Thứ Năm, 09 Tháng Tư, 2020 00:00
Thứ Năm Tuần Thánh Năm A ( Ga 13, 1-15 ) năm 2020

Sau khi biến bánh hoá nhiều để nuôi nhiều ngàn người nơi hoang vắng, Chúa Giêsu đã kêu mời dân chúng, hãy hưởng dùng thứ lương thực không hư nát, đem lại sự sống đời đời, do chính ngài ban cho. Lương thực đó chính là Mình Máu thánh ngài.

Lời nói đó thật là chói tai đối với nhiều người. Làm sao có thể ăn thịt người được ?- Và nếu có phải ăn thịt người để có sự sống đời đời thì, làm thế nào những kẻ không có ở đó, hay những kẻ sinh sau đẻ muộn sau nầy có thể có sự sống đời đời ?- Vì thế, có nhiều người đã bỏ ngài mà đi. Họ đã không nhìn thấy trước là Chúa Giêsu sẽ thực hiện lời hứa như thế nào.

Thế nhưng, các tông đồ và một số người khác đã tin tưởng và chờ đợi nơi ngài. Sau tất cả những phép lạ ngài thực hiện, họ đã hiểu rằng, ngài có khả năng giữ lời hứa.

Giờ đây, trong bữa tiệc ly vào chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngài thực hiện lời hứa đó. Với những cử chỉ và lời truyền trên bánh rượu, Chúa Giêsu đã thiết lập bữa tiệc Thánh Thể: ngài biến đổi bánh thành Thân Thể ngài và rượu thành Máu Thánh ngài.

Thực ra trước đó, ngài đã chứng tỏ là ngài có thể làm được chuyện đó. Hai lần ngài biến bánh và cá hoá ra nhiều. Phép lạ đầu tiên tại Nagiaret, trong tiệc cưới, chính ngài đã biến đổi nước thành rượu. Như thế, biến đổi rượu thành máu và bánh thành thịt của ngài, thì có gì là khó hơn đâu ?- Đàng khác, ngài là Thiên Chúa, là Đấng đã làm cho dạ dày chúng ta có khả năng biến lương thực vật chất thành thịt máu của chúng ta, thì không lẽ ngài không có khả năng làm chuyện đó ?- Khi còn sống ở trần gian, Chúa Giêsu luôn luôn làm trọn những gì ngài nói. Ngài nói với người bệnh: « Anh đã được khỏi bệnh », tức thì người bệnh được khỏi. Ngài bảo: «  Lagiarô, hãy bước ra ngoài », tức thì người chết sống lại và bước ra khỏi mồ. Vi thế, khi ngài  nói: « Nầy là Mình Thầy. Nầy là Máu Thầy », thì bánh và rượu thực sự trở nên Thân Thể và Máu Thánh ngài.

Sau đó, ngài truyền lại cho Giáo Hội cái khả năng như thế: « Hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy ».

Lời nói của Chúa Giêsu cũng đủ làm bằng chứng cho chúng ta. Tuy nhiên, trải qua dòng lịch sử, ngài cũng cho chúng ta những bằng chứng khác. Tại Lộ Đức, phần lớn những bệnh nhân được chữa khỏi xảy ra lúc tôn sùng Mình Thánh Chúa. Tại Favernay, thuộc giáo phận Besançon, nước Pháp, vào ngày 24-5-1608, trong khi Mình Thánh Chúa được đặt ra để tôn kính trong Mặt Nhật, thì bỗng nhiên bàn hương án bốc cháy. Thế nhưng, Mặt Nhật vẫn còn nguyên vẹn, lơ lửng trên không trong vòng ba mươi ba giờ đồng hồ, trước mặt đám đông, và sau đó từ từ hạ xuống trên một bàn thờ phụ, đang khi người ta dâng thánh lễ. Mình Thánh Chúa đó vẫn còn được gìn giữ và tôn kính tại Favernay, đã hơn ba thế kỷ qua.

Trong khi con người tìm cách để loai trừ Chúa Giêsu ra khỏi thế giới, bằng những hình khổ ác độc nhất, thì ngài, vì yêu thương, đã sáng tạo ra một hình thức hiện diện khác, vô hình nhưng rất thực, sẽ kéo dài cho đến ngày tân thế. Chúng ta hãy cám ơn Chúa đã muốn ở lại với chúng ta, trao ban chính mình làm lương thực thiêng liêng để đảm bảo cho chúng ta sự sống đời đời. Cách bày tỏ lòng biết ơn tốt nhất là viếng thăm ngài trong nhà thờ, nhất là siêng năng rước lễ.

Ngài vẫn nói với chúng ta: « Hãy cầm lấy mà ăn. Nếu không ăn Mình Máu Thầy, anh em sẽ không có sự sống đời đời ».

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com