Thứ Tư, 13 Tháng Năm, 2020 00:00
Chúa Nhật VI Phục Sinh A ( Ga 14, 15-21 ) năm 2020

Đức Tin của người Kitô hữu chúng ta được đặt nền tảng trên việc nhìn nhận, xác tín Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người, đã trao hiến mạng sống, chịu chết và sống lại để cứu độ mọi người. Ngài hằng sống, hiện diện và vẫn hành động trong cuộc đời của mỗi người và trong lịch sử thế giới.

Câu hỏi đặt ra là Chúa Giêsu hiện diện thế nào, và làm thế nào để có thể gặp được ngài trong thế giới hôm nay ?-

Theo cách hiểu thông thường, hiện diện là có mặt ở một nơi nào đó, vào một thời điểm nhất định. Ví dụ, ông ta hiện diện trong thánh lễ ngày Chúa Nhật. Thế nhưng kinh nghiệm cho thấy, sự hiện diện thể xác, vật chất không nhất thiết là một tiêu chuẩn đầu tiên của sự liên kết, hiệp nhất. Bởi vì người ta có thể ở bên cạnh nhau, người ta có thể kề cận, đụng chạm nhau, nhưng tâm hồn lại xa cách nhau ngàn trùng.

Thực ra, mối dây liên kết con người với nhau chính là Tình Yêu. Chẳng hạn như một người mẹ hiền vẫn luôn luôn có thể hiện diện với đứa con thân yêu đang ở cách xa mình vạn dặm nhờ chính tình mẫu tử thâm sâu. Một cách tương tự, Chúa Giêsu Phục sinh luôn ở với chúng ta, ở giữa chúng ta bằng một sự hiện diện tình yêu mầu nhiệm, vượt xa tất cả các thứ tình yêu nhân loại, bởi vì tình yêu của ngài là vô cùng. Do đó, sự hiện diện của Chúa Giêsu có một ý nghĩa sâu xa hơn, tích cực hơn. Đó là một giá trị, một sự thân thiết, một sự hiệp nhất, một sự đồng cảm với người cùng hiện diện. Nó đem lại cho người liên hệ một lẽ sống cao cả, một niềm vui khôn tả, một sự bình an đích thực, một hạnh phúc tròn đầy viên mãn. Người ta không thể sống mà lại thiếu vắng sự hiện diện nầy.

Kinh nghiệm của những người yêu nhau cho thấy, khi yêu nhau, người ta thực sự biến đổi trở thành người mình yêu. Có một sự cộng sinh hỗ tương nào đó giữa hai người: khát vọng của em cũng là của anh, ao ước của em cũng là điều anh mong muốn, ý nghĩ của em cũng là điều anh tâm đắc. Tất cả chỉ nhằm mục đích cho người mình yêu được hạnh phúc. Đó cũng là điều Chúa Giêsu đã thực hiện để làm gương mẫu cho chúng ta. Vì yêu thương, ngài đã xuống thế, nhập thể làm người, mang lấy thân phận yếu đuối, mỏng dòn, giới hạn như chúng ta, để có thể thông cảm, chia sẻ với chúng ta, để dẫn đưa chúng ta về Nước Trời.

Và trong hoàn cảnh hiện tại, chúng ta có thể gặp gỡ Chúa Giêsu đang hiện diện vô hình, nhưng rất thiết thân qua những địa chỉ sau đây:

Trước hết là ở Kinh Thánh, nhất là các sách Phúc Am, Tin Mừng Tình Yêu của ngài. Những lời ngài nói, những việc ngài làm, những phép lạ ngài thực hiện không phải chỉ dành riêng cho những người Do Thái đương thời, mà cũng là dành cho chúng ta hôm nay. Nếu chúng ta năng đọc Kinh Thánh, thường xuyên suy gẫm Lời Chúa, chúng ta sẽ nhận ra sự hiện diện năng động của ngài trên cuộc đời chúng ta.

Thứ đến, khi chúng ta cầu nguyện với Chúa. Trong thinh lặng của tâm hồn, chúng ta gặp gỡ Chúa, lắng nghe Lời Chúa, tâm sự với Chúa, để tìm biết thánh ý Chúa và thực hiện trong cuộc sống.

Thứ ba là cộng đoàn các tín hữu. Chúa Giêsu cho biết, ở đâu có hai ba người họp lại vì danh Chúa, thì ngài hiện diện nơi đó. Cộng đoàn đó là Hội Thánh, là giáo xứ, là gia đình, là ca đoàn, là nhóm cầu nguyện, cùng đọc kinh, dâng lễ chung với nhau, làm việc bác aí, từ thiện chung với nhau.. Ở những nơi đó, chúng ta sẽ gặp được Chúa.

Ngoài ra, chúng còn có thể gặp được Chúa Giêsu nơi những dấu chỉ, hành động mà ngài đã để lại cho chúng ta qua trung gian của Giáo Hội. Đó là các bí tích, cách riêng là bí tích Thánh Thể, bí tích Mình Máu Thánh ngài, làm lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng ta.

Chúa còn hiện diện cụ thể đặc biệt nơi những tâm hồn, trong những con tim biết yêu thương anh em mình, nhất là đối với những ai đau khổ bất hạnh. Bởi vì, tất cả những gì chúng ta làm cho những anh em tù đày, đau khổ, bệnh tật, nghèo túng, bé nhỏ, bị loại trừ... là chúng ta làm cho chính Chúa Giêsu vậy.

Sau cùng, Chúa còn hiện diện nơi những biến cố xảy ra trong cuộc đời chúng ta. Ngay cả trong những cơn thử thách, đau khổ, chán nản, thất vọng, bế tắc và thất bại, Chúa vẫn có mặt để tháp tùng, hướng dẫn, nâng đỡ, để đem lại bình an, niềm vui và hạnh phúc.

Sự hiện diện của Chúa Giêsu là sự hiện diện của Tình Yêu. Điều kiện để gặp gỡ ngài là có con tim biết yêu thương. Yêu thương Thiên Chúa và yêu thương anh em. Tình yêu thương đó cốt yếu không phải là trên môi miệng, mà chính là phải được thể hiện bằng hành động, bằng việc làm, bằng cuộc sống. Như thế, dấu chỉ để biết một người đã thực sự gặp được Chúa chính là những hoa trái bác ái, thương cảm, tha thứ, hy sinh, khiêm tốn.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com