Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2020 00:00
Chúa nhật XX Quanh năm A ( Mt 15, 21-28 ) năm 2020

Bài Phúc Âm khơi gợi lên một biến cố cuộc đời Chúa Giêsu để lại nơi chúng ta một cảm giác khó chịu mơ hồ nào đó.

Đối với người phụ nữ dân ngoại đang van nài ngài đến cứu giúp đứa con gái của bà, tại sao Chúa Giêsu lại có một thái độ như thế, một thái độ không quen có nơi ngài ?- Và tại sao ngài lại thay đổi nhanh như thế, thậm chí khen ngợi đức tin của bà, và thuận ban cho bà việc tốt lành mà bà ta yêu cầu ?- Chúa Giêsu có phải là con người dễ bị gây ảnh hưởng, sẵn sàng nhượng bộ cho một người đàn bà can đảm, hay là ngài đã chơi một trò chơi kỳ cục, có một chút ác ý nơi người đàn bà này ?

Điều gì thúc đẩy bà ta đến với Chúa Giêsu ?- Có thể là vì danh tiếng của vị tiên tri Giêsu đã lan rộng khắp nơi. Dân chúng thường hiếu kỳ đối với những nhân vật như thế. Tuy nhiên, đối với bà ta, Chúa Giêsu là một người ngoại quốc, con cái của một dân tộc không thích đi lại với những dân tộc khác, và xem việc tiếp xúc với những người không cùng tín ngưỡng sẽ làm cho ô uế, không được tham dự vào việc phụng tự. Bà ta chờ đợi bị hất hủi và xua đuổi với những lời nói đúng là sỉ nhục.

Thế nhưng, bà ta tiếp tục nài van Chúa Giêsu, với một sự kiên trì không hề bị suy giảm trước sự cự tuyệt thẳng thừng của các môn đệ. Bà ta vẫn hướng về Chúa Giêsu, bởi vì bà linh cảm được rằng, ngài tốt lành ?-

Thái độ của Chúa Giêsu không phải là dễ hiểu. Thế nhưng, nếu chúng ta suy nghĩ một chút, thái độ đó lại trở nên rất hấp dẫn. Một nét chính yếu khẳng định sứ mạng của Chúa Giêsu, là: trung thành với công trình mà Thiên Chúa Cha đã ủy thác cho ngài. Ngài không đến thực hiện những điều phi thường để gây nên sự thán phục của đám đông, và để thu thập được nhiều thành viên ham hố những điều hiếu kỳ thuộc về tôn giáo. Thánh ý của Thiên Chúa Cha là ngài ra đi tìm những con chiên lạc nhà Israel.

Tuy nhiên, Dân Israel của Chúa Giêsu, chính là Dân Israel của niềm tin, một Dân qui tụ những người tin tưởng. Dân Israel mà viên đại đội trưởng người Roma, một người quản lý mà các việc làm đáng nghi ngờ, một người phụ nữ mà tai tiếng cần phải được bàn cãi, và một đám đông vô số những con người tội lỗi, trong số đó có cả chúng ta nữa… tất cả tạo thành dòng dõi đích thực của Abraham. Chúa Giêsu không muốn loại trừ người phụ nữ xứ Canaan của Dân Israel này, Dân Israel mà Thiên Chúa Cha đã ủy thác cho ngài. Ngài dìu dắt bà hướng đến đức tin đích thực, để bà đến với ngài. Bà ta hiểu điều đó, và sẽ diễn tả đức tin mới mẻ và mạnh mẽ của bà bằng những lời gây xúc động, đầy tràn niềm vui và khiêm tốn.

Chúng ta thường phàn nàn Thiên Chúa. Bởi vì chúng ta nghĩ rằng, Thiên Chúa không quan tâm đến những lời cầu nguyện của chúng ta, những lời cầu nguyện thật là quan trọng đối với chúng ta, và lẽ ra phải được nhận lời đáp trả ngay lập tức.

Thử hỏi thái độ đó có phải là dấu chỉ của một đức tin yếu ớt ?- Chúng ta thách thức Thiên Chúa. Chúng ta xin Thiên Chúa lưu ý đến những công việc của chúng ta mà chính chúng ta không giải quyết được ; trong khi đó, điều xấu xa nhất đe doạ chúng ta, là sự hiện diện của Sự Dữ đang tìm cách cướp đoạt chúng ta ra khỏi vòng tay yêu thương của ngài, thì chùng ta lại dửng dưng. Chúng ta xin Thiên Chúa dành cho chúng ta một ngày cuối tuần tốt đẹp, trong khi chúng ta không mảy may xin ngài giải thoát chúng ta cho khỏi sự dữ, sự ác, giải thoát chúng ta khỏi những sự tấn công và thiệt hại của nó, khỏi những ảnh hưởng mà nó tác động trên chúng ta, có nguy cớ làm chúng ta hư mất.

Người phụ nữ xứ Canaan đã hiểu rằng, không có gì, nếu không phải là lòng tốt và sự thánh thiện của một vị tiên tri, có thể giải thoát con của bà. Bà kiên trì cầu nguyện trong khi bà không cảm thấy được đón tiếp niềm nở. Bà không thể từ bỏ cầu xin cái điều cốt yếu, quý báu cho con của bà và cho bà. Đức tin của bà bảo bà cầu xin điều mà Thiên Chúa muốn trao ban cho bà.

Thiên Chúa muốn nhậm lời cầu nguyện của chúng ta và trao ban cho chúng ta điều cần thiết, để chúng ta kết hợp Dân Israel của Chúa Giêsu, Dân Israel của niềm tin.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com