Thứ Năm, 30 Tháng Tư, 2020 00:00
Chúa nhật IV Phục sinh A ( Ga 10,1-10 ) năm 2020

Trong ngày cầu nguyện cho Ơn gọi linh mục và tu sĩ, chúng ta cầu nguyện cho nhiều tâm hồn quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ nhân loại một cách trọn vẹn, trong đời sống linh mục và tu sĩ. Tiếp nối công trình của Chúa một cách đặc biệt, linh mục và tu sĩ sẽ là những người thay mặt Chúa, sống và làm việc theo gương của Chúa, hướng dẫn và chăm sóc đàn chiên của Chúa như là Chúa chiên lành, như là cửa đàn chiên. Cần phải đặc biệt quan tâm, bởi vì hơn lúc nào hết, thực trạng hiện nay “ lúc chín thì nhiều mà thợ gặt thì ít” đang làm cho Giáo hội băn khoăn, lo lắng rất nhiều. Những người tin nhận Chúa vẫn còn là một thiểu số nhỏ bé. Những người chưa thuộc về Nước Chúa vẫn còn là một số rất lớn. Cần phải cầu xin chủ ruộng sai nhiều thợ gặt đến, để cánh đồng truyền giáo sớm được thu hoạch như Chúa Giêsu mong muốn.

Cầu nguyện là điều rất cần thiết, và rất tốt. Thế nhưng, để cho lời cầu nguyện có thể sinh hoa kết quả, sự cộng tác tích cực của mỗi người là điều không thể thiếu. Bởi vì, Chúa không thể giúp chúng ta, nếu không có sự góp phần của chúng ta.

Sự đóng góp của chúng ta, trước hết là mỗi người phải tự vấn lương tâm của mình, xem mình đã đáp lại lời mời gọi của Chúa như thế nào. Nên nhớ rằng, Chúa mời gọi tất cả mọi người. Không trừ ai. Mỗi người một công việc. Đó là ơn gọi cách chung. Muốn biết mình có được chọn theo đuổi đời sống đặc biệt này hay không, thiết tưởng cần phải cầu nguyện tha thiết, suy nghĩ chính chắn, phân định rõ ràng để hiểu rõ thánh ý Chúa và vui lòng, sẵn sàng đáp lại thánh ý Chúa. Điều đó đòi phải có một tâm hồn yêu thương và quảng đại, tự do và nhiệt tình dấn thân.

Đồng thời, sự đóng góp của chúng ta còn được thể hiện qua những nỗ lực cộng tác, cả tinh thần lẫn vật chất, với ý hướng tốt đẹp làm cho Nước Chúa mau trị đến. Thực ra, nhất là trong hoàn cảnh hiện tại, có rất nhiều người, vì thiếu những điều kiện thuận lợi, đã không thể nào thực hiện được ý nguyện tiến bước theo chân Chúa. Sự đóng góp này có thể là lời cầu nguyện, hay những lời hướng dẫn, khuyên nhủ, khuyến khích. Đó có thể là tiền bạc, cơm gạo, phương tiện học hành, trau dồi kiến thức, đào tạo nhân cách. Bởi vì, làm việc cho Chúa trong vai trò linh mục tu sĩ muốn có kết quả tốt đẹp, cần phải có một số kiến thức cơ bản, một nền đạo đức tối thiểu, và một sức khỏe tương đối.

Ngoài ra, sự đóng góp của chúng ta còn được thể hiện qua lòng yêu mến, biết ơn đối với những vị đã giúp đỡ chúng ta trong suốt thời gian qua. Đời sống tinh thần được trao ban, gầy dựng, và phát triển. Những ơn lành cao quý được lãnh nhận một cách dư dật qua các bí tích v.v.. Chúng ta không thể nào kể hết những công lao khó nhọc của các vị ấy dành cho chúng ta. Vì ích lợi cho hạnh phúc đời đời của chúng ta, các vị ấy đã không ngừng cầu nguyện tha thiết, không quản ngại hy sinh vất vả. Thời gian, sức khỏe, công việc… tất cả đã được tặng ban một cách hào phóng. Do đó, lòng biết ơn phải được thể hiện một cách cụ thể, thiết thực, bằng việc làm, bằng gương sáng.

Sau cùng, sự đóng góp của chúng ta còn được biểu tỏ qua sự tham gia tích cực trong công việc chung của giáo phận, nhất là giáo xứ. Đối với mỗi người và trong hoàn cảnh hiện tại, cánh đồng truyền giáo chính là giáo xứ thân thương này. Hãy yêu mến giáo xứ như chính gia đình của mình. Hãy nỗ lực làm cho giáo xứ càng ngày càng phát triển, không những về đời sống đạo đức, nhân bản, mà cả đời sống kinh tế, vật chất. Hãy cùng với mọi người làm cho sinh hoạt của giáo xứ được trôi chảy. Hãy góp phần nhỏ bé, nhưng rất quý giá của mình, làm căn bản để Chúa làm phép lạ cả thể là ban ơn trở lại cho tất cả mọi người.

Mỗi người hãy là thợ gặt lành nghề để đem lại ơn cứu độ cho anh em chung quanh.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com