Thứ Ba, 28 Tháng Bảy, 2020 00:00
Chúa nhật XVIII Quanh năm A ( Mt 14, 13-21 ) năm 2020

Chiều đến. Những con người đi theo Chúa và lắng nghe Chúa giảng dạy bắt đầu thấy đói. Các môn đệ đề nghị với Thầy là giải tán đám đông, để họ tự tìm lấy thức ăn. Một giải pháp giản đơn và tiện lợi. Bởi vì đó không còn là công việc của họ. Nhưng Chúa từ chối. Chắc chắn là bởi vì Chúa muốn nhân cơ hội này giúp cho mọi người hiểu rằng, ngài có một thứ lương thực đặc biệt khác để trao ban. Vì thế, sau phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều, Chúa Giêsu đã tỏ cho biết có một thứ bánh bởi trời, có khả năng nuôi dưỡng con người vĩnh viễn. Đó chính là Mình và Máu Thánh Chúa.

Tuy nhiên, không vì thế mà có thể làm mất đi sự quan trọng của việc Chúa Giêsu thực sự quan tâm trước hết đến đám đông đang đói, trước mặt ngài. Ngài nhìn nhận cái đói này của thân xác là rất quan trọng. Đồng ý là có một cái đói khác, thiêng liêng hơn, cao quý hơn. Nhưng không vì thế mà ngài làm giảm nhẹ sự quan trọng của cái đói vật chất trong đời sống trần gian. Vì thế, một cách cụ thể và thực tế, ngài quyết định nuôi sống những người đang đói, bằng một phép lạ.

Điều đáng để ý là, để giúp những người đang đói, Chúa Giêsu không làm một mình. Ngài để các môn đệ cùng cộng tác với ngài. Ngài nói: Các con hãy lo cho họ ăn. Với sự nỗ lực của họ và của một em bé, ngài thêm phần của ngài. Và nhờ đó, đám đông đã được no nê, một đám đông với hơn năm ngàn người, không kể đàn bà và trẻ em.

Như đã nói trên đây, cái đói thể xác là rất quan trọng. Tuy nhiên không vì thế mà bỏ mk                                   qua một cái đói khác, cái đói của con tim, và cái đói của tâm hồn. Cái đói đó không xa lạ gì trong tâm tưởng của Chúa Giêsu, khi ngài nuôi dưỡng họ bằng cơm bánh vật chất. Bởi vì, cách thức mà ngài thực hiện trong phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều, rất giống với cách thức mà ngài cử hành trong bữa tiệc ly, khi ngài thiết lập bí tích Thánh Thể. Ngài cầm lấy bánh, ngước mắt lên trời, cầu nguyện với Thiên Chúa Cha, đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ, và các môn đệ trao lại cho dân chúng. Và mỗi khi bí tích Thánh Thể được cử hành, thì cũng những cử chỉ này được làm lại, để tưởng niệm Chúa Giêsu, để nhớ đến bữa tiệc ly biệt với các môn đệ, cũng như nhớ đến việc ngài chịu chết và sống lại vinh quang. Khi đó, bánh được dâng hiến sẽ làm cho chúng ta no thỏa cơn đói khát thiêng liêng. Đó chính là Bánh đem lại sự sống đời đời.

** Tâm tình và hành động của Chúa Giêsu nhắc chúng ta nhớ rằng, hiện có biết bao người trên thế giới đang kêu đói. Theo gương Chúa, chúng ta có bổn phận phải giúp đỡ để làm dịu cơn đói khát thân xác này. Chúa cần đến sự cộng tác của chúng ta để có thể đem lại hạnh phúc cho người khác. Chúa mời gọi chúng ta hãy thực hiện những phép lạ nhỏ bé để không còn một ai trên thế giới phải đói khát. Rõ ràng là cơm bánh không thiếu, chỉ cần những tâm hồn thiện chí, muốn chia sẻ lương thực cho những anh em đang gặp khó khăn mà thôi. Nếu chúng ta muốn, chúng ta có thể làm được việc đó.

Thái độ của chúng ta nhiều khi thật là kỳ lạ, hoặc không hợp lý. Chúng ta cầu xin Chúa đoái thương chăm sóc những người đói khát, thiếu thốn. Trong khi đó, chúng ta không làm gì cả. Không liên đới, không chia sẻ, không sống công bình. Hoặc có làm, nhưng làm rất ít. Chúng ta biết rằng, để giải quyết cơn đói của đám đông trước mắt, Chúa Giêsu đã nhờ sự cộng tác của các môn đệ. Vì thế, vấn đề giải quyết cơn đói khát trên thế giới, trước khi đặt vào bàn tay Thiên Chúa, phải chăng đang nằm ở trong bàn tay chúng ta ?- Cái nguy hiểm của xã hội hiện tại là, hưởng thụ quá dư thừa của cải vật chất, sẽ làm con người suy dinh dưỡng trong đời sống thiêng liêng.

Chớ gì bí tích Thánh Thể hôm nay giúp chúng ta quan tâm hơn đến những anh em đang thiếu đói ; đồng thời tạo nên nơi chúng ta một sự khao khát mãnh liệt Bánh Hằng Sống của Thiên Chúa. Bánh ban sự sống đời đời.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com