Thứ Tư, 03 Tháng Sáu, 2020 00:00
Chúa nhật lễ Thiên Chúa Ba Ngôi ( Ga 3, 16-18 ) năm 2020

Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi dạy cho biết: có một Đức Chúa Trời, mà ngài có Ba Ngôi. Ngôi thứ nhất là Chúa Cha. Ngôi thứ hai là Chúa Con. Ngôi thứ ba là Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi cùng một bản tính, và một quyền năng như nhau.

Để giúp chúng ta hiểu được phần nào sự vừa đơn nhất, vừa đa dạng của chân lý này, Frank Sheed đã dùng hình ảnh mưa rơi làm ví dụ. Nước đang rơi thực là nước. Chỉ có một loại nước, nhưng nó có thể hiện hữu dưới ba hình thái khác nhau: thể hơi ( dạng hơi nước ), thể rắn  ( dạng băng tuyết ), và dạng nước ( như mưa đang rơi ).

Ba Ngôi Thiên Chúa vẫn luôn hoạt động trên thế giới và trong tâm hồn mỗi người. Ngài vẫn luôn tiếp tục công trình tốt đẹp trên trần gian, theo đường lối khôn ngoan của ngài.

Chúng ta biết rằng, trong tất cả các nền văn hóa, vì cảm nhận được khả năng yếu kém của chính mình, ý thức được thân phận nhỏ bé, mỏng dòn của mình, khao khát tìm hiểu nguồn cội, tương lai và mục đích của đời sống, con người tự tạo cho mình hình ảnh những vị thần quyền năng, siêu phàm, tạo dựng… Họ hình dung ra những Thượng đế theo nhu cầu của bản thân họ

Tất cả những điều đó, dù rất đúng, rất đẹp, nhưng đó không phải là Thiên Chúa của người Kitô giáo, Thiên Chúa của Đức Giêsu-Kitô. Con người không thể biết được Thiên Chúa như thế nào. Vì thế, Thiên Chúa đã tự bày tỏ mình ra: Nhờ Chúa Giêsu, chúng ta được biết, chỉ có một Thiên Chúa, nhưng có Ba Ngôi: Chúa Cha với công cuộc tạo dựng. Chúa Con với chương trình cứu chuộc. Và Chúa Thánh Thần giúp thánh hóa muôn loài muôn vật trên đường về hưởng hạnh phúc thiên đàng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết, chính là: Thiên Chúa là Tình yêu, hiện thân nơi con người của Chúa Giêsu.

Chính vì tình yêu, ngài ban cho chúng ta sự sống đời đời. Kinh nghiệm cho thấy, chúng ta đang sống. Thế nhưng, sự sống đó yếu ớt, mỏng dòn, vắn või. Tin Mừng ở đây chính là, Thiên Chúa đến trao ban sự sống riêng của ngài, sự sống thần thiêng, Ba ngôi, vĩnh cữu. Quà tặng này được xem là Ơn Cứu Độ, sự cứu thoát. Khi sức khỏe tốt, chúng ta không cảm thấy mình đang sống, bởi vì các cơ năng hoạt động suôn sẽ, âm thầm. Ngược lại, khi có nguy hiểm, chúng ta đau đớn cảm thấy các cơ năng bệnh hoạn, thương tổn. Cũng vậy, sự sống thần thiêng chỉ được đánh giá thực sự khi phải đối đầu với cái chết. Từ đó, quà tặng được Thiên Chúa trao ban thực là một sự cứu độ. Thiên Chúa muốn cứu con người khỏi cuộc sống phàm trần, hay chết, bằng cách trao ban chính sự sống bất tử của ngài.

Tình yêu đó được thể hiện qua việc sai phái Con Một ngài đến trần gian để thực hiện thánh ý. Tất cả Kinh Thánh đều nói về tình yêu Thiên Chúa. Thế nhưng, người ta không thể hiểu được tình yêu đó như thế nào, đi đến đâu. Chúng ta còn nhớ trong Cựu Ước, tổ phụ Abraham đã sẵn sàng chấp nhận hy sinh hiến tế đứa con duy nhất của mình là Isaac để bày tỏ niềm tin, lòng yêu mến biết ơn, và trung thành với Thiên Chúa. Qua đó, chúng ta mới hiểu được phần nào tình Chúa bao la. Để cứu chuộc con người khỏi hư mất, ngài đã chấp nhận trao nộp chính Con duy nhất với cái chết tủi nhục trên thập giá.

Tuy nhiên, điều quan trọng luôn luôn vẫn là sự tự do của con người trước tình yêu cao cả này: đón nhận hay từ chối, con người có thể mở đôi tay ra đón nhận món quà, hay khép tay lại chối từ. Người ta có thể tin hay không tin. Không có con đường trung gian, ở giữa. Hoặc là đón nhận hồng ân Thiên Chúa, và đi đến sự sống thần thiêng. Hoặc là vẫn cứ ở lại trong cuộc sống nhân loại, dĩ nhiên là phải chết.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com