Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2021 00:00
Chúa nhật IV Quanh năm B ( Mc 1, 21-28 ) năm 2021

Chúng ta có tin Satan không ?- Chúng ta có thực sự tin là có Satan không ?- Nhiều người nghi ngại. Tuy nhiên, sự thành công của bộ phim “ Trừ quỷ” cũng nói với chúng ta một điều gì đó. Hiện tại trên thế giới, có một vài nhóm tôn thờ quỷ Satan. Tin tức hằng ngày kể cho chúng ta những cuộc giết người tập thể ghê tởm, như trường hợp của MacDonald tại California ( có 21 người chết ), có lý để chúng ta tự hỏi xem đó có phải là do quỷ ám hay không ?- Điều chắc chắn là, sự dữ hiện diện. Thế nhưng, còn chúa tể của sự dữ thì sao ?-

Chúa Giêsu trừ quỷ. Đứng trước việc trừ quỷ này, cần phải tránh hai thái độ trái ngược nhau.

Thái độ thứ nhất là chống cự lại, và chối bỏ sự kiện này vì tính chất kỳ lạ của nó. Vào thời Chúa Giêsu, người ta nhìn thấy ma quỷ ở khắp nơi. Chứng động kinh, bệnh tâm thần được xem như là bị quỷ ám. Thế nhưng, chắc chắn Chúa Giêsu có việc phải làm với những người bị quỷ ám đích thực. Đó chính là trường hợp của bài Phúc Âm hôm nay.

Thái độ khác lại lấy làm khoái trá về cái tính cách kỳ diệu của bài Phúc Âm. Giữa những cái khác, chính là sự hiểu biết của Chúa Giêsu về tà thần.

Tuy nhiên, điều quan trọng chính là, thánh Marcô muốn chuyển thông cho chúng ta sứ điệp gì ?- Ý định của Marcô là tỏ cho chúng ta thấy: Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng thế nào. Xin thưa là qua lời giảng dạy và trừ quỷ.

Trước hết là giảng dạy. “ Bước vào trong hội đường, Chúa Giêsu giảng dạy”. Những thính giả ngạc nhiên và xúc động mạnh. Marcô nói lại điều đó đến hai lần, lúc khởi đầu và lúc cuối, và Marcô cho biết lý do: đó là một giáo huấn mới mẻ được trao ban với uy quyền, khác với lời giảng dạy của những luật sĩ.

Các luật sĩ chỉ làm cái việc là lặp lại những gì mà họ học được ở trường lớp nơi các thầy rabbi. Mà Chúa Giêsu thì không có lui tới các trường lớp đó. Ngài có một cái nhìn mới mẻ, và công bố những lời độc đáo. Không phải là do thuộc lòng. Và thực hiện với một uy quyền mạnh mẽ như các tiên tri. Chúa Giêsu giải thích lại Lề Luật Thánh trong một ý nghĩa giải thoát, thích hợp với thánh ý Thiên Chúa.

Lời giáo huấn mới mẻ và gây kinh ngạc này không chỉ làm đảo lộn các thính giả của ngài. Nó còn ép buộc người bị ám dấu mặt đang ở giữa họ phải tự lột mặt nạ ra. Ma quỷ cảm thấy bị đe doạ bởi một lời có uy quyền như thế, và nó đương đầu với Chúa Giêsu. Nhưng, ngài sẽ sớm xua trừ nó.

Trừ quỷ. Cùng lúc đó, một khía cạnh quan trọng của Tin Mừng cũng được bày tỏ cho chúng ta: Tin Mừng là giải thoát. Chúa Giêsu giải thoát các thính giả của ngài khỏi cái áo trói buộc bằng sức mạnh mà những cách giải thích nhân loại và nhỏ mọn của Lề Luật áp đặt trên họ. Ngài đến giải thoát con người khỏi sự dữ và Tên Quỷ Quyệt. Ngài chấp nhận một cuộc chiến đấu cho con người, cuộc chiến đấu sẽ đưa ngài đi đến Thập giá, nơi mà những mãnh lực của sự dữ sẽ thực sự bị trục xuất, xua trừ.

Cuộc chiến thắng quyết định này của Đức Kitô được cụ thể hoá trong thời gian, qua việc đón nhận Tin Mừng. Một cách khác thường, chiến thắng đã có, nhưng cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục.

Ngày nay chúng ta được mời gọi kiểm chứng lại tác động giải thoát của nó nơi chính chúng ta. Phải phát hiện ra sự thông đồng của chúng ta với sự dữ và Tên Quỷ Quyệt. Satan là “ Chúa của sự giết người”“ Cha của sự dối trá”.

Với anh em đồng loại, thử hỏi chúng ta có dùng bạo lực và thống trị, hay chúng ta là người phục vụ của họ ?- Chúng ta có sống trong sự thật với Thiên Chúa và với anh chị em chúng ta không ?-

Xin cho bí tích Thánh Thể mà chúng ta đang chia sẻ với cử chỉ giải thoát của Đức Giêsu Kitô, giúp chúng ta tự do hơn nữa để phục vụ Thiên Chúa và anh em.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com