Thứ Tư, 21 Tháng Tám, 2019 00:00
Chúa nhật XXI Quanh năm C ( Lc 13, 22-30 )

“ Có phải chỉ có một số ít người được cứu rỗi mà thôi không ?-“

Sở dĩ Chúa Giêsu đã không trả lời câu hỏi này, là vì điều quan trọng hơn, không phải là biết số lượng những người được chọn, mà chính là mỗi người có được vào số những kẻ được hạnh phúc này hay không; và như thế, phải biết và sử dụng những phương tiện cần thiết để được cứu thoát.

Có hai điều chắc chắn, là: Thiên Chúa muốn cứu tất cả mọi người, và ngài trao ban tất cả những phương tiện cần thiết để mọi người có thể đạt được mục đích.

Thiên Chúa tha thiết cứu độ tất cả. Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu này là một quà tặng được gởi đến cho tất cả mọi người, không mảy may phân biệt. Từ khắp các nơi, người ta sẽ đến tham dự bữa tiệc thiên quốc của ngài, đón nhận ân sủng và lòng thương xót của ngài. Đó là Tin Mừng.

Thế nhưng, hình ảnh cửa hẹp, nhắc nhở mỗi người phải phấn đấu, nỗ lực để bước vào. Có lần Chúa Giêsu đã khẳng định, ngài chính là Cửa của Nước Thiên Chúa; người ta phải bước qua ngài mà vào. Như thế, để được vào, phải có một số điều kiện, chung cho tất cả mọi người.

Cửa hẹp, còn có nghĩa là, để bước qua cánh cửa bé nhỏ, mỗi người phải tự giác trút bỏ những hành lý cồng kềnh, vô ích, làm cản trở lối đi cần thiết. Đó có thể là tiền bạc, vật chất, danh vọng, chức quyền trần gian; đó có thể là những đam mê, những tính hư nết xấu của bản tính con người; đó có thể là những quyến luyến tình cảm, những mối dây liên hệ ràng buộc việc thăng tiến đời sống đạo đức, thiêng liêng... Tất cả những yếu tố nguy hiểm giữ chặt chúng ta lại trong cuộc đời tạm bợ này.

Ngài sẽ không cứu chúng ta mà không có sự cộng tác của chúng ta, hay ngoài ý nuốn của chúng ta, bởi vì ngài tuyệt đối tôn trong sự tự do của chúng ta. Mỗi người phải chọn cho mình con đường đúng đắn để đi theo, và đừng bao giờ rời xa. Phải cố gắng. Phải gấp rút hành động. Bởi vì, đến một lúc nào đó, cửa hẹp kia sẽ đóng lại; không phải mọi người đều được vào. Những người không sẵn sàng, không chuẩn bị sẽ phải ở lại bên ngoài. Người ta không thể trì hoãn việc trở lại. Đừng nghĩ rằng, thời gian còn dài, mình muốn vào qua cửa hẹp lúc nào tùy ý. Thời gian của mỗi người sẽ chấm dứt một cách bất ngờ, không báo trước. Vì thế, Chúa Giêsu tha thiết thúc bách mỗi người, đặt mỗi người trước trách nhiệm của mình, trước một quyết định riêng tư, khẩn thiết. Đừng chần chờ, do dự. Đừng để ngày mai. Phải thay đổi đời sống; phải ăn năn trở lại; phải quay về với Thiên Chúa là Cha. Chính chúng ta, ngay từ bây giờ, bằng cách sống của chúng ta, sẽ phác họa cho mình số phận đời đời của mình. Phải bắt đầu ngay từ bây giờ. Phải hành động gấp rút, kẻo không kịp.

Không phải chỉ biết và nghe Chúa Giêsu là đủ. Cũng đừng tưởng rằng, đã từng ăn uống với ngài là được, là có thể có đủ điều kiện tham dự tiệc Nước Trời. Người ta không thể tự cho mình là môn đệ, là người thân của Chúa Giêsu, nếu đi làm điều xấu. Điều kiện thiết yếu để phân biệt người được cứu thoát, kẻ bị loại trừ, chính là “ làm điều lành hay làm điều dữ”. Điều kiện thuộc về đời sống luân lý, chứ không phải là những thực hành tôn giáo suông.

Phải chăng những người đặt câu hỏi cho rằng, ngoài chúng tôi ra, có phải chỉ có ít người được cứu thoát mà thôi hay không ?- Đối với họ, ơn cứu độ là một quyền lợi, một bổn phận đương nhiên dành cho Dân Riêng Chúa, tức những người Do Thái. Họ nghĩ rằng, đó là một gia tài, thuộc về của riêng họ, phải trao ban cho họ, cho dù họ có thế nào đi nữa. Câu trả lời của Chúa Giêsu đã cho thấy, đó là một con đường phải theo, một cửa nhỏ phải qua, chứ không phải là một cổng lớn, càng không phải là một quyền lợi, hay một ưu tiên dành riêng cho những người Do Thái.

Chúa Giêsu nói với những người Do Thái đương thời với ngài, nhưng cũng nhắn gởi cho mỗi người chúng ta, cho tất cả mọi người. Thực ra, dân Israel là những người đầu tiên được tuyển chọn để trao ban ơn cứu độ; thế nhưng, nếu họ không nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, thì họ sẽ không được cứu thoát, dù họ có thuộc về dân tộc được tuyển chọn đi nữa. Những người khác từ đông sang tây sẽ đến chiếm chỗ thay thế họ trong Nước Trời

Vì thế cho nên, đừng tưởng rằng, hễ là người Công giáo là chúng ta đương nhiên được cứu thoát. Nếu chúng ta sống ích kỷ, bất công, áp bức... thì chúng ta sẽ bị loại ra ngoài. Cũng đừng xét đoán, kết án người khác, xem họ có xứng đáng hay không. Ơn cứu độ có được là do ơn huệ của Chúa và nỗ lực của mỗi người.

Những ai thành tâm thiện chí, khiêm tốn đón nhận Lời Chúa và thực hiện thánh ý Chúa, trong cuộc sống đời thường của mình, là dấu chỉ được chọn vào trong Nước Trời.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com