Thứ Năm, 10 Tháng Mười, 2019 00:00
Chúa nhật XXVIII Quanh năm C ( Lc 17, 11-19 )

Câu chuyện mười người phong cùi được chữa lành trên đây thường được nhắc đến để mời gọi tâm tình biết ơn của con người đối với Thiên Chúa. Tuy nhiên, thái độ của một niềm tin vững chắc cũng là một điểm rất quan trọng mà Chúa cũng muốn nhắn nhủ với mỗi người.

Vào thời Chúa Giêsu, phong cùi là một bệnh nan y, ghê tởm do những vết thương lở lói, hôi thối. Theo luật Do thái, người bệnh phải sống tách biệt khỏi cộng đoàn, ngoài lý do vệ sinh, còn vì quan niệm cho rằng, đó là hậu quả của tội lỗi, bị Thiên Chúa trừng phạt, bị ô uế. Trước khi đến với Chúa Giêsu, chắc hẳn những người bệnh nầy đã được nghe truyền tụng về ngài, về những lời giảng dạy yêu thương, cũng như những phép lạ do ngài thực hiện. Khi cầu xin cứu giúp, chắc hẳn họ đã có một niềm tin nào đó vào tình thương và quyền năng của ngài. Không dám, cũng như không được phép lại gần, họ đứng cách xa và lớn tiếng kêu cầu. Chúa đã đáp lời và tất cả được lành sạch.

Điều đáng để ý là, thay vì chữa lành ngay tức khắc, Chúa Giêsu đã thử thách lòng tin của họ. Giống như ngày xưa tiên tri Elisê đã sai người nói với tướng Naaman, người Syri bị bệnh cùi là, hãy đi tắm bảy lần trong sông Giodan, để được khỏi bệnh, ở đây Chúa Giêsu cũng trả lời đơn giản, như một lời hứa, là: Hãy đi trình diện với các thầy tư tế. Trình diện với các tư tế, có nghĩa là, đã được khỏi bệnh, xin các tư tế xác nhận, để có thể được phép tái hoà nhập vào đời sống cộng đoàn, không còn bị cô lập. Khác với vị tướng Syri đã do dự lúc đầu, mười người bệnh nầy đã thực hiện ngay lời dạy của Chúa, không chần chờ, lưỡng lự hay nghi ngờ. Khi gặp Chúa, họ còn mang bệnh. Vâng lời Chúa ra đi, họ được khỏi bệnh dọc đường. Trong trường hợp nầy, dường như Chúa muốn kiểm chứng lòng tin của những con người khốn khổ đáng thương. Sai họ đi trình diện mà chưa chữa cho họ lành, dường như Chúa muốn đặt câu hỏi: Anh em có tin Ta không ?- Anh em có tin vào lời của Ta không ?

Cả mười người ra đi, cả mười người đều đã tin. Tin vào lời quyền năng của Chúa Giêsu. Ngài chữa bệnh từ xa. Không nhất thiết phải động chạm đến. Không cần phải dùng đến những vật liệu vật chất. Mà chỉ cần tỏ ý muốn. Chỉ cần nói một lời. Tất cả đều được thực hiện. Lời của ngài có sức chữa lành và cứu độ, với điều kiện là biết tin tưởng vào ngài. Người phong cùi thứ mười, tức người xứ Samaria, đã cảm nghiệm được tình thương cứu độ nầy của Chúa Giêsu. Đang khi đi đường, anh đã được khỏi bệnh. Nhưng thay vì tiếp tục theo các bạn đến trình diện các thầy tư tế, để công khai hoá việc lành bệnh của mình, anh đã quay trở lại với Chúa Giêsu, cất lời ngợi khen Thiên Chúa. Phủ phục trước Chúa Giêsu, mặt áp xuống đất, anh bày tỏ thái độ biết ơn, tôn thờ dành cho Thiên Chúa. Anh tin Thiên Chúa qua con người của Chúa Giêsu. Và như Chúa nói, đức tin của anh đã cứu anh. Không những được chữa lành thân xác, anh còn được cứu độ muôn đời.

Chi tiết đó cũng khẳng định về một Thiên Chúa phổ quát, của tất cả mọi người. Khi được lành bệnh, tướng Naaman đã lớn tiếng tuyên xưng Thiên Chúa của Israel. Thiên Chúa không bị giới hạn ở một quốc gia dân tộc. Ngài không thuộc quyền sở hữu riêng tư của một giai cấp, một phe nhóm hay một tổ chức nào. Ngài là Thiên Chúa của dân Do Thái, nhưng cũng là Thiên Chúa của dân Samaria, hay của bất cứ một dân tộc nào khác. Ngài thương yêu tất cả. Bênh vực từng người. Tha thứ cho mỗi tội nhân hối cải. Ngài là Cha nhân từ, yêu thương người tốt cũng như người xấu. Ban mọi ơn phúc cho người lành cũng như kẻ dữ. Luôn luôn dìu dắt, hướng dẫn tất cả đến với ngài để được chung hưởng hạnh phúc với ngài.

** Không được gặp Chúa nhãn tiền. Không được tiếp xúc với Chúa bằng xương, bằng thịt. Không được trực tiếp với Chúa như những người đương thời. Thế nhưng, nhờ đức tin, chúng ta vẫn tiếp tục con đường đến với Chúa. Con đường đó sẽ trọn vẹn ở bí tích Thánh Thể mà chúng ta đang cử hành, và ở lòng biết ơn được thể hiện bằng những việc làm cụ thể hằng ngày, với anh em chung quanh.

Sống được như thế là dấu chứng nhận chúng ta có lòng tin vào Chúa Giêsu, vào lời quyền năng của ngài, và vào hạnh phúc bất diệt mà ngài hứa cho chúng ta trong ngày sau hết của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com