Thứ Năm, 02 Tháng Giêng, 2020 00:00
Lễ Hiển Linh Năm A ( Mt 2, 1-12 ) - 2019

Lễ Hiển Linh, cũng gọi là lễ Ba Vua, được mừng kính để kỷ niệm việc Ba Nhà Đạo Sĩ phương Đông, nhờ ngôi sao lạ dẫn đừờng, đã đến triều bái Chúa Giêsu Hài Đồng tại Bêlem. Từ ngữ Hiển Linh có nghĩa là tỏ lộ ra: Đấng Cứu Thế tỏ mình ra cho tất cả nhân loại. Ơn cứu độ nơi Chúa Giêsu được trao ban cho tất cả mọi người, chứ không phải chỉ cho dân Do Thái mà thôi. Trong lịch sử, Thiên Chúa tỏ mình ra, mời gọi tất cả nhân loại đến hưởng gia nghiệp Nước Trời bằng nhiều cách thế khác nhau.

Đối với Ba Vua ngày xưa, ngôi sao lạ là một dấu chỉ vật chất thiên nhiên. Không cần biết nguồn gốc, hay bản chất của vì tinh tú kỳ lạ nầy, Ba Vua nhận ra đó là dấu chỉ mời gọi của Thiên Chúa, và đã mau mắn lên đường tìm kiếm, gặp gỡ.

Đối với chúng ta ngày nay, ngoài công trình sáng tạo trong vũ trụ vạn vật, Thiên Chúa còn tỏ mình ra, và mời gọi chúng ta qua các biến cố xảy ra trong cuộc sống, qua những gặp gỡ hằng ngày, qua sự bối rối, cắn rứt của lương tâm, qua sự thúc đẩy, soi sáng của Chúa Thánh Thần luôn luôn hành động trong chúng ta. Đôi khi rất đau thương, cay đắng, nhưng đó lại là những dấu chỉ rõ ràng của Thiên Chúa. Chỉ có điều là chúng ta phải biết đọc được những dấu chỉ đó.

Đến với Chúa, nhưng để có thể đi đúng hướng, thì Kinh Thánh, những mạc khải của Thiên Chúa và sự giải thích chính thức của Giáo Hội là điều không thể thiếu. Khi đến Giêrusalem, thì ngôi sao lạ chợt biến mất, Ba Vua phải tìm đến sự giúp đỡ của Kinh Thánh qua trung gian của các thượng tế và luật sĩ Do Thái để biết rõ địa điểm xuất hiện Đấng Cứu Thế ở Bêlem. Do đó, chúng ta cần phải biết khiêm tốn, ngoan ngoãn lắng nghe và đón nhận Lời Chúa.

Tuy nhiên, dấu chỉ quan trọng hơn hết chính là Chúa Giêsu. Ba Vua đã gặp được Hài nhi Giêsu, trong máng cỏ, và họ đã nhận ra ngài là Chúa Cứu Thế. Thật vậy, Chúa Giêsu là con đường chắc chắn nhất giúp chúng ta thoát khỏi những khái niệm, những ý tưởng trừu tượng về một Thiên Chúa vô hình. Thiên Chúa của tình yêu, của lòng thương xót và tha thứ được tỏ lộ rõ ràng, cụ thể nơi con người của Chúa Giêsu, với một cuộc đời hy sinh gian khổ, một cái chết tủi nhục trên thập giá và sự sống lại vinh quang rực rỡ. Gặp được Chúa Giêsu là gặp được Thiên Chúa. Đón nhận Chúa Giêsu là đón nhận ơn cứu độ muôn đời.

Vấn đề đặt ra là, Chúa mời gọi, nhưng chúng ta đã đáp lại thế nào ?- Thái độ của dân riêng Chúa tại Giêrusalem khi Chúa Giêsu sinh ra là điều rất đáng ngạc nhiên, nhưng cũng là một bài học quý giá cho chúng ta. Vua Hêrôđê được thông báo, biết rõ Đấng Cứu Thế sinh ra, hứa hẹn sẽ đến thờ lạy Hài nhi, thế nhưng ông ta không hề nhúc nhích, lay động, lại còn âm mưu sát hại. Các thựơng tế và ký lục, nhờ Kinh Thánh, biết rõ nơi chốn Con Thiên Chúa xuống thế làm người, nhưng họ vẫn ở yên tại chỗ. Cả thành Giêrusalem xôn xao vì biến cố quan trọng nầy, nhưng không ai bước ra khỏi nhà, lên đường tìm gặp Chúa. Trong khi đó, Ba Vua là dân ngoại, từ một nơi rất xa, đã lặn lội tìm đến ra mắt Đấng Thiên Sai đang được mong đợi.

Do đó cái nguy hiểm chính là, chúng ta đã học hỏi về Chúa, đã biết về Chúa rất nhiều, qua giáo lý, qua Phúc Am, qua lời giảng dạy, nhưng chưa chắc chúng ta đã gặp được Chúa. Chúng ta có nguy cơ trở thành những vua “ Hêrôđê mới”, chỉ biết hướng dẫn, chỉ đường cho người khác đến với Chúa, còn chính mình thì lại dửng dưng, xa rời, thậm chí còn lạc lối, hay chống đối. Rao truyền ơn cứu độ cho người khác để được hưởng vinh phúc Nước Trời, nhưng biết đâu chính chúng ta lại bị loại ra khỏi Thiên đàng.

*** Chúa tỏ mình ra, nhưng chúng ta phải biết thao thức, sẵn sàng lên đường, tìm đến với ngài. Và dấu chỉ chứng nhận chúng ta đã gặp được Chúa, chính là một đời sống mới, được Chúa biến đổi, biết yêu thương phục vụ, biết nỗ lực làm cho thế giới nầy tốt đẹp hơn, công bình hơn, nhân bản hơn và hạnh phúc hơn. Với đời sống mới đó, mỗi ngươì chúng ta sẽ là một ngôi sao lạ soi lối dẫn đường cho anh em đến gặp Chúa, để cùng được hươởng hạnh phúc với Chúa. Đó chính là lễ vật mà giờ đây chúng ta dâng lên Chúa trong lễ Hiển Linh hôm nay. Xin Chúa thương nhậm lời chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com