Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai, 2020 00:00
Lễ Chúa Giáng Sinh B ( Lc 2, 1-14 ) năm 2020

Sau nhiều ngày chuẩn bị tất bật, sốt sắng, hôm nay, trong bầu khí vui tươi, ấm cúng, nhưng không kém phần trang trọng, linh thiêng. Chúng ta hân hoan đón mừng Chúa Giáng Sinh. Chúa Giáng sinh với mầu nhiệm Nhập thể của Con Một Thiên Chúa. Chúa Giáng sinh với việc Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, thực hiện ơn cứu độ cho nhân loại, và ở lại cùng chúng ta cho đến tận thế, để đem lại hạnh phúc sung mãn, vĩnh viễn cho chúng ta.

Thế nhưng, chúng ta sẽ đón mừng Chúa thế nào ?

Theo thói quen, khi có người đến viếng thăm, chúng ta quay quần chung quanh, thậm chí còn quan tâm dò xét một chút. Chúng ta thông tin cho nhau xem có gì mới lạ, về sức khoẻ, về công ăn việc làm, về những người thân liên quan …. Và khi cùng đi, có một em bé kháu khỉnh, dễ thương, thì sự chăm sóc càng tỉ mỉ, kỹ lưởng hơn, những cái hôn, những cái vuốt ve càng nồng ấm hơn.

Thế thì tại sao tất cả chúng ta không đón tiếp Chúa Giêsu như thế ?-

Thực vậy, trước hết chính là như một Hài Nhi, Chúa Cứu Thế đến thăm viếng chúng ta. Phúc Âm cho biết:  “ Đức Maria sinh con đầu lòng, ngài quấn hài nhi trong khăn vải và đặt hài nhi nằm trong máng ăn súc vật”. Tuy nhiên Hài Nhi này đến với chúng ta với những nét đặc biệt, có sứ mạng mang đến một niềm vui đặc biệt, như chúng ta đã đọc trong bài đọc thứ nhất: ngài sẽ là “ một vị cố vấn kỳ diệu”, “ sức mạnh của Thiên Chúa”, “ nguồn sống vĩnh viễn”, và là “ Vua thái bình”. Một Hài Nhi như thế thật là quý giá. Trong một mái nhà, đó chính là một sự chúc lành thực sự, làm cho tất cả mọi người vui tươi, hạnh phúc.

Chăm sóc một đứa trẻ trong một vài giờ, thời gian của một cuộc thăm viếng ngắn, thì điều đó không phải là quá đòi hỏi. Thế nhưng, khi đứa trẻ đến ở lâu dài, lập cư, làm cho gia đình tăng thêm số lượng, thì bấy giờ những sự việc trở nên nghiêm túc hơn, quan trọng hơn. Mỗi lần có một người mới đến lập cư trong khu xóm, thì điều đó đem đến biết bao nhiêu thay đổi cho láng giềng ! Có biết bao nhiêu thói quen cần phải thay đổi. Có biết bao nhiêu mối liên hệ mới cần được nối kết.

Chiều hôm nay, Chúa Giêsu đến cư ngụ nơi chúng ta. Ngài tự mời đến để làm thành một phần cuộc đời chúng ta, và ngài chờ đợi được đón nhận những sự chăm sóc, quan tâm, thương yêu của chúng ta. Ngài cũng chờ đợi chúng ta để cho ngài lớn lên, triển nở, trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta phải ý thức rằng, chấp nhận cuộc viếng thăm này của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta sẽ dẫn đưa chúng ta trên những con đường đòi hỏi cao, nhưng rất có giá trị và ý nghĩa. Chiều hôm nay, điều đó đã nói với mỗi người trong chúng ta hãy quên đi những chướng ngại cũ, và hãy có một chút thiện chí. Hãy bước thêm một hay hai bước nữa, để đón tiếp Đấng Thiên Sai được Thiên Chúa hứa hẹn tự ngàn xưa.

Đồng thời, cuộc viếng thăm này của Thiên Chúa cũng đem đến cho chúng ta một điều ngạc nhiên lớn lao. Thực vậy, đến với chúng ta dưới hình dáng một em bé sơ sinh, đơn hèn, bình dị, nằm trong máng cỏ, giữa đồng không mông quạnh, ngài không đi một mình. Ngài đến với một đám đông những con người ít được biết đến, ít được chiếu cố trong xã hội. Đó là những con người đói khát, tù đày, đau ốm, bệnh tật, nỗ lực xây dựng hoà bình, chịu khốn khổ vì công lý… Vì thế, một câu hỏi vang lên mạnh mẽ một cách đặc biệt trong đêm Giáng Sinh này: “ Nhưng lạy Chúa, khi nào chúng con đã nuôi dưỡng Chúa, đón tiếp, thăm viếng Chúa ?- Khi nào chúng con đã làm điều đó cho Chúa ?-“ Chúng ta đã biết rõ câu trả lời. Khi chúng ta để Chúa Giêsu lớn lên trong chúng ta và trong cuộc đời chúng ta, thì ngài thực sự mặc lấy gương mặt con người ngày hôm nay, và rất thường khi, đó là gương mặt của những người bất hạnh nhất, nghèo khó nhất và thảm hại nhất.

Thế nhưng chiều hôm nay, chính với một con tim tràn đầy vui tươi, tin tưởng, hy vọng, mà chúng ta có thể nhận ra những cuộc thăm viếng của Thiêh Chúa trong cuộc đời chúng ta, và nhờ đó ngày lễ càng thêm tưng bừng, rộn rã. Quả thật, chúng ta có thể khẳng định điều này là: không có ngài, thì cuộc đời của chúng ta ngày nay sẽ không được như thế. Bởi vì, nhờ sự hiện diện của Hài nhi này, Hài nhi mà người ta đã để cho lớn lên trong con tim chính mình, mà có biết bao nhiêu niềm vui đã được đón nhận và cho đi, có biết bao nhiêu lòng tốt đã nở hoa trong con tim con người; có biết bao sự hiểu biết, thông cảm, thương xót và thứ tha đã được thực hiện, đã đem lại nhiều an ủi, nâng đỡ và hạnh phúc cho những người thiện tâm khắp nơi trên trần gian.

Hôm nay chúng ta hãy hết lòng tạ ơn Thiên Chúa, đã thực hiện lời hứa ban Đấng Cứu Thế, qua mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng hãy mở rộng lòng ra đón tiếp Đấng Thiên Sai vào trong tâm hồn và trong cuộc đời chúng ta, để hưởng nhận và chia sẻ cho những anh em chung quanh, nguồn hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn do Con Thiên Chúa mang đến từ trời cao.

Với tâm tình yêu mến biết ơn, cùng với đạo binh các thiên thần, chúng ta hãy cất lời ngợi khen: “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com