Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2019 00:00
Chúa nhật Lễ Lá C ( Lc 22, 14-23,56 )

Câu chuyện về Cuộc Thương Khó và cái chết của Chúa Giêsu không thể để chúng ta thờ ơ, dửng dưng. Câu chuyện này luôn luôn làm chúng ta xúc động. Chúng ta tự nhủ rằng, Chúa Giêsu không đáng phải chịu những điều đó. Và nói rằng, ngài đã chấp nhận chịu chết là vì chúng ta !

Sự loại bỏ Chúa Giêsu bởi xã hội Do thái được ghi trong cái logique của cuộc đời ngài. Cách thế hành động của ngài chỉ có thể là lật đổ, xô nhào. Ngài lật đổ một thế giới đặt những giới hạn cho sự chia sẻ, thế giới ưu tiên bảo vệ những lợi lộc của những người quyền thế. Thập giá là hậu quả của cách thế yêu thương của Đức Kitô.

Câu chuyện này có mục đích đặt lên trên trước không phải là những đau khổ, mà là tình yêu của Chúa Giêsu. Ngài yêu thương cho đến tận trong đau khổ, thật là bất công, ngài phải chịu. Điều cứu thoát, chính là tình yêu được sống do Chúa Giêsu, là Đấng đã trao ban cuộc sống mà người ta nghĩ rằng, đã tước lấy của ngài..

Câu chuyện này nhấn mạnh lòng nhân từ và lòng thương xót của Chúa Giêsu:         

1) bình tĩnh đón tiếp Giuda, kẻ phản bội ngài.

2)  Chữa lành tai tên đầy tớ của vị thượng tế.

3)  Cái nhìn đầy tình yêu đối với Phêrô vừa chối bỏ ngài.

4)  Ngài mời những người phụ nữ đang than khóc ngài hãy khóc thương Giêrusalem, cái thành phố không hiểu ngài và không đón nhận ngài.  

5)  Ngài cầu nguyện cho những lý hình đang hành hạ và sẽ giết chết ngài.   

6)  Ngài trao ban niềm hy vọng cho tên gian phi cùng chịu đóng đinh với ngài.

7)  Ngài đặt trông cậy hoàn toàn trong bàn tay từ ái của Thiên Chúa Cha ( Đấng dường như đang vắng mặt trong cuộc Khổ Nạn của ngài ).                           

Câu chuyện này cũng nhắc đến những nhân vật được nhìn với một sự nhân từ:

1) Đó là lời nói tích cực của viên sĩ quan roma, chỉ huy bọn lính lý hình, khi nhận ra con người của Chúa Giêsu: “ Chắc chắn người này là Người công chính.”     

2) Những người dân đấm ngực ăn năn trở về, sau khi chứng kiến cảnh tượng đau thương, xúc động và uy lực xảy ra.                 

3) Có những người bạn, những người vô danh, những người phụ nữ hướng về ngài với một sự thương cảm và giúp đỡ, như bà Veronica đã can đảm bước ra lau mặt Chúa.      

4) Ong Simon thành Xyrenê vác đỡ thanh giá trên đường đến nơi hành hình, và Cử chỉ của Giuse Arimathia được xem là có giá trị ( ông liều mình có những phiền phức, khi đón nhận thân xác đã chết của Chúa Giêsu ).     

Câu chuyện này tỏ cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu được mở ra cho tất cả mọi người. Ngài không xét đoán, ngài không tố cáo. Ngài sẵn sàng tha thứ. Ngài cho phép chúng ta bước vào một chút hơn nữa trong mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa, Đấng yêu thương mọi người, dù là dân ngoại hay kitô hữu, dù tội lỗi hay là bạn hữu trung thành.

Chứng từ của Chúa Giêsu trước cái chết mời gọi chúng ta hãy chọn lấy con đường của Đức Kitô. Đó là con đường thật là khó thực hiện trong thế giới này, nơi mà con người luôn luôn là chó sói đối với con người. Thế nhưng, đó là con đường cứu độ, con đường hạnh phúc.

Yêu thương theo gương của Đức Kitô, chính là chấp nhận để lại đó một chút của chính chúng ta. Thành công trong cuộc đời, không phải nhất thiết là trở nên sáng chói và được người khác ca tụng, mà là đạt được sự yêu thương theo cách thế của Chúa Giêsu. Sự thành công của Chúa Giêsu đã đưa dẫn ngài đến sự Phục Sinh.

Chớ gì chúng ta cũng biết sẵn sàng bước theo chân của ngài. Để cùng được sống lại vơi ngài.

 

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com