Thứ Tư, 05 Tháng Hai, 2020 00:00
Chúa Nhật V Quanh Năm A ( Mt 5, 13-16 ) - 2020

« Muối và ánh sáng ». Đó là hai điều kiện cần thiết để giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn, thoải mái hơn, hạnh phúc hơn. Đó cũng là hai tính cách nổi bật mà Chúa Giêsu muốn có nơi người môn đệ của ngài.

Trong cuộc sống thường ngày, muối là gia vị mang lại hương vị cho thức ăn; do đó, tạo nên sự ngon miệng, thèm ăn. Không có muối, thức ăn sẽ nhạt nhẽo, không mùi vị. Muối còn có tác dụng bảo quản lương thực. Những hạt muối tan rã, bề ngoài như biến mất, nhưng đã thấm nhập, hòa tan, kết hợp chặt chẽ vào lương thực,  giúp cho thức ăn không bị hôi thối, hư hỏng. Trong y học, muối còn được dùng để trị bệnh. Chỉ cần một chút muối thì tất cả sẽ được tốt đẹp do tác động hữu hiệu của nó. Muối không tồn tại cho riêng mình, nhưng giúp ích cho cuộc sống. Trong một số nền văn hóa, chia sẻ muối còn là biểu hiện của tình thân hữu và sự hiệp thông. Nơi dân Do Thái, Giao Ước của Muối còn có nghĩa là mối dây liên kết giữa Thiên Chúa và con người không bao giờ lay chuyển. Sự hiện diện của muối thực sự có tác động tích cực cho con người.

Còn Anh Sáng là tên gọi mà Kinh Thánh và Phụng Vụ dành cho Chúa Kitô. Thế nhưng ở đây, ngài lại ví các môn đệ như sự sáng thế gian. Một thành phố xây trên núi, từ xa người ta có thể nhìn thấy mái và tường. Một cái đèn đặt trên giá để soi sáng cho mọi người trong nhà. Không có vấn đề cất đèn dưới đáy thùng, bởi vì đèn được đốt lên cho tất cả mọi người. Anh sáng của nó không là vật chất, nhưng lại chiếu sáng, làm đẹp các khuôn mặt, làm cho mỗi người hiện diện cho người khác, giúp mọi người thấy đường đi lại, và có thể làm những cử chỉ đơn giản thường ngày. Chúng ta sẽ làm gì, nếu không có ánh sáng ?-

Khi nói các môn đệ là « muối đất và ánh sáng thế gian », Chúa Giêsu muốn nhắc lại sứ mạng và trách nhiệm loan truyền sứ điệp Tình Yêu của Chúa; đồng thời, phải là đèn sáng soi đường dẫn lối cho anh em chung quanh đến với Chúa, hưởng hạnh phúc với Chúa. Sống giữa đời, giữa những biến động thay đổi, giữa những thăng trầm hỗn loạn, người Kitô-hữu phải là muối và là ánh sáng. Làm thế nào để giữ cho xã hội khỏi băng hoại, hư hỏng, thối nát.

Câu hỏi đặt ra, là làm thế nào để có thể trở thành muối đất và ánh sáng thế gian ?-

Nên nhớ rằng, không phải vì là Kitô-hữu, thì đương nhiên chúng ta tốt hơn người khác. Do đó trước hết, phải tránh xa sự biến chất, sự ô nhiễm luân lý của thế gian mà chúng ta đang sống; bởi vì, nếu muối nhạt thì không còn ích lợi gì cả.

Cũng không phải vì là Kitô-hữu mà chúng ta có nhiều kiến thức hơn người khác, khôn ngoan hơn người khác. Do đó, vấn đề không phải là gieo vãi ánh sáng của chúng ta. Mà chính là phản ánh Ánh sáng Chúa Kitô: chính ngài mới là Anh Sáng thế gian.

Như thế, để có thể đáp ứng ước muốn của Chúa Giêsu, chúng ta phải là những môn đệ đích thực của ngài, tức là phải sống Tin Mừng Tình Yêu của ngài. Đó là phương thế duy nhất, hữu hiệu nhất.

Dĩ nhiên, để có thể làm tròn sứ mạng được trao phó, ngoài ơn thánh Chúa, thì ý chí cương quyết của mỗi người là điều không thể thiếu. Một khi đã yêu mến, thì mọi sự sẽ dễ dàng. Nếu chúng ta yêu mến Thiên Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ tha thiết làm cho người khác biết ngài và yêu mến ngài. Nếu chúng ta yêu mến anh em, chúng ta sẽ tìm cách làm cho họ những việc lành Phúc Am. Mà, mến Chúa yêu người là tất cả Lề Luật và Các Tiên Tri. Đó cũng chính là Tin Mừng Phúc Am vậy.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com