Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2020 00:00
Chúa nhật XV Quanh năm A ( Mt 23, 1-23 ) năm 2020

Đọc dụ ngôn người gieo giống, chúng ta ngạc nhiên nhìn thấy những hạt giống được gieo vãi khắp nơi với một sự hào phóng kỳ lạ. Đó có phải là một sự hoang phí hay không ?- Một người gieo giống lành nghề không thể không quan tâm đến điều đó, huống hồ ở đây lại là Thiên Chúa.

Tuy nhiên, lý do thứ nhất giải thích sự hào phóng này, chính là sự quảng đại và lòng thương cảm. Thiên Chúa luôn mong muốn liên kết tất cả mọi người, ở những nơi và trong bất cứ hoàn cảnh nào họ sống. Bởi vì ý muốn cứu độ của ngài thì phổ quát. Lời đưa dẫn đến đức tin cứu độ của ngài phải được công bố khắp nơi. Thiên Chúa không hà tiện trong việc ban phát Lời ban sự sống đời đời.

Thứ đến, Thiên Chúa là một nhà gieo giống đầy tự tin. Ngài biết rằng, không phải tất cả các nơi trên mặt đất mà ngài đã gieo, hạt giống sẽ đơm hoa kết trái. Thế nhưng, ngài cũng biết rằng, đây đó, một hạt giống sẽ đạt được gấp 30, 60, và thậm chí 100 lần. Vì thế ngài thích đặt tất cả những cơ may bên cạnh ngài, trong niềm hy vọng rằng, khắp nơi Lời của ngài sẽ mang lại hoa trái nhiều hết sức có thể. Ngài tự nhủ, càng gieo vãi, thì càng hy vọng gặt hái nhiều gấp bội.

Là con cái Thiên Chúa, giống như ngài, chúng ta phải liên lỉ loan báo lời giáo huấn của ngài và của Đức Kitô dù “ thời thuận tiện hay không”. Chúng ta phải thực hiện điều đó với một sự tự do, mà không cần phải tìm biết xem, công việc của chúng ta sẽ mang lại hoa trái hay không. Có kết quả hay không, rõ ràng đó không phải là công việc của chúng ta, mà là của Thiên Chúa. Như ngài muốn và khi ngài muốn, Thiên Chúa làm cho mọc lên và phát triển những gì mà ngài đã đặt dưới đất. Đồng thời, đó cũng là công việc của mảnh đất được gieo vãi. Bởi vì, mảnh đất này có thể đón nhận hay không đón nhận Lời Chúa. Nó có sự tự do của nó. Lời của Chúa không bao giờ áp đặt và cũng không bao giờ trói buộc bất cứ ai.

Lời giáo huấn của dụ ngôn trên đây có thể tìm thấy những áp dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau. Chẳng hạn như trong Giáo Hội và đối với các bậc cha mẹ.

Thực vậy, biết bao nhiêu sự canh tân được thực hiện nơi Giáo Hội trong thời gian qua, đã không, hay dường như đã đem lại những kết quả không lấy gì làm rực rỡ cho lắm. Càng ngày càng có nhiều người không ủng hộ một số lập trường của Giáo Hội. Số người đi lễ ngày Chúa nhật vẫn không tăng. Rất ít người trẻ nói rằng, mình gắn bó với Đức Kitô và bị quyến rũ bởi giáo huấn của ngài. Mùa gặt èo uột, sau khi đã gieo vãi quá rộng rãi. Vì thế, có người bị cám dỗ mất lòng trông cậy, và muốn buông xuôi tất cả. Những người đó hãy đọc kỹ dụ ngôn này. Hãy suy ngẫm cẩn thận. Dụ ngôn mời gọi họ hãy thực tế và tin cậy. Thực tế, bởi vì Lời Chúa được loan báo cho những con người tự do. Tin cậy, bởi vì lời hứa của Thiên Chúa thì chắc chắn: đây đó, trong những thời điểm mà chúng ta không thể xác định, những gì đã được gieo vào lòng đất chắc chắn sẽ sản sinh ra 10, hoặc 30, hoặc 60 và đôi khi 100 lần gấp bội.

Sứ điệp này cũng phải được gởi đến với các bậc làm cha làm mẹ ngày nay. Họ chán nản, thất vọng, bởi vì con cái của họ, những đứa con mà họ đã cố gắng chuyển thông những xác tín và niềm tin, bây giờ không còn suy nghĩ giống như họ, và không cư xử như họ ước muốn. Dụ ngôn mời gọi họ đừng vội tự kết tội chính mình. Họ phải tiếp tục gieo vãi. Họ không chịu trách nhiệm về sự đón nhận những gì mà họ gieo. Là người trưởng thành, con cái của họ phải chịu trách nhiệm về sự tự do của mình trước Lời Chúa được loan báo. Thiên Chúa muốn như thế. Còn việc muốn biết xem, cuối cùng, những gì đã được gieo vãi sẽ đem lại hoa trái hay không, thì ai có thể làm được, nếu không phải là chính Thiên Chúa ?- Chính ngài làm cho hạt giống mọc lên… khi nào ngài muốn.

Hiệu năng của Lời Chúa vẫn luôn được khẳng định trong Kinh Thánh và trong cuộc sống. Lời Chúa có một sức mạnh vô song, tác động và biến đổi con người. Nhưng cũng có thể rất mỏng manh, yếu ớt, bởi vì con người, được dựng nên có tự do, có khả năng đóng kín lòng mình lại đối với Lời Chúa. Tất cả đều tùy thuộc nơi tự do của mỗi người.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com