Thứ Hai, 12 Tháng Tám, 2019 00:00
Chúa nhật XIX Quanh năm C ( Lc 12, 32-48 )

Lời Chúa hôm nay nhấn mạnh về sự trung tín. Hơn bao giờ hết, thời đại chúng ta được đánh dấu bởi sự bất ổn định, không chắc chắn về tương lai, sự khó khăn phải dấn thân và sự bất trung … Thế nhưng, đối với người kitô hữu, trung tín là gì ?-

Cần lưu ý mấy điểm sau đây:

Trung tín là trông cậy vào sự trung tín của Thiên Chúa. Từ ngữ trung tín có cùng một nguồn gốc với từ ngữ niềm tin.. Abraham và Sara đã đặt sự chắc chắn của niềm tin của mình trên việc thực hiện chắc chắn của Thiên Chúa trong Giao ước của ngài. Thực ra một người có thể trung tín bằng cách cậy dựa trên ý nghĩa địa vị của mình, trên tình yêu của mình và trên sự kính trọng người khác và lời nói được trao ban… Thế nhưng, ở giữa những nghi ngại và sự mỏng dòn của mình, người kitô hữu hơn nữa còn có một sự nâng đỡ bền vững, chắc chắn. Đó là sự trung tín của Thiên Chúa được bày tỏ nơi Đức Giêsu Kitô.

Trung tín là tỉnh thức. Nhạy bén, lanh lẹ, chu toàn công việc bổn phận, và luôn luôn ở trong tư thế sẵn sàng, an tâm và vui mừng để đón tiếp Chúa. Dù Chúa có đến bất ngờ, không báo trước. Đó là trung tín.

Ngủ gà ngủ gật, ngủ say, chính là để cho mình dễ bị tổn thương trước biến cố bất ngờ xảy đến. Trong dụ ngôn, người đầy tớ bất trung không khôn ngoan, trù liệu là ông chủ trở về muộn, và, mệt mỏi chờ đợi, anh ta đã để mình cư xử một cách độc đoán và sa đoạ. Anh ta đã làm theo ý riêng của anh ta, những điều mà lẽ ra, phải được thực hiện theo ý muốn thông minh của Ong Chủ. Anh ta không nhớ rằng, minh chỉ là Quản lý, chứ không phải là người toàn quyền chọn lựa, quyết định tất cả mọi sự.

Trung tín là khiêm nhường và trong sáng. Thành thật nhìn nhận thực trạng con người của mình, cuộc sống của mình, với nhiều giới hạn, thiếu sót, khiếm khuyết. Từ đó, mới biết hoàn toàn tin tưởng, cậy trông, phó thác vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa. Sự an toàn giả tạo trong đôi lứa, trong một trách nhiệm, hay trong một sứ mạng thường là một ảo tưởng bi đát không chống lại được với thử thách của thời gian và những bất ngờ của cuộc sống. Ngày nay thật là dễ dàng để mình bị mê muội bởi những tin tức giả tạo, những chủ thuyết sai lạc, những sự giàu có không thật, và những vẻ giả dối hào nhoáng bên ngoài. Để đánh lừa.

Trung tín là yêu thương. Nó không phải là một quyết tâm gượng ép, chiếu lệ, hay chỉ đơn thuần là bó buộc nhân danh các nguyên tắc. Nó cũng không được tóm gọn trong những tình cảm tốt đẹp hời hợt. Nó đòi hỏi sự can đảm và bền bỉ. Sống trung tín là được nâng đỡ bằng tình yêu. Ngày nay chúng ta nhận thấy một sự bất ổn định thê thảm của tình cảm. Người ta nghi ngờ chính mình. Người ta nghi ngờ người khác. Làm thế nào nói rằng “ Tôi yêu Anh ” với sự nghi ngờ này ?- Trung tín là tên gọi khác của tình yêu.

Trung tín là mở rộng tới tương lai. Nó không phải là một thái độ bất động. Nó là một lời xin vâng luôn luôn mới và luôn luôn có tính cách thời sự. Cả nơi những người trẻ kết hôn với nhau, cả nơi các cha mẹ vừa mới sinh con, cả nơi một tu sĩ hay một linh mục dâng hiến cả cuộc sống mình phục vụ Đức Kitô và Giáo Hội, cả nơi những người đầu tư trong một trách nhiệm hay trong một công việc cũng không biết chính xác tất cả những gì mà mình quyết tâm dấn thân vào. Họ trông cậy vào Chúa, vào người khác và vào tương lai.

Trung tín không phải là một sự thụ động, co rúm lại. Mà là một cuộc phiêu lưu, mạo hiểm với tình yêu, nhiều thích thú, hấp dẫn và hy vọng, tin tưởng. Y nghĩa và giá trị của sự trung tin là tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa tràn ngập trong cuộc sống.

Và đó là hạnh phúc.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com