Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2020 00:00
Chúa nhật XXII Quanh năm A ( Mt 16, 21-27 ) năm 2020

“Nếu ai muốn đi theo Thầy.” Chắc chắn rồi, tất cả chúng ta đều muốn đi theo Chúa. Thế nhưng, Chúa Giêsu nhấn mạnh, cần có hai điều kiện: “ Từ bỏ chính mình, vác thập giá mình và theo ngài.”

Trước hết, Từ bỏ chính mình ?- Chính là từ bỏ sống theo bản năng của chính chúng ta, để bắt đầu sống theo Chúa Giêsu. Từ bỏ những phản ứng bản năng, từ bỏ sự ham muốn sống theo tính tự nhiên của chúng ta, để bước vào trong sự đam mê muốn sống theo Phúc Am. Chúa Giêsu xác định rõ ràng:“ Ai đành mất mạng sống mình vì Ta, thì sẽ được sự sống.”

Có phải là quá lý thuyết, quá trừu tượng không ?- Và này, người ta yêu cầu tôi, mỗi ngày, đến thăm một bà lớn tuổi, neo đơn, bị tai biến, nằm liệt giường, để an ủi, để nâng đỡ tinh thần, để giúp giải khuây…trong giây lát.

Cái phản ứng bản năng bộc phát cảm tính đầu tiên sẽ là lẩm bẩm: lại thêm một công việc tầm phào mệt nhọc nữa rồi ! Và nếu tôi quên thì sao, nếu tôi bận quá thì sao ?- Và nếu người đó không bằng lòng thì sao ?- Rồi những lý lẽ được đưa ra để thoái thoát.

Trong khi đó, cái phản ứng được gọi là có tính cách Phúc Am, thì: “ Được rồi ! Tôi sẽ cố gắng đem lại cho người đàn bà đáng thương này năm phút rạng ngời, tươi vui, mỗi ngày.”

Chúng ta không luôn luôn vượt qua một cách dễ dàng từ cái phản ứng bản năng cảm tính bộc phát của sự tự vệ ích kỷ cho đến sự trao tặng thời gian, tiền bạc và sự quan tâm huynh đệ cho người khác. Khi chúng ta bước vào trong sự cố gắng thường xuyên này, đó chính là từ bỏ chính mình.

Từ bỏ sự xấu xa nhất của chính mình, từ bỏ sự tự vệ chính mình, chỉ biết chính mình: bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, đều chỉ quan tâm và đề cao cái tôi của mình: tôi ! tôi và tôi ! Phát huy cái tôi theo Chúa Giêsu, cái tôi của sự quan tâm, lo lắng cho những người khác. Đó là từ bỏ chính mình.

Từ bỏ mình còn có nghĩa là từ bỏ những gì cản trở con người đến với Chúa, như: ý riêng, tài năng, cảm tính, khuynh hướng xấu, kể cả tiền bạc vật chất, chức quyền, danh vọng..  để chỉ phó thác, tin cậy vào Chúa mà thôi. Khi đó, người tông đồ mới cảm thấy nhẹ nhàng, thảnh thơi, đi theo Chúa.

Và vác lấy thập giá của mình mà đi theo Chúa.

Điều đó có nghĩa là, không chỉ nhìn nhận rằng, thập giá của Đức Kitô đã cứu thoát nhân loại, nhưng còn phải sẵn sàng chấp nhận, vác lấy thập giá của mình để đón nhận ơn cứu độ của ngài. Cho chính mình và cho anh chị em của mình.

Thập giá hiện tại của mỗi người chính là những trách nhiệm cần phải thực hiện, những bổn phận cần phải chu toàn, những công việc cần phải làm, do vai trò, vị trí bản thân đòi hỏi, trong cuộc sống đời thường, trong gia đình, trong khu xóm, trong giáo xứ, trong Giáo Hội và trong xã hội chung quanh, để góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, công bình hơn, nhân bản hơn, hạnh phúc hơn. Chuẩn bị cho hạnh phúc thiên đàng.

Thập giá này cần phải được vác lấy mỗi ngày. Trong cuộc sống trần gian, chúng ta bị bắt buộc đón nhận và chịu đựng nhũng gì rơi xuống trên chúng ta ! Có khi ngoài ý muốn của chúng ta. Chắc chắn rồi ! Thế nhưng, chúng ta hãy vui vẻ đón nhận và chịu đựng chúng; cho dù chúng có quá nặng nề, đau thương đến đâu đi nữa, chúng ta vẫn nỗ lực trải nghiệm chúng, theo tinh thần Phúc Am, nghĩa là trong tình yêu, trong sự phục vụ và hy sinh, theo gương Thầy Chí Thánh; để chu toàn thánh ý cứu độ của Chúa, loan báo Tin Mừng tình yêu, và chuyển thông Ơn Cứu Độ của Chúa cho những người chung quanh. Như thế, mới thực sự muốn bước đi theo Chúa, mới xứng đáng là môn đệ của Chúa.

Và, một khi chấp nhận mang vác những cây thập giá một cách tuyệt đối bằng sự kiên nhẫn, lòng can đảm, trong sự tin cậy, với một thái độ vui vẻ, tình nguyện, sẵn sàng, thì chúng ta có thể làm sinh lợi từ tất cả mọi sự, ngay cả những cây thập giá hằng ngày của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com