Thứ Năm, 19 Tháng Chín, 2019 00:00
Chúa nhật XXV Quanh năm C ( Lc 16, 1-13 )

Tiền bạc, thật là quan trọng. Những người giàu có biết điều đó; họ là những người có nhiều và thường sợ bị mất những gì mình có. Những người nghèo cũng biết điều đó; họ là những người thiếu thốn tiền bạc; và phần lớn thời gian, họ làm lụng vất vả để chiếm hữu cái phần ít oi mà họ có.

Thỉnh thoảng chúng ta gặp gỡ những người nói về tiền bạc một cách hời hợt, như: “ Tiền bạc, đối với tôi, không quan trọng.” Cần phải nghi ngờ những người này; bởi vì, hoặc là họ thực sự là những người hời hợt, hay họ không biết giá trị của tiền bạc, hay họ đã chưa bao giờ vất vả và đau khổ để tìm kiếm miếng cơm manh áo hằng ngày.

Trong Kinh Thánh, người ta thường nói đến tiền bạc, và luôn luôn với một sự nghiêm túc. Chúa Giêsu cũng nói về tiền bạc một cách nghiêm túc. Thực tế, trong Kinh Thánh, nói về tiền bạc, hầu như là nói về sự sống và sự chết. Với tiền bạc, người ta có thể hư mất, nhưng cũng có thể tự cứu mình. Tiền bạc có thể mở cửa thiên đàng cho một người, nhưng cũng có thể khép chặt lại cho nó. Những lời khẳng định trên đây không phải là quá đáng. Chúng thích hợp với giáo huấn của Kinh Thánh. Chỉ cần trở lại với các bài đọc để có thể thuyết phục điều đó.

Tiền bạc giết chết. Bài trích sách tiên tri Amos thì rất rõ ràng. Tiên tri nói về những người tham lam tiền bạc một cách cùng cực, thực tế chỉ sống vì tiền, sẵn sàng làm tất cả để kiếm tiền. Họ nói:“ Chúng ta hãy giảm đơn vị đo lường, tăng giá, làm giả những cái cân” để kiếm thêm nhiều tiền; điều đó không quấy rầy họ. Đánh lừa những người ngây thơ, bóc lột những người nhỏ bé và yếu đuối, trả lương ít ỏi cho những người làm công, để thu lợi được nhiều hơn; điều đó cũng không quấy rầy họ. Thực tế là không có gì quấy rầy họ. Họ chỉ có một điều trong đầu: luôn luôn có được nhiều hơn, không cần biết bằng cách nào.

Điều gì sẽ xảy ra cho những người khao khát tiền bạc này ?- Chính Thiên Chúa trả lời, khi ngài khẳng định: “ Không, không bao giờ Ta sẽ quên những hành động xấu xa của chúng.” Nói khác đi: “ Họ không đem tiền bạc vào trong thiên đàng. Cơn đói khát tiền bạc sẽ là nguyên nhân gây ra sự hư mất của họ.”

Chúng ta tìm thấy cũng một giáo huấn tương tự trong Phúc âm. Chúa Giêsu công bố:  “ Các người không thể phục vụ Thiên Chúa và Tiền bạc.” Điều đó muốn nói rằng, người ta không thể dính bén với tiền bạc một cách đam mê, và đồng thời lại quyến luyến với Thiên Chúa một cách mãnh liệt.” Hoặc chủ này, hoặc chủ kia. Hoăc Thiên Chúa, hoặc tiền bạc. Và nếu ai không phục vụ Thiên Chúa, thì người ấy không vào trong vương quốc của ngài.

Tiền bạc làm cho sống. Nói như thế có phải là phải trốn chạy tiền bạc như là một thứ dịch hạch, và phải tìm kiếm nó càng ít càng tốt hay không ?- Chắc chắn là không. Quả thật là luôn luôn trong tiền bạc có một cái gì đó nguy hiểm, lừa dối, như Phúc Âm đã nói. Cần phải luôn luôn cảnh giác. Và cũng thật không kém là, nếu người ta biết dùng cho nên, thì tiền bạc có thể trở thành một phương tiện đem lại sự sống và ơn cứu độ.

Chúa Giêsu đã nói: “ Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu để một ngày kia, khi nó không còn nữa, thì bạn hữu sẽ đón tiếp anh em trong nơi cư ngụ vĩnh cửu.” Mua lấy bạn hữu với tiền bạc gian dối, chính là sử dụng tiền bạc không phải chỉ cho mình, một cách ích kỷ, nhưng là dùng để phục vụ người khác. Đó chính là trao ban rộng rãi, chia sẻ với tất cả tấm lòng. Đó cũng chính là sử dụng hết sức có thể những gì mà người ta có để phục vụ cho những nguyên nhân giúp con người sống tốt hơn, và nhắm đến một sự phân phối tốt đẹp hơn những tài nguyên của thế giới, giữa tất cả mọi người.

Chúng ta làm gì với tiền bạc của chúng ta ?- Chúng ta hãy thực tế. Chúng ta hãy nói rõ ràng. Mỗi người chúng ta có tiền bạc. Một số người có nhiều, những người khác có ít. Một số thuộc giới giàu có, một số khác thuộc tầng lớp nghèo khó, một số khác nữa là trung lưu. Mặc kệ… chúng ta có tiền. Chúng ta làm gì với tiền bạc ?- Chúng ta có biết sử dụng tiền bạc, và dùng tiền bạc để phục vụ người khác mà không bao giờ trở thành nô lệ nó không ?- Với tiền bạc của chúng ta, chúng ta có biết tìm kiếm những bạn hữu là những người sẽ đón tiếp chúng ta trong nơi cư ngụ vĩnh viễn không ?- Tiền bạc của chúng ta làm chúng ta xa cách Thiên Chúa hay làm chúng ta gần gũi với ngài ?-

Đó là những câu hỏi cần đặt ra một cách nghiêm túc với chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com