Thứ Ba, 07 Tháng Tư, 2020 00:00
Thứ Tư Tuần Thánh ( Mt 26, 14-25 ) năm 2020

Mầu nhiệm Giuda

Tầm quan trọng mà Tin Mừng của những ngày này trao cho Giuda là một lời kêu gọi cần phải suy ngẫm về một sự phản bội rất gây ngạc nhiên.

Người ta nói rằng, Giuda là một phần của thảm kịch Thương khó như một diễn viên bất hạnh. Cần phải có một kẻ phản bội ! Thật là một giả thiết ghê tởm, không xứng đáng với Thiên Chúa, ngài là Đấng yêu mến tất cả các con cái, và Giuda là một trong số đó.

Thế nhưng, bấy giờ thì: “ Con Người ra đi theo như những gì đã được viết”, có nghĩa là gì ?- Như vậy, vấn đề là có một chương trình, ở đó Giuda có vai trò của ông ta hay sao ?-

Người ta đụng chạm đến vấn đề khó khăn của sự ăn khớp giữa thánh ý Thiên Chúa trong Kinh Thánh ( điều đã được viết ) và cái quyết định của một con người phải là tự do; nếu không, người đó không phải là người nữa. Mỗi một dữ kiện này thì không thể không bàn cãi; thế nhưng, chúng ta không nhìn thấy làm thế nào mà cái quyết định của Giuda đã luôn là tự do ở bên trong thánh ý của Thiên Chúa.

Chúng ta biết rằng, đó là một trong những lỗi lầm kinh khủng nhất mà một con người có thể phạm: Chúa Giêsu nói, thà nó đừng sinh ra thì hơn.”

Với nhiều người khác, chúng ta rút ra từ lời ca thán này là, Giuda đã bị kết án. Thế nhưng, điều đó liên can tới Thiên Chúa, chứ không liên can tới chúng ta; chúng ta không bao giờ có thể đo lường sự tha thứ của Thiên Chúa.

Như vậy thì phải suy ngẫm về điều gì ?- Xin thưa: phải suy ngẫm về những con đường dẫn đưa đến những vực thẩm như thế. Giuda luôn luôn đặt chúng ta trước sự kỳ diệu nguy hiểm mà Đấng Tạo Hoá trao tặng cho chúng ta: đó là sự tự do của chúng ta.

Điều căn bản hơn hết trong việc đào tạo một người trẻ, chính là giáo dục về sự tự do: trong suốt cuộc đời của con, con sẽ ở trước những sự chọn lựa sau cùng sẽ đưa con đi rất xa. Chấp nhận sự ghen tương, những cơn thịnh nộ, những sự oán ghét, ham hố tiền bạc và nhất là sự kiêu ngạo có thể làm cho chúng ta trở thành một Giuda.

 

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com