Thứ Năm, 29 Tháng Mười, 2020 00:00
Chúa nhật XXXI Quanh năm A - Lễ Các Thánh Nam Nữ A ( Mt 5, 1-12a ) năm 2020

Ngày lễ Các Thánh Nam Nữ là ngày lễ của niềm hy vọng lớn lao. Chắc chắn, chúng ta vui mừng được biết rằng, trong ánh sáng, một đám đông mênh mông các thánh mà không ai có thể đếm được, thế nhưng, chúng ta cũng vui mừng một cách sâu sắc, bởi vì chúng ta cũng được kêu mời nên thánh. Hơn nữa, ngày rửa tội, chúng ta đã lãnh nhận ơn thánh hóa làm cho chúng ta trở nên thánh.

Ngày lễ này lại nói với chúng thêm một lần nữa, sự thánh thiện là có thể, nếu chúng ta chấp nhận đi theo Đức Kitô, nơi nào mà ngài muốn dẫn đưa chúng ta đi. Những Mối Phúc Thật là những con đường ưu tiên dẫn đưa chúng ta đến hạnh phúc. Hạnh phúc thay, đó là từ ngữ chủ chốt trong bài Tin Mừng hôm nay. Đó không phải là một bài diễn văn hoa mỹ, mà là một con đường hạnh phúc. Thế nhưng, để đi theo con đường này, chúng ta cần phải quyết tâm dấn thân, nghĩa là đừng xem sự thánh thiện như là dành riêng cho những người khác nữa.

Trong tận thâm tâm của chúng ta, chúng ta có sự khao khát nên thánh, nhưng sự lo sợ làm chúng ta nghi ngại: liệu chúng ta có khả năng sống Tin Mừng hay không ?- thử hỏi chúng ta sẽ trung thành với Lời Chúa hay không ?- Chúng ta đã bị tội lỗi ghi dấu quá sâu đậm. Trước nỗi lo sợ này, chúng ta hãy dám tuyên xưng niềm tin: sở dĩ tôi có nỗi khao khát này, thì chính là vì Chúa đã đặt nó trong tâm hồn tôi, và vì thế, ngài ban cho tôi những phương thế để thực hiện. Chúng ta không cô đơn trong hành trình thiêng liêng này. Sự thánh thiện trước hết không phải là công việc của chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta có chấp nhận thay đổi điểm tựa, và có vui lòng để Đức Kitô mang lấy chúng ta hay không

Hôm nay Đức Kitô nhắc chúng ta nhớ những phương tiện ngài mà ngài trao ban cho chúng ta : Lời của ngài, Mình và Máu thánh ngài, ơn phúc làm cho chúng ta trở nên những người con, ơn tha thứ, Thánh Thần của ngài, sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Làm thế nào mà không ngỡ ngàng về sự sống thần thiêng tràn lan trong tâm hồn chúng ta. Thế nhưng, để sống điều đó, cần phải có một điều kiện: Thiên Chúa sẽ tôn trọng chúng ta cho đến cùng. Ngài sẽ không thể làm gì cả, nếu không có sự đáp trả tự do của chúng ta đối với tình yêu của ngài. Ngài mời gọi chúng ta cùng cộng tác vào ơn cứu độ bằng việc hiến dâng sự tự do của chúng ta. Chúng ta có sẵn sàng dâng hiến cho ngài điều quý báu nhất mà chúng ta có không ?- Nếu có, thì bây giờ chúng ta đừng ngần ngại tiến lên trên con đường Tám Mối Phúc Thật.

“ Phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó”. Đó là chặng thứ nhất. Tâm hồn nghèo khó theo hình ảnh của Tâm Hồn hiền lành và khiêm nhượng của Đức Kitô. Một tâm hồn mong đợi tất cả từ Thiên Chúa, bởi vì biết mình nghèo túng, thiếu thốn, giới hạn. Đó là con đường khiêm nhường.

“ Phúc cho những ai hiền lành” Khiêm nhường và hiền lành đi đôi với nhau. Người khiêm nhường thì không có bạo lực, thứ bạo lực đè bẹp, nghiền nát người khác. Người hiền lành có một tâm hồn nóng bỏng tình yêu. Sự hiền lành sẽ làm nguôi giận. Nó không bắt người khác phải lắng nghe, nhưng nó là nụ cười, âu yếm, tế nhị.

“ Phúc cho những ai khóc lóc”. Chúng ta hãy biết đón nhận ơn huệ của nước mắt. Chúng ta than khóc với những người than khóc. Chúng ta khóc như Đức Kitô đã khóc nơi phần mộ của Lagiarô. Chúng ta khóc cho thế giới chúng ta đã quá bị tội lỗi đụng chạm đến, như Đức Kitô đã than khóc về thành thánh Giêrusalem. Tội lỗi làm chúng ta đau khổ. Những sự từ chối ăn năn thống hối làm chúng ta đau khổ. Và những sự khóc lóc của chúng ta là dấu chỉ của những con tim bị thương tổn của chúng ta.

“ Phúc cho những ai đói khát sự công chính” Chúng ta hãy gần gũi với những người là nạn nhân của sự hận thù và bất công, không phải để xúi giục họ nổi dậy, nhưng để bênh vực họ và giúp đỡ họ. Chớ gì qua sự hiện diện sống động và chứng từ đầy thuyết phục của chúng ta, họ nhận ra, chính là Chúa đến gần bên họ.

“ Phúc cho những người biết thương xót”. Vì chúng ta sống nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta hãy biết làm chứng điều đó bằng sự tha thứ của chúng ta, ngay cả đôi khi rất khó tha thứ. Có biết bao sự ăn năn trở lại, sau những lần tha thứ và được thứ tha..

“ Phúc cho những ai có lòng trong sạch”. Chúng ta tiến triển trong bậc thang thiêng liêng. Sau những điều kiện về khiêm nhường và hiền lành, trong khi sống đức bác ái do lòng thương cảm, sự công bình và tha thứ, chúng ta sẽ nhìn thấy Thiên Chúa. Tấm lòng trong sạch luôn luôn biết sống đức ái.

“ Phúc cho những ai kiến tạo hoà bình”. Như sự trong sạch, bình an là hoa trái của Thánh Thần. Một tâm hồn hoà bình là một tâm hồn yêu mến, luôn ở trong tình yêu.

“ Phúc cho những người bị bách hại”. Tình yêu làm nguôi cơn giận dữ, nhưng điều đó phải trả giá đắt. Tất cả các thánh tử đạo nói với chúng ta điều đó. Tuy nhiên, chúng ta đừng quên rằng, những cuộc bách hại tinh thần luôn luôn tràn ngập trong cuộc sống, và chúng ta cũng không được miễn trừ trong đất nước chúng ta. Cuộc bách hại đem lại niềm vui, bởi vì đó là con đường Chúa Giêsu đã đi và chỉ dẫn cho chúng ta.

Mừng lễ Các Thánh hôm nay, chúng ta cùng hiệp ý ca ngợi, tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa đã đoái thương, trao ban hạnh phúc Nước Trời cho các thánh là những người ra đi trước chúng ta. Đồng thời, chúng ta cũng cầu xin Các Thánh cầu bàu cùng Chúa, giúp chúng ta biết noi theo gương các ngài, sống tinh thần Tám Mối Phúc Thật, trong cuộc sống hiện tại, để cùng được họp mặt với các ngài trong ngày sau hết của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com