Thứ Năm, 12 Tháng Chín, 2019 00:00
Chúa nhật XXIV Quanh năm C ( Lc 15,1-32 )

Thật là không dễ dàng gì để tạo nên một hình ảnh chính xác về Thiên Chúa. Thiên Chúa thì vĩ đại; ngài vượt xa chúng ta về mọi mặt. Ngài thì vô cùng, trong khi những tư tưởng và hình ảnh của chúng ta thì rất hữu hạn. Vì thế mà không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy nhân loại đã sản xuất, và còn tiếp tục sản xuất những hình ảnh rất khác nhau về Thiên Chúa. Ngay cả khi đọc Kinh Thánh, chúng ta cũng nhận thấy rằng, không phải chỉ trong một  một nháy mắt, mà các tín hữu đã đi đến một quan niệm đúng đắn về Thiên Chúa. Những sự dò dẫm thì rất nhiều, và phải chờ khi Chúa Giêsu đến, thì điều chính yếu được trình bày một cách dứt khoát.

Nhìn từ quan điểm này, những bài đọc hôm nay không phải là không có ích. Chúng ta cảm thấy rõ ràng những khác biệt nhấn mạnh giữa Cựu Ước và Tân Ước. Điều quan trọng là cũng chính một Thiên Chúa, nhưng được nhận thức khác nhau.

Trong bài đọc Xuất Hành, người ta nghe nói đến một Thiên Chúa luôn sẵn sàng bùng nổ cơn thịnh nộ: “ Ta thấy rằng, dân này là một dân cứng đầu. Bây giờ hãy để ta hành động; cơn thịnh nộ của ta sẽ bùng lên chống lại chúng, và Ta sẽ nuốt trửng chúng.” Phải cần đến lời cầu nguyện sốt sắng của Môisen để sự đe doạ của cơn giận Thiên Chúa dịu lại, và lòng thương xót vượt lên. “ Thiên Chúa từ chối sự dữ mà ngài đã muốn thực hiện cho dân ngài.”

Một dấu nhấn khác trong thư thánh Phaolô và Phúc Âm thánh Luca. Ở đây, rõ ràng là hình ảnh một Thiên Chúa khao khát thực hiện lòng thương xót được đặt ưu tiên. Sự trình bày của Phaolô bày tỏ rất rõ tính cách Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô. Phaolô nói về Đức Kitô Giêsu “ đã đến trong thế gian để cứu chuộc những người tội lỗi.” Chính Thiên Chúa Cha đã sai ngài đến. Ở đây, chúng ta có hình ảnh một Thiên Chúa có sáng kiến đi đến với tội nhân. Ngài tìm kiếm họ. Ngài không tự bằng lòng chờ đợi họ, và ngài niềm nở đón tiếp họ. Đích thân ngài đi bước trước đến với họ.

Cũng một sứ điệp đó trong Phúc Âm. Người mục tử bỏ chính mươi chín con chiên để chạy đi tìm con chiên lạc. Tất cả sự quan tâm và tình yêu của ông dồn trên con chiên này, bởi vì ông muốn rằng, không một con nào bị lạc mất. Ở đó là sự bày tỏ tấm lòng của Thiên Chúa khao khát ơn cứu độ của tất cả mọi người, và từng người. Không có tội nào mà không được tẩy sạch bởi máu của Đức Kitô; không có tội nhân nào mà không thể được giải thoát khỏi sự dữ của mình và không được đưa trở về đàn.

Có hai thái độ có thể trở thành đáng tiếc cho chúng ta. Thái độ thứ nhất là nghĩ rằng, tội lỗi của chúng ta, hay tội lỗi của một người nào đó mà chúng ta biết và yêu mến, là quá lớn lao đến nỗi không thể tha thứ được. Điều đó cho thấy là không đánh giá đúng Thiên Chúa. Thái độ thứ hai đưa dẫn đến việc cho rằng, chúng ta không cần sự tha thứ của Thiên Chúa. Ở đây chính là không nhận biết rõ chính mình. Thánh Gioan đã viết: “ Nếu chúng ta nói: chúng ta không có tội” thì chính chúng ta lầm lạc.” ( 1 Jn 1 )

Một khía cạnh khác của gương mặt Thiên Chúa được bày tỏ cho chúng ta trong Phúc Âm khi nói đến niềm vui mà người đàn bà cảm nhận được khi đã tìm được đồng bạc của mình, và hạnh phúc mà người mục tử cảm nhận khi đưa con chiên lạc về đàn. Kết luận mà Chúa Giêsu rút ra là: “ Trên thiên đàng vui mừng khi chỉ một người tội lỗ hối cải, hơn là chín mươi chín người công chính không cần hối cải.” Như vậy đó, Thiên Chúa là thế đó. Nơi ngài, không có sự bủn xỉn, ti tiện, không có sự trả thù, báo oán, không có sự loại bỏ người có tội. Chỉ có những cánh tay giang rộng, nơi mà sự âu yếm tràn ngập và việc chuẩn bị một bữa tiệc linh đình vì con người lầm lạc trở về. Sự thống hối của chúng ta làm Thiên Chúa vui mừng: đó là chất liệu để chúng ta suy ngẫm.

Chúng ta cũng ghi nhận rằng, niềm vui của Thiên Chúa bừng nở khi người tội lỗi trở về không có gì là cá nhân cả. Tất cả mọi người đều được mời chia sẽ niềm vui. “ Anh em hãy vui mừng với tôi, bởi vì tôi đã tìm thấy đồng bạc mà tôi đánh mất.”

Chúng ta hãy kết luận bằng một bảng tóm tắt nho nhỏ sau đây:

1) Đức tin của chúng ta đưa dẫn chúng ta tin một Thiên Chúa mà sự tha thứ thì không có giới hạn.

2) Chúng ta hãy cầu nguyện để tất cả mọi người được tha thứ, tất cả, không trừ ai.

3) Chúng ta được mời hãy mừng vui trước những sự tha thứ mà Thiên Chúa trao ban, và chúng ta càng mừng vui hơn bởi vì những sự tha thứ của ngài thì rộng rãi, và dường như là cớ vấp phạm đối với đôi mắt chúng ta.

4)       Sau cùng chúng ta hãy nghĩ đến lời của Chúa Giêsu: “ Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời.” Đó là một lời mời gọi đi đến cùng của khả năng tha thứ của chúng ta, trong khi biết rõ rằng, không bao giờ chúng ta sẽ ngang tầm với Thiên Chúa.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com