Thứ Ba, 16 Tháng Hai, 2021 00:00
Thứ Tư Lễ Tro Năm B ( Mt 6, 1-6.16-18 ) năm 2021

Tự nhiên, khi nghĩ đến Mùa Chay, chúng ta có ấn tượng trong đầu và trong con tim, về những cố gắng phải thực hiện, với khát vọng trở nên “ tốt hơn”. Và giữa những nỗ lực, chúng ta vui lòng đón nhận ba lời kêu gọi đạo đức: Lời kêu gọi cầu nguyện, cần phải được lặp đi lặp lại không ngừng, bởi vì chúng ta đã bị quá nhiều công việc và lo lắng tràn ngập; Lời kêu gọi chay tịnh, lời kêu gọi tiết chế những thèm khát đủ loại, không chỉ trong lương thực, nhưng cũng trong truyền hình, thể thao, bóng đá…; Lời kêu gọi chia sẻ với anh chị em nghèo túng nhất, với những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Những nỗ lực này không phải là riêng biệt dành cho những người kitô hữu mà thôi: chúng được ghi khắc trong truyền thống Do thái, chúng thuộc về năm cột trụ của Anh Em Hồi giáo mà những tín đồ phải tuân giữ. Như vậy, khi thực hiện sự cầu nguyện, chay tịnh, bố thí, chúng ta đặt mình liên minh với các tôn giáo khác, như trên một mặt bằng chung mà chúng ta có thể xem xét kỹ hơn nữa, để tổ chức những buổi gặp gỡ với các tin hữu của các tôn giáo khác nhau.

Lời Chúa hôm nay nhấn mạnh một ghi chú khác, chỉ rõ cái phẩm chất đức tin và tiến trình của người kitô hữu một cách chắc chắn và chính xác hơn. Chúng ta không thực hiện tiến trình của chúng ta một cách phô trương, mà ghi khắc trong sự kín nhiệm của Thiên Chúa, dưới cái nhìn yêu thương và âu yếm của ngài. Nhiều người trong chúng ta quan ngại khi nhìn thấy Hồi giáo đang lên trong những nước Phương Tây; tháng ăn chay Ramadan là dịp biểu lộ công khai vào lúc khai mở mùa chay, trong khi người ta rất ngạc nhiên khi so sánh sự kín đáo của người kitô hữu mỗi khi Mùa Chay đến.

Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, trong Mùa Chay, điều quan trọng là làm vui lòng Thiên Chúa hơn là làm vui lòng loài người; điều quan trọng là bước vào sự kín đáo của Thiên Chúa. “ Cha của con nhìn thấy những gì con làm trong nơi bí ẩn, ngài sẽ ân thưởng cho con”: câu này trong Phúc Âm được lặp đi lặp lại đến ba lần. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều đó là một dấu chỉ có ý nghĩa của lời nói Đức Kitô.

Cái tinh hoa của Mùa Chay là đặt mình dưới cái nhìn của Thiên Chúa và như thế, đón nhận sự hiện diện của ngài rất gần gũi với chúng ta. Một định hướng như thế có thể gây khó chịu một số người, nếu coi Thiên Chúa là một cảnh sát có nhiệm vụ kiểm tra từng hành động của chúng ta, và phân phát những biên bản vi phạm. Tuy nhiên, Thiên Chúa không có camera để quay phim những chi tiết nhỏ nhất của cuộc sống thường ngày chúng ta, cách đặc biệt là những chi tiết đáng xấu hổ nhất. Trái lại, cái nhìn của Thiên Chúa chiếu tỏa lòng nhân từ và sự âu yếm từ gương mặt của ngài.

Chúng ta vẫn thường nghe thấy một em bé gọi ba mẹ và kêu lên rằng: “ Mẹ ơi, nhìn con nè”, khi làm một công việc khó khăn, chẳng hạn như lần đầu tiên tập bơi trong nước, hay những cú ngã đầu tiên khi tập đi xe đạp. Cái nhìn của Cha Mẹ giải thoát đứa con khỏi sự sợ hãi; vai trò của Cha Mẹ hệ tại chính yếu ở việc tháp tùng con trẻ trong những giai đoạn mở ra với thế giới của em bé, để làm cho đứa bé tin cậy, an tâm, với cái nhìn động viên: “ Đừng sợ, con thể làm được việc đó. ”.

Cũng chính tiếng kêu này mà chúng ta được mời gọi thực hiện đối với Thiên Chúa là Cha chúng ta. Ăn năn trở lại. Mùa Chay hệ tại trước hết ở việc thay đổi cái nhìn của chúng ta về Thiên Chúa. Bởi vì, trước khi cầu xin ngài nhận lời chúng ta, chúng ta cần phải nhớ rằng, đối với chúng ta, Chúa là một người Cha; như những đứa bé, chúng ta muốn cầu xin cái nhìn yêu thương của ngài vào những lúc khó khăn nhất của cuộc đời; chúng ta cũng muốn cầu xin Thánh Thần của ngài canh tân tâm hồn chúng ta; thế nhưng, chăc chắn chúng ta ít khi nghĩ đến điều đó.

Chúng ta không luôn luôn biết cầu nguyện thế nào.

Tuy nhiên, chúng ta có sẵn trong tay một kho dự trữ kinh nguyện của thánh vịnh. Với thánh vịnh “Xin Thương Xót”, con người nhận biết mình là tội nhân, và với một tâm hồn tan nát, khiêm cung, đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa. Chúa nhìn thấy và biết chúng ta, mọi nơi, mọi lúc. Chúa thấu hiểu tâm tư, con tim, tấm lòng chúng ta. Xin Chúa dẫn dắt, che chở, và gìn giữ chúng ta, trong suốt cả cuộc đời, cách riêng là trong Mùa Chay này.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com