Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu, 2019 00:00
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm C ( Ga 20, 19-23 )

Trong thực tế, chúng ta rất thường cầu nguyện với Chúa Giêsu, với Đức Maria và các thánh. Cầu nguyện với Chúa Cha thì ít hơn, nhưng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần thì quả thật là rất hiếm hoi, hoặc nếu có thì cầu nguyện một cách chung chung, hời hợt và máy móc, như hát bài: “Cầu xin Chúa Thánh Thần...”, “ Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng…”. Coi như xong bổn phận.

Ay thế mà, xét cho cùng, Chúa Thánh Thần là Đấng đang trực tiếp hoạt động trong cuộc sống chúng ta. Ngài đã được chính Chúa Giêsu gởi đến cho các môn đệ, cũng là cho chính chúng ta hôm nay, khi nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”.

Chúa Thánh Thần khuyến khích chúng ta cầu nguyện. Ngài hiện diện trong mỗi bí tích, nhất là khi cử hành thánh lễ. Ngài giúp chúng ta hiểu Kinh Thánh. Ngài điều khiển cả con thuyền Giáo Hội trong cuộc lữ hành trần gian, qua bao thăng trầm lịch sử. Nói chung, ngài chính là sự sống của chúng ta. Không có ngài, chúng ta đã lạc đường, đã ngả quị từ lâu.

Vì được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, người kitô hữu trở nên một thụ tạo mới, một con người mới, mang nơi mình những tương quan mới, có những hoạt động mới liên hệ đến Thiên Chúa, đến bản thân, đến tha nhân, và đến Ơn Cứu Độ.

Là Kitô hữu, lẽ đương nhiên, chúng ta phải sống theo Chúa Thánh Thần, được Chúa Thánh thần chi phối. Chính ngài giúp chúng ta biết ý thức và gọi Thiên Chúa là Cha, như chính Chúa Giêsu đã cầu nguyện với Chúa Cha.

Thật vậy, trong mối tương quan đối với Thiên Chúa, nhờ có tác động của Chúa Thánh Thần, chúng ta mới có thể sống gắn bó và mật thiết với ba nhân đức đối thần: Tin-Cậy-Mến, đến mức có thể tuyên xưng như thánh Phaolô: Chúng ta sống nhưng không phải chúng ta sống, mà là chính Chúa Kitô sống trong chúng ta.

Còn đối với tha nhân, anh chị em chung quanh, nhờ được Chúa Thánh Thần tác động, chúng ta mới có thể: nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không vui mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật ( 1Cr 13, 5-6 ).

Cách riêng, Chúa Thánh Thần có một vai trò rất đặc biệt nơi mỗi người chúng ta. Đó là vai trò Đấng Bảo Trợ. Đầu tiên, ý nghĩa nầy được dùng cho Chúa Giêsu, vì ngài là luật sư của loài người bên cạnh Chúa Cha, vì ngài cầu bầu cho chúng ta, bằng hiệu lực của Máu Thánh ngài đã đổ ra để đền bù tội lỗi chúng ta. Vai trò đặc biệt nầy cũng là vai trò của Chúa Thánh Thần. Được Chúa Cha sai đến, Chúa Thánh Thần bảo đảm sự hiện diện của Chúa Giêsu ở giữa cộng đoàn chúng ta. Tiếp tục công việc của Chúa Kitô, là Đấng ngài làm chứng, ngài biện hộ và khải thắng vụ án Đức Kitô trước mặt thế gian. Là Đấng Bảo Trợ, ngài chịu trách nhiệm bênh vực, bào chữa chúng ta không phải chỉ trong một thời gian, hay một giai đoạn, mà là suốt cả cuộc đời. Với quyền năng vô biên và tác động hữu hiệu, ngài đứng ra bảo lãnh cho chúng ta là những con người yếu đuối, tội lỗi trước tòa phán xét, chống lại sự ghen tuông tố cáo của ma quỉ và thế gian.

Chúng ta có thể hiểu được phần nào vai trò Bảo Trợ nầy trong câu chuyện Chúa Giêsu bênh vực và tha thứ cho người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Truớc mặt những người tố cáo, đòi lên án tử cho chị, Chúa Giêsu đã đứng về phía chị, bảo vệ chị, dùng tât cả ảnh hưởng uy tín của mình để cứu chị, và nhờ sự bảo lãnh của ngài, chị đã không bị giết chết.

Khi xin Chúa Cha sai Chúa Thánh Thần đến, Chúa Giêsu cũng chuyển thông vai trò bảo trợ đó cho ngài, để ngài tiếp tục bảo lãnh chúng ta. Nếu Chúa Giêsu bảo trợ người phụ nữ trên kia như thế nào, thì Chúa Thánh Thần cũng bảo lãnh chúng ta như thế, dù chúng ta nặng nề, yếu đuối, bội phản, hay sa ngả, phạm tội. Trong hoàn cảnh như thế, đứng về phía chúng ta, bảo lãnh chúng ta, quả thực là một sự liều lình vô cùng của Thiên Chúa ngôi Ba. Thế nhưng, tất cả cũng chỉ vì yêu thương chúng ta. Vì thế, điều quan trọng là, trước tình yêu thương vô biên đó, chúng ta phải đáp trả lại thế nào ?-

Dĩ nhiên, sự bảo lãnh nầy chỉ có hiệu quả và giá trị, khi mà tội nhân biết ăn năn, thống hối, quay về nẻo chính đường ngay. Đó là vấn đề của chúng ta.

Hãy luôn luôn ý thức sự hiện diện của ngài trong tâm hồn chúng ta. Hãy xứng đáng là đền thờ của ngài bằng cách luôn vâng nghe theo sự hướng dẫn của ngài. Hãy tin tưởng và phó thác cuộc đời chúng ta cho Chúa Thánh Thần, bởi vì ngài luôn luôn là Đấng Bảo Trợ chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com