Thứ Tư, 30 Tháng Mười, 2019 00:00
Chúa nhật XXXI Quanh năm C ( Lc 19, 1-10 ) - 2019

Thiên Chúa muốn sống với chúng ta. Ngài đi tìm chúng ta, ngài yêu mến chúng ta, ngài mong muốn chúng ta được hạnh phúc. Không ai dửng dưng, thờ ơ với ngài. Ngài không xét đoán ai là bất xứng với ngài. Những người tội lỗi, ngài không mong muốn cho họ gặp bất hạnh, mà là sự thống hối ăn năn. Những người khinh dễ ngài, ngài không muốn cho họ bị hư mất, mà là biết quay nhìn lại của con tim.

Hình ảnh đích thực của Thiên Chúa, chính là Đức Kitô yêu mến chúng ta. Không có một tinh thần trả thù nào nơi ngài, không một sự loại bỏ nào đối với kẻ dữ. Trái lại, Chúa Giêsu luôn luôn lên đường gặp gỡ người tội lỗi, người nghèo hèn, bệnh hoạn, bất hạnh. Ngài là Đấng đã để lại chín mươi chín con chiên trong hoang địa, để lên đường tìm kiếm con thứ một trăm đi lạc.

Phúc Âm nhắc lại cho chúng ta cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với ông Giakêu. Chỉ cần một động thái về phía con người giàu có này, để tất cả mọi việc được triển khai và mau chóng thực hiện. Ông Giakêu hoàn toàn lúng túng, quay cuồng, biến đổi, bởi cái nhìn và lời đề nghị của Chúa Giêsu: “ Giakêu hãy xuống mau; hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ông.” Giakêu khốn khổ có thể hình dung tất cả, ngoại trừ điều đó. Nó nằm ngoài tất cả mọi hy vọng của ông. Thiên Chúa là thế đó. Con Thiên Chúa hành động như thế đó.

Tội nhân tìm kiếm Thiên Chúa. Thiên Chúa đi tìm chúng ta. Ngài tìm chúng ta, bởi vì ngài yêu mến chúng ta. Thế nhưng, ngài không áp đặt. Ngài không ép buộc ai yêu mến ngài. Ngài không muốn điều đó, và ngài cũng không thể làm điều đó. Điều đó không có một ý nghĩa nào cả. Tình yêu không bị áp đặt. Khi đến với chúng ta, Thiên Chúa không phá đổ cửa nhà chúng ta. Ngài đến tận cửa của chúng ta và ngài chờ đợi.

Giakêu tìm kiếm Chúa Giêsu. Ông ta muốn nhìn thấy ngài. Khi đến gần Chúa Giêsu, ông ta để cho mình bị thương tổn trước tình yêu của ngài. Điều kế tiếp đi theo một cách tự nhiên. Giakêu đáp lại tình yêu bằng tình yêu. Ông ta rộng rãi ban phát cho những người nghèo. Ông ta sửa chữa những lỗi lầm của ông một cách rộng rãi.

Tình yêu không làm thay đổi con người được yêu, không tinh luyện, không lôi cuốn người đó đến sự thiện, chắc chắn không phải là tình yêu đích thực.

Từ gặp gỡ đến gặp gỡ. Con Người đã đến tìm kiếm và cứu chữa những gì hư mất. “ không phải những người khỏe mạnh mới cần đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta đã đến kêu gọi không phải những người công chính, mà là những kẻ tội lỗi, để họ ăn năn trở lại.”

Một vài thứ bệnh thì nhẹ, những bệnh khác thì nặng. Một vài tội nhân sống rất xa Thiên Chúa, những người khác thí rất ít. Tiếp theo sau thánh Gioan, Giáo Hội tin và tuyên xưng rằng, chúng ta là những kẻ nói dối nếu chúng ta cho rằng mình không có tội ( 1 Jn 1 ). Chính vì thế mà mỗi khi bắt đầu thánh lễ, chúng ta được mời gọi công bố thân phận tội lỗi của mình và lòng thương xót mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta là những tội nhân được tha thứ, được yêu mến, và luôn luôn được Thiên Chúa tìm kiếm, và qua Chúa Giêsu, Con của ngài, ngài mong muốn làm cho chúng ta trở nên những người thân thiết của ngài.

Câu chuyện của Giakêu có thể là câu chuyện của chúng ta. Nó có thể là như thế gấp 10, gấp 20, gấp 100 lần, bởi vì chúng ta không bao giờ kết thúc đi gặp gỡ Đức Kitô. Ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, ngài đến với chúng ta và chúng ta phải đi đến với ngài. Ngài tìm kiếm chúng ta và chúng ta cũng phải tìm kiếm ngài. Ngài đích thân đến nhà chúng ta và, để đón tiếp ngài một cách niềm nở, chúng ta càng ngày càng phải trở nên những con người có tấm lòng ăn năn thống hối.

Khi nói về vấn đề ăn năn thống hối và gắn bó với Đức Kitô, những từ ngữ không đủ. Phải bước qua hành động. Những hành động xác định sự ăn năn trở lại, và xác nhận sự gắn bó với Đức Kitô là thực. “ Tôi bố thí một nửa gia tài của tôi cho người nghèo, và nếu tôi có làm thiệt hại ai điều gì, thì tôi sẽ đến gấp bốn.” Thế đó, đối với con người giàu có Giakêu này, đó là dấu chỉ của sự ăn năn thống hối thật lòng.

Chúng ta cũng vậy, từ chúa nhật này sang chúa nhật khác, khi ra khỏi nhà thờ, chúng ta cũng phải tìm thấy những cử chỉ làm chứng rằng, Đức Kitô đã đến nhà chúng ta, và chúng ta đã thực sự đón tiếp ngài.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com