Thứ Năm, 09 Tháng Tư, 2020 00:00
Thứ Sáu Tuần Thánh Năm A ( Bài Thương Khó- Ga 18, 1-19,42 ) năm 2020

Trong cuộc Khổ Nạn, từ đầu cho đến cuối, Chúa Giêsu xuất hiện như là chủ nhân của lịch sử. Việc ngài bị bắt được trình bày như là một cuộc đấu tranh giữa ngài và các kẻ thù địch. Kẻ thù của ngài chỉ có thể tra tay bắt ngài, sau khi đã trông thấy quyền năng của ngài, và sau khi ngài đã bảo đảm an toàn cho các người thân yêu. Không có ghi chép về giờ phút hấp hối, mà chỉ có gợi ý về « chén đắng » mà Chúa Cha đã trao cho ngài uống; Chúa Cha luôn luôn ở với ngài. Một cuộc hỏi cung do Anna, cha vợ của vị thượng tế đương quyền. Sự chối thầy của Phêrô và cuộc xử án trước Philatô. Tại dinh Philatô, những tước hiệu vinh quang của Chúa Giêsu được công bố: Vua của một thế giới khác, chứng nhân cho chân lý trong thế giới đó, một con người hoàn hảo. Chính Chúa Giêsu vác lấy thập giá đi đến đồi Golgotha. Chịu đóng đinh, ngài gởi gắm Mẹ ngài cho môn đệ ngài yêu dấu, là Gioan. Ngài kêu khát nước; rồi sau cùng kết thúc cuộc đời: Mọi sự đã hoàn tất. Một ngọn dáo đâm thâu qua, nước và máu chảy ra từ cạnh sườn sau khi ngài đã chết cũng có ý nghĩa đối với các thần học gia và cho đức tin của chúng ta.

Đấng mà đám đông tung hô vào sáng Chúa Nhật Lễ Lá đang khó nhọc tiến về nơi hành hình.

Có thể nào Đấng Thiên Sai lại phải chịu một cái chết ghê tởm và sỉ nhục như thế ?- Đó chẳng phải là dấu chỉ chứng tỏ ngài không phải là Đấng được Thiên Chúa sai đến sao ?- Làm thế nào cắt nghĩa một kết thúc như thế ?.

Các tông đồ, bối rối, hoang mang, sẽ tìm thấy câu trả lời trong những lời tiên tri trong quá khứ. Với tiên tri Isaia, chúng ta nhìn thấy: « Ngài, một con người đau khổ, mang lấy những khổ đau của chúng ta. Ngài bị nghiền nát vì tội lỗi chúng ta”. Như thế, Lời Chúa đã báo trước cái chiều hướng nầy.

Thế nhưng, không thể tách rời cái chết của Chúa Giêsu ra khỏi cuộc đời của ngài. Ngài chết là vì các thù địch đã muốn triệt hạ ngài.

Sự tự do của ngài làm lay động cả một xã hội. Ngài làm đảo lộn tất cả những rào chắn xã hội và tôn giáo. Ngài mời gọi hãy nhìn vào trong tâm hồn, trong con tim của con người, là cái rất khác xa với những thái độ bên ngoài. Ngài đi đến với những người tội lỗi, để chỉ cho tất cả mọi người lòng nhân lành của Thiên Chúa. Ngài mời gọi hãy tha thứ, và hãy yêu thương các kẻ thù địch.

Những người cầm quyền tôn giáo, những nhà chú giải Lề Luật, các nhân viên Đền Thờ cảm thấy bị đe dọa bởi sự mới lạ của sự sống mới từ nơi ngài chiếu giải ra.

Chúa Giêsu đã chết. Thiên Chúa toàn năng đã trở nên giống ai ?-

Đó là một Thiên Chúa yếu đuối và bị đóng đinh, hiện thân nơi tất cả những ai đau khổ. Bằng những khốn khó, đau khổ, ngài đã mở một lối đi cho nhiều người không ngừng bước theo ngài.

Chúa Giêsu đã đi đến cùng.

Sự sống và sự chết sẽ không ngừng ảnh hưởng đến nhiều người.

 

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com