Thứ Năm, 14 Tháng Mười Một, 2019 00:00
Chúa nhật XXXIII Quanh năm C ( Lc 21, 5-19 ) - 2019

Những hình ảnh đậm màu sắc được dùng để lôi cuốn sự chú ý về những biến cố ngày tận thế cần phải được đón nhận một cách nghiêm túc. Sẽ đến ngày tận thế, sẽ đến sự phán xét. Đó sẽ là ngày cứu độ cho những người này, đó cũng sẽ là ngày hủy diệt của những người kia. Đó không phải là một tai họa, mà là một sự đảo lộn, một sự biến đổi sâu sắc, một sự sản sinh một thế giới mới.

Thật là vô ích khi thăm dò những vì sao, hay hỏi ý kiến các thầy bói, hoặc những lãnh tụ giáo phái để biết được thời gian chính xác mà tất cả những sự đó sẽ xảy ra. Chúa Giêsu đã báo trước với các môn đệ điều đó. Chỉ mình Thiên Chúa biết thời điểm mà thôi.

Điều quan trọng không phải là biết thời điểm xảy ra, mà là phải sống thế nào. Chúa Giêsu xác định rõ, trước khi kết thúc, thời gian rất khó khăn. Người ta tra tay trên các con và bách hại các con; người ta giao nộp các con nơi các hội đường, người ta sẽ bỏ tù các con. Các con sẽ bị nộp do chính cha mẹ, anh em, gia đình và bạn hữu của anh em.

Những dòng này được thảo ra trong thập niên đầu tiên của kitô giáo, là thời điểm các môn đệ Đức Kitô phải chịu những cuộc bách hại khắc nghiệt. Ngày nay chúng ta phải hiểu biết họ, trong khi xác tín rằng, lịch sử của thế giới, lịch sử của Giáo Hội, của những cộng đoàn kitô giáo và lịch sử của bản thân chúng ta không thể là một lịch sử an nghỉ.

Điều tự nhiên là đức tin phải được thử thách. Thực ra, nó là như vậy, với ít hay nhiều sự khốc liệt. Ở chung quanh chúng ta, ma quỉ lượn lờ chung quanh. Cũng cần phải nhận biết sự hiện diện của những ma quỷ nội tâm của chúng ta. Phải làm gì ?- Phải xử sự thế nào khi thời gian khó khăn ?- Phúc Âm đưa ra cho chúng ta ba lời khuyên.

Kiên trì.  Nó mời chúng ta trước hết phải giữ vững, ngay cả khi điều đó gây đau đớn. Đó không phải vì nó không xuôi xắn mà phải bỏ đi. Những sự khó khăn cũng góp phần trong cuộc phiêu lưu của đức tin, và chúng không nhất thiết là tiêu cực. Chúng có thể là những lần thử thách giúp chúng ta vững mạnh hơn trong những xác tín của chúng ta. Chúng cũng có thể trở thành một con đường vượt qua, đưa đến gần Đức Kitô và giúp chúng ta cùng với ngài vượt qua từ sự đau đớn đến niềm vui, từ bóng tối đến ánh sáng, từ chỗ bị thương tích cho đến việc chữa lành, từ sự sống đi đến sự chết.

Làm chứng. Lời khuyên thứ hai được đưa ra có cái gì đó làm ngạc nhiên, bởi vì khi thời buổi là bão táp và khi điều đó gây đau đớn bên ngoài, thì có phải là khuyên nhủ tự giam hãm trong nhà, ở yên một chỗ và chờ đợi cơn bão táp qua đi trước khi xuất đầu lộ diện ra ngoài hay sao ?-

Phúc Âm mời gọi đi đến một thái độ. Nó mời gọi đương đầu trong khi làm chứng. Nó mời gọi hành động. Nó đề nghị sống hết mình hết sức có thể cái điều mà chúng ta sống khi thời buổi yên tĩnh.

Làm chứng, không phải chỉ là dùng lời nói và hô lớn tiếng. Mà cũng là, nhất là chuyên chú truyền bá tình yêu, bình an, khích lệ. Đó là xây dựng hòa bình một cách kiên nhẫn, ngày qua ngày. Đó là cố gắng trở thành tác nhân hòa giải ở nơi nào mà chiến tranh và chia rẽ ngự trị.

Không có tuổi tác cho việc làm chứng nhân Đức Kitô và sứ điệp của ngài. Chúng ta có thể làm điều đó ở bất cứ tuổi nào và ở khắp nơi: trong đường phố, nơi làm việc, ở nhà, khi đi nghỉ hè. Nếu chúng ta có thể làm điều đó khi đang mạnh khỏe, thì chúng ta cũng có thể thực hiện điều đó khi gặp bệnh nạn.

Làm chứng nhân thật là đòi hỏi. Nó có thể làm chúng ta kinh hoảng. Chúng ta có thể nghĩ đến trong một vài hoàn cảnh, ngoài sức của chúng ta để làm chứng Đức Kitô một cách mạnh dạn. Chính trong những lúc đó mà chúng ta nhớ đến lời Đức Kitô đã nói: “ Các con hãy ghi nhớ trong đầu là, đừng có quan tâm bênh vực chính mình. Chính Thầy, Thầy sẽ gợi một ngôn ngữ và một sự khôn ngoan mà các đối phương sẽ không thể chống lại, cũng không nói ngựợc lại được.”

Thiên Chúa tháp tùng chúng ta. Thần Linh của ngài ở nơi chúng ta. Đức Kitô là bạn đường chúng ta. Với các ngài, tất cả mọi cuộc chiến đều có thể. Việc làm chứng cũng có thể. Giữ vững cho đến cùng, bất chấp mọi trở ngại, là điều có thể.

Chúng ta đừng quên điều đó: chúng ta đang tiến về với sự sống sung mãn. Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta kiên trì cho đến cùng. Bởi vì “ chính nhờ sự bền đỗ của chúng ta mà chúng ta lãnh nhận được ơn cứu độ.”

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com