Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2020 00:00
Chúa nhật XXVII Quanh năm A ( Mt 21, 33-34 ) năm 2020

Câu chuyện trên đây thường được gọi là Dụ ngôn những người thợ làm vườn nho sát nhân. Thế nhưng, theo tình tiết được diễn tả, chúng ta có thể đặt tên là, dụ ngôn về Thiên Chúa tốt lành và kiên trì. Trước sự từ chối và vô ơn bội bạc của con người, Thiên Chúa vẫn luôn luôn thương yêu, mời gọi trở lại. Ngài luôn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để con người tái lập giao ước tình yêu với ngài.

Thiên Chúa tốt lành và kiên trì. Cho nên, ngài luôn đi bước trước trong tình yêu. Ngài có những sáng kiến, và nuông chiều để thuyết phục con người đáp lại tình yêu của ngài. Ngài quan tâm chăm sóc Israel, dân được tuyển chọn. Và ngài cũng có một niềm ưu ái như thế đối với Giáo Hội, đối với mỗi người chúng ta.

Thiên Chúa tốt lành và kiên trì. Cho nên, thời gian ông chủ vắng nhà là thời gian thử thách. Hay đúng hơn, đó chính là sự tin tưởng trao ban trách nhiệm cho những người thợ làm vườn. Thiên Chúa dường như vắng mặt, thinh lặng. Chúng ta đừng ngạc nhiên, khi thấy ngài không xen vào công việc của thế giới và của mỗi người. Ngài chấp nhận trò chơi nguy hiểm của tự do. Ngài rút lui để chúng ta tự khẳng định chính mình. Mỗi khi gặp phải một chút khó khăn, thử thách, chúng ta đừng chờ đợi ngài làm phép lạ để can thiệp. Ngài cư xử với chúng ta như những con người tự do và trưởng thành. Đây là một trong những nét cao quý nhất của tình yêu.

Thiên Chúa tốt lành và kiên trì. Cho nên, các người thợ làm vườn nho phải biết, mình không phải là chủ nhân, mà chỉ là những người quản lý. Sau một thời gian, họ phải tính sổ, nộp phần hoa lợi. Dẫu có tự do, nhưng không phải muốn làm gì thì làm. Dù là tự do và được tuyển chọn, dân Israel cũng không được quên những điều khoản của giao ước tình yêu đã ký kết với Thiên Chúa. Cũng vậy, Giáo Hội cũng không thể nào có những đường hướng ngược lại ý muốn của ngài. Dù có tự đo, người con của Chúa không phải muốn sống thế nào thì sống. Chính vì thế mà, nhiều lần Thiên Chúa sai phái những sứ giả của ngài đến, với nhiệm vụ là nhắc nhở họ điều chỉnh lại cách sống thế nào cho tốt đẹp.

Thiên Chúa tốt lành và kiên trì. Truớc sự thất bại của những sứ giả, ông chủ đã sai chính người con của mình đến. Đó là một sự ngây thơ tột độ, hay một sự liều lĩnh quá trớn. Những người làm thuê đã giết chết người con này. Thế nhưng, Thiên Chúa tốt lành và kiên trì. Chương trình tình yêu của ngài vẫn được tiếp tục thực hiện. Ngài không kết án nhân loại. Tình yêu và sự kiên nhẫn của ngài thì vô tận. Con người không thể nào làm cho ngài giảm bớt yêu thương. Cái chết của Người Con duy nhất là điểm khởi đầu của một Giao Ước Tình Yêu Mới. Chúa Con trở thành viên đá góc tường, trên đó ngài xây dựng một Dân mới, là chính Giáo Hội của ngài. Những người thợ mới sẽ làm việc trong vườn nho mới. Hằng triệu triệu người sẽ thế chỗ cho những người đã bỏ lỡ cơ hội duy nhất đời mình. Khi tin nhận người con thừa tự là Đức Kitô, những người này trở thành những nghĩa tử của Thiên Chúa Cha, và cùng đồng hưởng nhận gia nghiệp muôn đời. Họ thuộc mọi sắc tộc, màu da, ngôn ngữ, kể cả những người Do Thái. Tất cả đều được mời gọi để thành lập một Dân Mới.

**Rõ ràng là qua dụ ngôn, Chúa Giêsu trực tiếp nhắm đến những người lãnh đạo đền thờ, đã âm mưu hãm hại ngài, giết chết ngài trên thập giá. Thế nhưng, ngài cũng nhắm đến tất cả mọi người chúng ta. Ngài luôn mời gọi chúng ta trở lại, làm việc với ngài, làm sinh hoa kết quả vườn nho của ngài, để cùng được hưởng hạnh phúc với ngài. Nên nhớ rằng, Không phải chỉ cần đăng ký, ghi tên là được ơn cứu độ. Không phải chỉ có danh hiệu là kitô hữu là được giải thoát. Nhưng cần phải biết làm việc, làm sinh hoa kết trái.

Cũng đừng quên rằng, lòng tốt và sự kiên trì của Thiên Chúa thì vô hạn. Mà thời gian của chúng ta thì có hạn. Cho nên phải biết tận dụng những giây phút hiện tại. Phải biết làm sinh hoa kết quả là những việc lành, việc thiện, việc đạo đức. Như thế, mới xứng đáng được hưởng nhận lòng tốt cao quý của Thiên Chúa là hạnh phúc viên mãn trong Vương Quốc Tình Yêu của ngài.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com