Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2019 00:00
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu ( Lc 9, 11b-17 ) - Chúa nhật XII Quanh năm C

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu giúp chúng ta nhìn lại và nhận ra tấm lòng yêu thương trọn vẹn của Ngài đối với chúng ta. Để thực hiện công cuộc cứu độ, Ngài phối hợp giữa việc rao giảng Tin Mừng Tình Yêu và việc làm thỏa mãn những nhu cầu cụ thể của dân chúng.

Ngài đón tiếp dân chúng. Ngài nói với họ về Nước Thiên Chúa, và chữa lành những ai cần được cứu chữa. Điều mà ngài rao giảng không phải là một cái gì xa lạ, mà là một điều thiết thực, phù hợp với những khát vọng thâm sâu nơi mỗi người. Tin Mừng về Nước Thiên Chúa là một tin vui về việc được giải thoát khỏi những khổ đau, khỏi sự chết và tội lỗi. Đó là thứ Tin Mừng cho người nghèo hèn, Tin Mừng giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được sáng mắt, cho kẻ bị áp bức được tự do… Bởi thế cho nên, trong suốt cuộc sống ở trần gian, nhất là trong ba năm rao giảng công khai, ngài đã không ngừng chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỉ, phục sinh kẻ chết, và ở đây, ngài đã biến bánh và cá hoá ra nhiều để nuôi nhiều ngàn người trong nơi hoang vắng.

Dĩ nhiên cội nguồn của tất cả những việc thi ân giáng phúc trên đây chính là tình yêu. Chính tình yêu thực sự đã khiến ngài quan tâm nhìn thấy những nhu cầu, những gì cần thiết cho cuộc sống con người, và quyết tâm giải quyết để đem lại hạnh phúc cho người mình yêu. Ngài thấy rõ, những con người nầy đã đi theo ngài nhiều ngày qua để nghe giảng dạy. Giờ đây, ở giữa một nơi hoang vắng, mà không có gì để làm dịu cơn đói, nên ngài đã làm phép lạ.

Tuy nhiên, thỏa mãn cơn đói khát của thân xác không quan trọng bằng giải quyết lương thực thiêng liêng cho linh hồn. Cơn đói khát của thân xác sẽ còn tiếp tục tái diễn sau khi đã được no thỏa. Còn lương thực thiêng liêng sẽ giúp linh hồn đạt được hạnh phúc viên mãn muôn đời. Vì thế, ngài đã thiết lập bí tích Thánh Thể. Bánh miến và rượu nho trở thành Mình Máu Thánh ngài. Mình và Máu Thánh ngài trở thành của ăn, của uống nuôi sống linh hồn trên đường lữ thứ trần gian.

Trở thành của ăn, thức uống cho người khác là một biểu hiện của sự quên mình và cho đi tuyệt vời. Sẵn sàng để cho người khác ăn mình là một dấu chỉ sống động của một tình yêu cao cả. Bởi vì thức ăn chỉ hiện hữu vì người hưởng dùng nó, chứ không phải vì chính mình nó. Tất cả mọi đồ ăn, thức uống chỉ thực sự là lương thực khi sẵn sàng chấp nhận chết đi để nuôi sống người khác. Bản chất của đồ ăn chính là chết đi, để nhờ đó, người khác được sống, là bị tiêu diệt là để trở thành chất bổ dưỡng, nhờ đó người khác được sống, được tồn tại.

Cả cuộc đời của Chúa Giêsu là một thứ đồ ăn thức uống. Ngài hiện hữu không phải vì bản thân ngài, mà hoàn toàn vì Thiên Chúa và vì con người. Ngài đã chết đi để con người được sống. Ngài đã tự hủy chính mình, để con người được tồn tại. Ngài đã chịu đau khổ để con người được hạnh phúc. Và ngài đã biểu hiện tính chất là “của ăn” một cách cụ thể và tuyệt vời, khi lập phép Thánh Thể. Chúng ta ăn ngài, để ngài biến đổi chúng ta nên mới. Chúng ta kết hợp với ngài để, bản tính Thiên Chúa của ngài nâng chúng ta lên làm con Thiên Chúa. Chúng ta “rước” ngài để trở nên giống ngài, và để nếm cảm trước hạnh phúc Nước Trời.

** Giống Chúa Giêsu là điều mà mỗi người chúng ta đều mong ước và nỗ lực mỗi ngày. Thế nhưng, giống Chúa Giêsu không phải chỉ ở trong nhà thờ, khi tham dự thánh lễ, khi cầu nguyện, mà còn là giống Chúa Giêsu trong cuộc sống đời thường bên ngoài. Điều đó rất quan trọng. Hãy trở nên “đồ ăn” cho mọi người qua việc quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ những anh em đang gặp khó khăn, thử thách. Hãy là “thức uống” bằng việc hy sinh thời giờ, sức khỏe, công ăn việc làm, tiền bạc… để làm cho anh em được hạnh phúc. Hãy là hiện thân của Chúa Giêsu trong gia đình, trong giáo xứ, trong địa phương, để người khác có thể cảm nhận ra được Thiên Chúa là tình yêu qua con người và cách sống của chúng ta.

Hãy sống thế nào để có thể làm trọn lệnh truyền của Chúa trong bữa tiệc ly biệt vào chiều thứ năm Tuần Thánh: “ Hãy làm việc nầy mà nhớ đến Ta”.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com