5899 giờ 56 phút trước
Chúa nhật V Mùa Chay A ( Ga 11, 1-45 ) năm 2020

Chúng ta đã từng được biết câu ngạn ngữ: Chính nhờ nhảy xuống nước mà người ta biết bơi. Chính nhờ rèn kim loại mà người ta trở thành thợ rèn. Cũng vậy đối với đức tin: Chính nhờ bắt đầu tin, cho dù không hoàn hảo, mà người ta bắt đầu bước đi trên con đường đức tin. Đức tin là một con đường phải theo để luôn luôn khám phá một cách sâu sắc hơn Chúa Giêsu là ai, và Thiên Chúa mà ngài mạc khải cho chúng ta là Đấng nào. Đó là điều mà Phúc âm hôm nay muốn trinh bày cho chúng ta.

Đứng trước mặt Chúa Giêsu, Matta đã nói: “Lạy Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây, thì em con không chết”. Hiểu ngầm là, Chúa sẽ chữa lành em con, như Chúa đã chữa lành biết bao nhiêu bẹnh nhân khác. Và bà còn thêm: “ Con biết rằng, ngay cả bây giờ, Thiên Chúa sẽ nhậm lời tất cả những gì Thầy xin”. Nói như thế, có nghĩa là Matta đã tin vào Chúa Giêsu.

Cuộc đối thoại được tiếp tục. Chúa Giêsu trả lời: “Em con sẽ sống lại”. Matta đáp lại: “Con biết rằng, em con sẽ sống lại trong ngày tận thế”. Điều đó cũng gần giống như lời chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính: “ Tôi trông đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau”. Không nghi ngờ gì nữa. Matta đã có đức tin.

Nhưng Chúa Giêsu đến lượt mình nhấn mạnh: “ Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta sẽ không bao giờ chết. Con có tin điều đó không ?”. Nói khác đi, tin vào sự sống lại vào ngày tận thế cũng tốt; nhưng, không đủ. Sự sống lại, bây giờ đã hiện diện nơi Chúa Giêsu. Như thế, Chúa Giêsu mời Matta vượt qua một giai đoạn mới của đức tin: Matta đã tin vào chân lý truyền thống, học hỏi được nơi giáo lý. Bây giờ, Chúa Giêsu kêu mời Matta tin vào chính ngài, hoàn toàn tin cậy vào lời của ngài: Như thể ngài muốn nói, Ta nhìn thấy con đang khóc lóc thảm thương, tự giam mình trong tang chế và nỗi thất vọng. Con cần phải phục sinh ngay. Con có tin rằng, Ta có thể làm cho con sống lại trong niềm hy vọng và niềm vui không ?- Matta đã hiểu, liền đáp: “Vâng, lạy Chúa, ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng đến với chúng con”.

Đến trước ngôi mộ của Lagiarô, Chúa Giêsu truyền: “Hãy lăn tảng đá ra !” Và: “Hỡi Lagiarô, hãy bước ra ngoài !”. Và người chết bước ra…

Phải, chúng ta có thể tin ngài: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Đứng trước cái chết, đứng trước người bạn Lagiarô đang thối rữa, ngài nói và hành động với tất cả quyền năng của Thiên Chúa. Qua đó, bày tỏ ý nghĩa cuối cùng của sứ mạng ngài là: trao ban lại sự sống cho những gì không còn nữa; làm cho sinh ra lại trong niềm hy vọng tât cả những ai bị giam hãm trong tội lỗi, khổ đau, lo lắng và chết chóc; và trao ban cho chúng ta một sự sống hoàn toàn khác, sự sống của chính Thiên Chúa. Đó là điều ngài đã bắt đầu thực hiện trong suốt cuộc đời của ngài bằng những phép lạ và sứ điệp đem lại hạnh phúc và tình yêu.

Rõ ràng Chúa Giêsu là kẻ chiến thắng vĩ đại, là sự sống lại và là sự sống. Khi trao trả lại sự sống cho Lagiarô, và khi chính ngài sống lại vào sáng Chúa nhật Phục Sinh, ngài tỏ cho chúng ta biết là, ngài có thể sống lại luôn luôn, ngài hằng sống. Cùng với ngài, chúng ta luôn luôn có thể chiến thắng những nỗi sợ hãi của chúng ta, luôn luôn có thể tìm thấy lại niềm hy vọng và lòng can đảm để tiến tiến lên phía trước. Mỗi ngày, chúng ta phải sống lại với ngài. Cho tới một ngày nào đó, sự chết và tất cả các quyền lực của nó sẽ hoàn toàn bị khuất phục.

Xin Chúa giúp chúng ta bước ra khỏi những ngôi mộ trong chúng ta bằng cách để cho Thần Khí sự sống tràn ngập con người chúng ta. Với ngài, chúng ta luôn luôn có thể sống lại.

Vấn đề là chúng ta có tin điều đó không ?- Bởi vì chính khi tin như thế mà con đường đức tin sẽ dẫn đưa chúng ta đi theo Chúa Giêsu Kitô.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com