Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 00:00
Chúa nhật XIX Quanh năm A ( Mt 14, 22-36 ) năm 2020

Việc Chúa Giêsu đi trên mặt biển đến với các tông đồ đang vất vả chèo chống trước sóng to gió lớn giữa đêm khuya, để lại nơi chúng ta những cảm nghiệm bản thân rất sâu sắc trong đời sống thiêng liêng.

Lúc đầu, biển hồ yên tĩnh. Các tông đồ cứ đinh ninh là chuyến đi an bình. Thế nhưng, trên mặt nước, chúng ta không bao giờ biết trước điều gì sẽ xảy ra. Gió thổi mạnh, và sóng nước trở nên nguy hiểm, đe dọa. Đây là hình ảnh Giáo Hội thời tiên khởi. Đó cũng là hoàn cảnh của Giáo Hội hôm nay. Và cũng là của mỗi người chúng ta. Không phải tất cả lúc nào cũng yên tĩnh và trong sáng trong đời sống cá nhân, hay tập thể. Cả trên đời sống trần tục hay tôn giáo. Thế nào cũng có những lúc xáo trộn làm chúng ta chao đảo và sợ hãi.

Trong khi các môn đệ phải trải qua thời điểm khó khăn, lo lắng, thì Chúa Giêsu có mặt. Không có gì làm cho chúng ta ngạc nhiên, bởi vì ngài đã hứa sẽ ở cùng các người thân yêu cho đến ngày tận thế. Tuy nhiên sự có mặt của ngài không hiển hiện, bằng xương bằng thịt. Cần phải có cái nhìn của đức tin để nhìn ra hiện diện đặc biệt này. Chúng ta còn nhớ, sau khi phục sinh, Chúa Giêsu hiện ra với những người thân, hoặc cùng đi đường với họ, nhưng họ đâu có nhận ra ngài ngay tức khắc.

Phêrô là người nông nổi. Đó là bản chất của ông. Ông thách thức Chúa Giêsu hãy chứng minh là chính ngài, chứ không phải là ma. Chúa Giêsu nhận lời thách thức. Bấy giờ, Phêrô tự phụ bước ra khỏi thuyền, đi trên mặt nước, đến với Chúa Giêsu. Sự liều lĩnh của ông sẽ làm ông thua cuộc. Ông bắt đầu nghi ngờ. Và ông chìm xuống. Tuy nhiên, trong cơn nguy khốn, ông đã có phản xạ của một người tín tưởng đích thực. Ông kêu cứu với Thầy mình. Và Chúa Giêsu giơ tay ra cho ông.

Câu chuyện kết thúc, khi tất cả đã ở trên thuyền. Mọi sự trở lại yên tĩnh. Mọi người sấp mình thờ lạy, và tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu. Quả thật, ngài chính là Con Thiên Chúa.

Một cách đơn giản và tuyệt vời, sự kiện đó cho thấy, trong tất cả mọi hoàn cảnh, Đức Kitô luôn luôn ở với chúng ta như thế, nhất là khi chúng ta lâm vào cảnh phong ba bão táp của biển thế gian. Ngài giơ tay ra. Cử chỉ này đi liền theo tiếng kêu cứu của chúng ta dâng lên ngài: “ Lạy Chúa, xin hãy cứu con”. Bởi vì, chúng ta không thể tự cứu chúng ta. Một mình chúng ta, chúng ta không thể nào đương đầu với tất cả những thử thách. Với Đức Kitô, khi bàn tay chúng ta được đặt trong bàn tay của ngài, thì mọi sự đều trở thành có thể. Ai tin tưởng vào chính mình thì sẽ hư mất. Ai kêu cầu Chúa giúp đỡ, sẽ đứng vững và được cứu thoát.

Chúng ta cũng đừng tưởng là, sống khiêm nhường, và luôn luôn vững tin là điều dễ dàng. Trong lúc yên tĩnh, chúng ta có thể có cảm tưởng là tất cả đều đơn giản và chúng ta có thể theo đuổi con đường của chúng ta mà không gặp trở ngại gì. Thế nhưng, khi gió mạnh nổi lên, khi biển động, thì đó lại là một chuyện khác. Chúng ta không khá hơn Phêrô và các bạn của ông. Nỗi sợ hãi sẽ chộp lấy chúng ta. Nếu chúng ta khoác lác, nông nỗi, thì số phận của chúng ta cũng sẽ giống như số phận của Phêrô. Chúng ta sẽ hư mất. Thử hỏi, khi đó, chúng ta có thể có phản ứng khiêm nhường của người có niềm tin như ông, với tấm lòng ăn năn, thống hối, kêu xin Chúa cứu giúp hay không.

Sau cùng, chúng ta cũng tuyên xưng niềm tin vào Chúa Kitô. Hãy nhìn nhận rằng, không có ngài, chúng ta không làm gì được. Ngài là sức mạnh của chúng ta. Khi bàn tay chúng ta ở trong bàn tay của ngài, thì sức mạnh của ngài sẽ truyền sang chúng ta. Ngài sẽ nâng đỡ chúng ta, mặc cho bao sóng gió, bão táp mà chúng ta sẽ phải đương đầu, đối mặt, trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com