Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 00:00
Chúa nhật IV Mùa Chay A ( Ga 9, 1-41 ) - 2020

Nhìn thấy thật là khó. Càng khó hơn nữa, nếu muốn thấu hiểu những thực thể thâm sâu của con người và sự vật. Mỗi ngày, biết bao hình ảnh tiếp nối nhau diễn ra trước mắt chúng ta: qua báo chí, truyền hình, với những hình ảnh hai hay ba chiều trong những gian phòng đặc biệt. Người ta không không ngừng tô điểm, làm tinh vi những hình ảnh. Đôi khi chúng còn đẹp hơn là trên thực tế, và qua đó, chúng ta được mời đi du hành trong mơ qua những hình ảnh chồng chất lên nhau.

Thế nhưng, nhìn thấy con người bên kia những vẻ bề ngoài của họ, còn khó gấp nhiều lần. Phân định xem cái gì đã làm họ phấn khởi, điều gì thúc đẩy họ vươn lên, hiểu biết những tình cảm, những niềm vui, những hy vọng, những dự định, những nỗi khao khát thành đạt, đánh giá được sở thích cuộc sống, lòng ham muốn, khám phá ra mối liên hệ giữa họ và Thiên Chúa… thật là không dễ chút nào. Cách tiếp cận con người đó hoàn toàn khác với cách tiếp cận sự vật. Do đó, cần phải có một cái nhìn khác. Bởi vì thông thường, cái nhìn của chúng ta chỉ bám vào bề mặt bên ngoài, giản lược những gương mặt vào cái hình thức như một hình ảnh của chương trình quảng cáo, chỉ nhằm dùng chúng như những cái mồi quyến rũ, để dụ dỗ mua bán sản phẩm, hàng hoá.

Như trường hợp của vua Saolê. Không chu toàn công việc cai quản dân nước theo thánh ý Chúa, nhà vua đã đắm chìm trong cơn say mê điên dại. Vì thế, tiên tri Samuel được trao ban trách nhiệm chọn lựa cho dân một vị vua mới. Vào thời đó, quân thù áp bức dân Israel tứ phía. Các chi họ khó lòng thống nhất với nhau. Khuynh hướng trỗi vượt lúc bấy giờ là chọn lựa một con người hùng mạnh. Do đó, vị tiên tri của Thiên Chúa cứ chăm chú nhìn vào các người anh lớn của David. Đó là những con người có ngoại hình đẹp đẽ, gây ấn tượng.

Tuy nhiên, tiên tri Samuel đã phải thay đổi cái nhìn của ông. Thiên Chúa mời gọi ông đi xa hơn cái nhìn hình dạng bên ngoài. Phải lựa chọn một người mà không ai có thể nghĩ là sẽ được chọn lựa. Bởi vì, con người xem xét bên ngoài, nhưng Thiên Chúa thì nhìn thấy cả tấm lòng bên trong. Vì thế, được Thánh Thần hướng dẫn, vị tiên tri đã nhìn các biến cố và con người với cái nhìn của Thiên Chúa.

Khi chịu phép Rửa tội, chúng ta nhận lãnh dầu thánh. Dầu thánh này làm chúng ta trở nên chỉ thể của Đức Kitô tư tế, tiên tri và vương đế. Vì thế, tất cả những ai được Rửa tội đều nhận được sứ vụ tiên tri. Như thánh Phaolô đã từng khẳng định, ngày xưa anh em là bóng tối. Từ nay, anh em hãy sống như con cái ánh sáng. Hãy biết nhận ra điều gì làm vui lòng Thiên Chúa. Được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, người kitô hữu là tiên tri, có khả năng phân định tốt xấu, lành dữ.

Điều mà những người Biệt phái thiếu là, họ không có khả năng phân định. Họ không có khả năng nhìn thấy xa hơn những dáng vẻ bên ngoài. Những người hàng xóm láng giềng của người mù không nhận ra anh ta. Cái tính cách mù lòa, và ăn xin đã trở thành cái mặt nạ, mà cái nhìn của người khác có thể gán cho anh. Đối với họ, anh ta chỉ là người mù, sống bằng nghề ăn xin. Chúa Giêsu đến. Ngài phá vỡ cái mặt nạ này, và giải thoát anh ta ra khỏi tật mù lòa của anh.

Trong khi đó, những người Biệt phái, những người gìn giữ Lề luật, không hiểu gì về những gì xảy ra. Họ không nghĩ là, người đã chữa lành người mù có thể là người của Thiên Chúa. Họ khó lòng mà tưởng tượng ra được là, họ cũng mù lòa, vì đã không nhìn thấy những điều chính yếu. Qua cái nhìn của mình, người mù đã có thể hiểu biết Chúa Giêsu là ai. Còn những người Biệt phái, vì bị giam hãm trong những điều chắc chắn của mình, đã không có thể nhận ra ngài.

Thực ra, họ có thể nhận ra ngài. Bởi vì, họ có sẵn trong tay tất cả những gì cần phải có, như các lời tiên tri, Lề luật và các phép lạ của Chúa Giêsu. Thế những họ đã cứng lòng tin, không chịu khiêm nhường nhìn nhận. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã nói cho họ biết: nếu họ mù, thì họ không có tội. Nhưng bao lâu nói là mình trông thấy, thì tội lỗi họ vẫn còn.

Vấn đề đó lại được đặt ra cho chúng ta. Chúng ta cũng vậy. Chúng ta cũng có tất cả những gì cần thiết để có thể nhận ra hành động của Thiên Chúa trong chúng ta, và chung quanh chúng ta. Chúng ta phải tạ ơn Chúa Giêsu, qua các bí tích, đã tiếp tục chữa lành chúng ta khỏi cái mù thiêng liêng. Chớ gì việc tham dự thánh lễ Tạ Ơn làm chúng ta trở nên con cái sự sáng, giải chiếu ánh sáng của Thiên Chúa cho mọi người chung quanh chúng ta, bằng đời sống gương mẫu của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com