Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, 2019 00:00
Chúa nhật IV Mùa Chay C ( Lc 15, 1-3.11-32 )

Trong dụ ngôn này, có ba nhân vật chính. Mỗi nhân vật gởi gắm cho chúng ta một sứ điệp để suy niệm và để sống.

Trước hết là người cha. Ông là biểu tượng của lòng quảng đại Thiên Chúa. Lòng quảng đại gây ngỡ ngàng. Sự niềm nở đón tiếp của ông trở nên gấp mười, gấp trăm lần bộc phát và dễ mến hơn tất cả những gì mà người con út có thể tưởng tượng. Anh ta chỉ hy vọng có được một chút bánh, một công việc nhỏ, thế mà ở đây lại là một lễ hội linh đình. Anh ta được ăn mặc giống như một ông hoàng. Một con bê béo được giết đi để ăn mừng. Rượu ngon được rót ra và những lời ca tiếng hát vang dội. Đứa con lầm lạc đã hoàn toàn được tái hội nhập trong địa vị con cái trong nhà. Nó đã cắt đứt tất cả những cầu nối, nó đã chết, nó đã tự giết chính mình. Thế nhưng, nhờ sự âu yếm của mình, người cha đã làm cho nó sống lại.

Thứ đến là người con út, đứa con hoang đàng. Đối với mỗi người chúng ta và đối với tất cả những tội nhân, Thiên Chúa hành động như người cha này trong dụ ngôn. Chỉ cần một dấu chỉ nhỏ nhất cho thấy chúng ta muốn lên đường trở lại, là ngài đã chạy đến với chúng ta; ngài chạy đến ôm chầm lấy cổ của chúng ta. Không cần những lời nói long trọng, không cần phải những bài diễn văn dài để kể lễ nỗi bất hạnh, những lầm lạc của chúng ta. Chỉ cần một cử chỉ, một cái nhìn, một vài lời là ngài đoán biết tất cả, ngài nhìn thấy tất cả. Điều ngài nhìn thấy và điều ngài quan tâm hơn hết, chính là sự trở lại của chúng ta. Sự trở lại làm cho ngài hoan hỉ, vui vẻ, bởi vì trong con tim của Thiên Chúa, và trên trời cao, sẽ có niềm vui lớn lao hơn, vì “một người tội lỗi ăn năn thống hối hơn là chín mươi chín người công chính không cần phải thống hối ăn năn”.

Còn người con cả, anh ta từ chối không tham dự vào ngày vui. Anh ta tin  rằng mình tinh sạch. Theo một nghĩa nào đó, anh ta tinh sạch vì trung thành làm việc, không phải là người tiêu xài hoang phí, một con người cẩn trọng. Thế nhưng, lại là con người có một con tim nghiệt ngã, mà không biết. Không có khả năng tha thứ, và như thế, không có khả năng yêu thương. Sự rộng lượng của người cha đã vạch trần những yếu đuối của đứa con vẫn nghĩ rằng, mình là đứa con rất tốt. Sự rộng lượng đó tỏ cho thấy tội lỗi của kẻ vẫn tin rằng mình không có tội lỗi gì cả.

Như thế, người con cả đã để qua một bên một trong những kinh nghiệm đẹp đẽ nhất mà anh ta có thể sống, và nằm ở trong tầm tay của anh ta, đó là cảm nghiệm được ở trong tình yêu cao vời của người cha, cảm nghiệm được lãnh nhận niềm vui sâu xa của việc làm hòa với nhau, để cho được làm hòa.

Như trong một tấm kiếng, chúng ta có thể nhìn chúng ta qua ba nhân vật này, và khám phá ra chúng ta như thế nào, chúng ta đáng lẽ phải ra sao, và chúng ta có thể phải như thế nào.

Có những lúc chúng ta phải trở nên như người cha, vội vàng đón tiếp người này người kia đang đến với chúng ta, và quảng đại trao ban sự tha thứ. Thực vậy, chúng ta hãy suy nghĩ lại xem, phải chăng trong lúc này, có một ai đó đang chờ đợi nơi chúng ta một cử chỉ hay một lời nói tha thứ của chúng ta không ?- Và chúng ta sẽ tha thứ cho họ không ?-

Có những lúc chúng ta có thể buồn phiền như đứa con út đang ngậm nhấm những lầm lỗi của mình. Những lúc đó, chúng ta có biết mau mắn trở về với Cha chúng ta không ?- Chúng ta có ngăn chận chúng ta trong nỗi buồn sầu của chúng ta không ?- Sự niềm nở đón tiếp của Thiên Chúa, chắc chắn được bảo đảm cho chúng ta. Thế thì tại sao chúng ta còn do dự, ngần ngại đi về với ngài ?-

Có những lúc chúng ta giống như đứa con cả. Từ chối tình yêu của người Cha, không đón nhận những anh em lỡ lầm biết thống hối ăn năn trở về. Chỉ còn cách là cầu xin Thiên Chúa thay đổi con tim chúng ta; biến con tim bằng đá của chúng ta thành con tim bằng thịt mà thôi.

Thiên Chúa trao ban cho con người tự do, và tuyệt đối tôn trọng sự tự do của con người. Chúng ta đã dùng sự tự do Chúa ban để phụng sự Chúa và anh em, hay làm mất phẩm giá con Thiên Chúa và làm tổn hại đến anh em chung quanh ?-

Thiên Chúa hằng thương xót, luôn chủ động đi bước trước, để chờ đợi, và vui mừng ra đón con người hoán cải quay về mà ban ơn tha thứ và cứu độ. Sau mỗi lần sa ngã, chúng ta có biết luôn yêu mến, tin tưởng, cậy trông, và quyết tâm trở về với Chúa, để đón nhận tình yêu vô biên của ngài hay không ?-

Trong Mùa Chay thánh này, chúng ta hãy quyết tâm trở về với Chúa, để đón nhận Ơn Phục Sinh hồng phúc. Bởi vì, đây là lúc thuận tiện. Đây là ngày cứu độ. Của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com