Thứ Bảy, 29 Tháng Sáu, 2019 00:00
Chúa nhật XIII Quanh năm C ( Lc 9, 51-62 )

Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe thật rất nghiêm khắc và đòi hỏi. Thái độ của ngài có thể làm cho chưng hửng: với kẻ đề nghị bước theo ngài, ngài trả lời gần như là từ chối; với hai người khác, ngài đưa ra những lời kêu gọi khẩn thiết, ngài không cho phép những điều mà đối với chúng ta rất là chính đáng và thích hợp với tình yêu gia đình sơ đẳng nhất.

Chắc chắn là những lời thẳng thừng này là một sự kích thích cần phải suy nghĩ và cân nhắc tính cách nghiêm trọng của cuộc chơi… Chúng ta đừng quên cái hoàn cảnh lúc Chúa Giêsu lên đường đi Giêrusalem để đương đầu với các kẻ thù, trong một bối cảnh bi thảm như thế, chỉ những người kiên định mới có thể đi theo Thầy mình.

Cũng có một số trong các môn đệ bối rối, nói rằng: “ Những lời này thật chói tai, ai có thể chấp nhận được ?-“ Vì thế, có những kẻ lúc đầu đã theo ngài, bây giờ bỏ ngài. Vào lúc đó, Chúa Giêsu mới quay về phía các Tông đồ và hỏi họ, không nhân nhượng: “ Còn các con, các con có muốn bỏ đi không ?-“

Tất cả những điều đó có còn tính cách thời sự cho chúng ta là những kitô hữu thế kỷ XXI hay không ?- Làm thế nào ?- Điều này khiến chúng ta liên tưởng đến câu chuyện ngụ ngôn của Trung Quốc như sau:

Có một người rất sợ cái bóng của mình và ghê tởm những dấu chân của mình. Để thoát khỏi, anh ta bắt đầu chạy. Mà, anh càng bước đi, anh càng để lại nhiều vết chân. Anh càng chạy, cái bóng của anh càng ít rời xa anh hơn. Nghĩ rằng mình đi còn quá chậm, anh ta không ngừng chạy càng lúc càng nhanh, không nghỉ ngơi. Hết hơi sức, anh ta ngã ra chết. Anh ta đâu có biết rằng, để triệt tiêu cái bóng của mình, anh ta chỉ cần đi vào trong bóng mát, và để chấm dứt các vết chân, thì anh ta chỉ cần ở yên một chỗ mà thôi.

Sự khôn ngoan đó cũng tương tự như sự khôn ngoan Phúc Âm: Chúa Giêsu cũng đã từng đưa ra cho các môn đệ làm mẫu, một vị vua biết ngồi xuống để suy nghĩ về quyền lực của mình trước mặt kẻ thù đó hay sao ?-

Chúng ta luôn luôn cần sự khôn ngoan, lương tri và những suy nghĩ chính chắn. Thế nhưng, đối với chúng ta, không phải chỉ có sự khôn ngoan nhân loại mà thôi. Ngồi trong bóng, chính là ngồi trong bóng của Thiên Chúa, nghĩa là tìm được ý nghĩa của lời cầu nguyện, suy ngẫm Lời Chúa trong chúng ta, trong khi tự hỏi điều đó có ý nghĩa gì với chúng ta. Thoát khỏi những vết chân của mình, chính là từ bỏ chính chúng ta, từ bỏ những nỗi sợ hãi và ghê tởm của chúng ta.

Làm chứng về lương tri, chính là không vội vàng hấp tấp trong sự ngoan cố hay cực đoan, cho dù khuynh hữu hay khuynh tả. Chính là không bao giờ thất vọng, nhưng luôn tin tưởng vào Chúa Thánh Thần mà Đức Kitô đã hứa cho Giáo Hội, nghĩa là cho toàn thể Dân Thiên Chúa được nhìn nhận và chấp nhận trong sự khác biệt của nó.

Nghỉ ngơi trong bóng của Chúa không có nghĩa là ngủ, nhưng là xả hơi, nhẹ nhàng, cầu nguyện để xin Thiên Chúa sức mạnh và ánh sáng để lại lên đường và xây dựng. “ Hãy đến, theo Thầy.” Đức Kitô nói với tất cả mọi người, như đã nói với các Tông đồ.

Rõ ràng là ở giữa chúng ta, có một số người nhìn lại đằng sau, sau khi đã đặt tay vào cày. Chúng ta không phải xét doán ai cả, ngay cả chính chúng ta. Nhưng, chúng ta phải không ngừng nói lại rằng, nếu Thiên Chúa đòi hỏi tất cả mọi sự, chính là vì ngài cho đi tất cả mọi sự. Nếu ngài nói với chúng ta sự đòi hỏi một tình yêu tuyệt đối, thì cùng một lúc, ngài tỏ ra như là tình thương xót tuyệt đối, sự êm dịu tuyệt đối.

Chúng ta sẽ chỉ thực sự trung thành nếu chúng ta muốn điều đó thực sự, có hiệu quả, hết sức chúng ta, và nếu chúng ta tìm thấy thời gian để ngồi xuống trong bóng của Thiên Chúa để cầu nguyện một cách khiêm tốn.

Nếu chúng ta luôn luôn ít nhiều bất trung, thì Thiên Chúa luôn luôn trung tín tuyệt hảo, và ngài đã hứa với chúng ta Thánh Thần của Con Một ngài. Vì lý do đó, chúng ta có thể trọn niềm tin tưởng, như thánh Phaolô đã nói: “ Thiên Chúa không trao ban cho chúng ta tinh thần sợ hãi, nhưng là Thánh Thần Sức Mạnh, tình yêu và lương tri.”

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com