Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một, 2020 00:00
Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ Năm A ( Mt 25, 31-46 ) năm 2020

Mỗi khi nói đến vua hay hoàng đế, chúng ta thường theo thói quen kinh nghiệm lịch sử, hình dung về một nhân vật đầy quyền lực, độc đoán trong các sắc chỉ mệnh lệnh, chuyên quyền không thể hiểu được,và nhất là rất nghiêm khắc xét xử thần dân của mình. Trong đời sống tôn giáo, nhiều khi chúng ta cũng đem hình ảnh tiêu cực đó áp dụng vào Thiên Chúa, hay Chúa Giêsu, mà hôm nay chúng ta long trọng mừng kính là Vua Vũ Trụ. Từ những hình ảnh lệch lạc đó, có thể làm nảy sinh những ý nghĩ không đúng, những tâm tình không tốt, ảnh hưởng đến mối liên hệ mật thiết giữa chúng ta với Thiên Chúa.

Thực vậy, ngay từ đầu, khi Đấng Tối Cao trao ban Mười Giới Răn cho dân riêng của ngài, Thiên Chúa đựơc mặc khải là Đấng Chăn Chiên Lành. Ngài quan tâm đến từng con chiên, ra sức tìm kiếm con chiên lạc, băng bó chiên bị thương tích, săn sóc và chữa lành những con đau ốm, bệnh tật, chăm nom những con lành mạnh. Thiên Chúa  là Vua, Vua của Tình Yêu. Vương quốc của ngài là vương quốc của Tình Yêu.

 Đỉnh cao của tình yêu đó được thể hiện nơi mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa làm người, Đức Giêsu Kitô. Ngài tự hạ mình, chấp nhận thân phận con người với những giới hạn mỏng dòn cũng chỉ vì yêu. Ngài rao giảng, loan báo Tin Mừng Tình Yêu; nêu gương tình yêu qua sự thương cảm, tha thứ cho người tội lỗi; mời gọi những người lầm lạc ăn năn trở lại, nâng đỡ cứu giúp những nghèo khổ, bất hạnh, qua việc chữa bệnh, xua trừ ma quỉ, phục sinh kẻ chết. Ngài trao hiến mạng sống để đem lại ơn cứu độ cho muôn người. Ngài ngự trị trong những tâm hồn biết yêu mến. Quả thật, ngài là vua tình yêu.

 Là vua tình yêu, đồng thời ngài cũng là vị thẩm phán tối cao. Sự âu yếm của ngài không loại trừ sự công minh, một sự công minh đầy bao dung, thương xót. Ngài sẽ không phán xét theo bề ngoài, mà là tự trong tâm hồn, tự nơi con tim. Những kẻ gian ác, ích kỷ, thiếu tình yêu đối với Thiên Chúa và với anh em sẽ bị kết án, bị loại trừ ra khỏi vương quốc tình yêu của ngài.

 Là vua tình yêu, ngài tự đồng hoá với những kẻ bé mọn, yếu đuối. Ngài hiện thân nơi những người bất hạnh, khốn khổ: những người đói khát, khách lạ, vô gia cư, thiếu quần áo che thân, bệnh tật đau yếu và tù đày. Ngài hiện diện trong tất cả những cảnh huống của cuộc đời, trong những hoàn cảnh thấp kém nhất và sỉ nhục nhất. Chính trong sự liên đới nầy mà ngài là vua. Chính trên sự liên đới nầy mà con người sẽ bị xét xử. Làm cho người khác được Chúa Giêsu kể như là làm cho chính ngài. Từ chối không làm cho người khác, được coi như là từ chối, không làm cho chính ngài. Đừng quên rằng, ngài sẽ đòi chúng ta tính sổ về những sự dữ, sự xấu mà chúng ta đã làm, nhưng ngài cũng sẽ xét xử về những việc lành, việc thiện phải làm mà chúng ta đã không làm. Như thế, sự phán xét dựa trên sự chia sẻ với người nghèo khổ, ngay lúc nầy, trong cuộc sống hiện tại. Bởi vì Chúa Giêsu tự đồng hoá với chính những người bất hạnh. Chia sẻ, cảm thông là dấu chỉ tuyệt hảo thuộc về vương quốc ngài.                                       

 ***Chúa Giêsu là vua tình yêu. Ngài hiện thân trong sự yêu mến, chia sẻ, trong sự liên đới giữa con người với nhau. Ngài mong muốn tất cả mọi người chúng ta luôn sống trong tình yêu. Một tình yêu thương cảm, hy sinh, cụ thể, thiết thực. Một tình yêu đem lại hạnh phúc cho anh em, không phải chỉ hạnh phúc hiện tại, mà nhất là hạnh phúc thiên đàng vĩnh cửu. Sống được như thế, chúng ta sẽ được ngài đoái thương, đón nhận vào vương quốc tình yêu của ngài. Bởi vì ngài là Vua Tình Yêu.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com