Thứ Sáu, 02 Tháng Tám, 2019 00:00
Chúa nhật XVIII Quanh năm C ( Lc 12, 13-21 )

Ý nghĩa của cuộc sống. Trong sự giàu có thừa thải, làm thế nào tránh né được vấn đề ý nghĩa cuộc sống… Phúc Âm cảnh báo chúng ta rằng, cuộc đời của một con người, cho dù là đang sống trong sự giàu có thừa thải, cũng không lệ thuộc vào của cải, tiền bạc vật chất của nó.

Làm thế nào để cuộc sống có nhiều ý nghĩa. Người phú hộ của Phúc Âm có hai mục đích: thứ nhất là làm cho những kho lẫm của mình càng ngày càng lớn hơn, nhiều hơn, có giá trị hơn; thứ hai là thụ hưởng cuộc sống sung sướng với đầy đủ những tiện nghi vật chất đa dạng tốt nhất đang có. Cái lý tưởng của ông ta là những thức ăn chất lượng cao ở bàn ăn, hay êm ái trên giường ngủ, hoặc thả mình thoải mái trong chiếc ghế bành trong một phòng sang trọng. Ong ta tự nói với chính mình: Hãy an nghỉ, hẫy ăn uống no nê và thụ hưởng cuộc sống. Và ông ta nghĩ: như thế là hạnh phúc. Điều đó làm chúng ta liên tưởng đến cái mục quảng cáo cho xổ số: trúng thường đặc biệt để miệt mài vui hưởng đầy đủ trọn vẹn, đáp ứng dư thừa những đòi hỏi thân xác trần gian, trong sự ung dung nhàn hạ của cuộc đời.

Thiên Chúa nói với ông ta: Đồ ngu ! Thử hỏi, ông ta sẽ có đủ thời gian để tận dụng và hưởng dùng những của cải được tích lũy hay không ?- Chắc chắn là không. Thánh Augustinô viết: Con đã có một gia tài, là cuộc sống của con, với đầy những lo lắng, ưu tư, nó không phải là vô ích; tuy nhiên, nó không có ý nghĩa gì. Sự tàn nhẫn của sự thành đạt không phải là không có hậu quả: nào là hao mòn sức khỏe, nào là những bất hòa trong gia đình, nào là con tim chai đá trở nên cái tủ sắt đóng kín, ngột ngạt…

Tuy nhiên, điều chính yếu là, hãy có một cuộc sống giàu có dưới cái nhìn của Thiên Chúa. Đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu… Còn thánh Phaolô thì nhắc chúng ta nhớ rằng, chúng ta là những con người giàu có của sự Phục sinh. Sự mỏng dòn của cuộc sống chúng ta đã được vượt qua trong sự sống dồi dào phong phú mà lễ Vượt Qua và sự phục sinh của Đức Kitô tuôn đổ tràn ngập vào con người chúng ta. Sự chắc chắn này khẳng định rằng, mặc cho những thử thách và lo lắng, ưu tư, chúng ta vẫn trải qua cuộc sống trong niềm vui và trong lời ca tiếng hát. Chúng ta mang trong mình những dấu chỉ sự giàu có của Thiên Chúa: những dấu chỉ đó không được phơi trần ra; chúng tỏa rạng từ bên trong.

Thánh Phaolô tố cáo sự thèm muốn hưởng thụ vật chất : “ Sự thèm muốn hưởng thụ này là một sự tôn thờ các ngẫu tượng” , như: tiền bạc, chức quyền, danh vọng, các thứ “ sao” về sắc đẹp, âm nhạc, thể thao v.v..mà nhiều người đang theo đuổi. Đam mê và tôn thờ chúng, xem chúng như Thiên Chúa, thay vì tôn thờ Thiên Chúa đích thực. Ngày nay, cơn cám dỗ này vẫn luôn luôn ám ảnh chúng ta, vẫn luôn luôn có tính cách thời sự của nó. Nó xúi giục và quyến rủ chúng ta mải mê tìm kiếm và tích lũy càng nhiều càng tốt, xem như là một thứ bảo đảm chắc chắn. Thế nhưng, thực tế nó chỉ là ảo ảnh, phù du.

Hãy có một cuộc đời giàu có của tấm lòng. Nhìn theo quan điểm này, người giàu có trong dụ ngôn là một con người khốn khổ. Điều đáng chú ý là khi nhận thấy rằng, sự cô lập của ông ta gây nên ấn tượng biết bao. Ong ta chỉ nghĩ đến ông ta mà thôi. Ong ta chỉ nói với ông ta mà thôi. Ông ta chỉ thu quén cho chính ông ta mà thôi. Ong ta đang tự cô lập chính mình. Ong không còn biết và không thèm biết bất cứ ai khác, đang cùng sống với ông. Ông ta đang ở trong sự nguy hiểm chết người: tính ích kỷ của ông ta đang làm ông ta bị chết ngạt một cách thê thảm.

Bài Phúc âm này là một lời khẳng định chắc chắn cho việc làm cho tâm hồn lớn lên, chứ không phải là làm cho các kho lẫm, hay các trương mục ngân hàng to lên. Cái sứ điệp gây nhiều kinh ngạc phản đối lại sự chật hẹp và khô khan của con tim, là nơi mà nền văn hóa tiêu thụ nhấn chìm chúng ta trong đó.

Trong bí tích Thánh Thể mà chúng ta đang cử hành, Chúa làm cho chúng ta no thỏa bằng tình yêu của ngài. Chúng ta hãy lấp đầy chúng ta bằng sự giàu có của tấm lòng và sự sống thần thiêng của Thiên Chúa, hiện thân nơi con người của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Vấn đề còn lại là: chúng ta phải chọn lựa cho mình sự giàu có có chất lượng thần thiêng, có giá trị siêu nhiên và có hiệu quả quý báu, để xứng đáng đón nhận gia tài đích thực là hạnh phúc Nước Trời.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com