Chủ Nhật, 02 Tháng Hai, 2020 00:00
Chúa nhật IV A - Lễ Đức Maria Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thờ ( Lc 2, 22-40 ) ( Lễ Nến ) - 2019

Đúng ngày đầy tháng theo luật định, Đức Maria đã dâng Hài nhi Giêsu vào Đền thánh. Dĩ nhiên, xét theo khía cạnh là Con Thiên Chúa, Hài nhi Giêsu không bắt buộc, cũng không cần phải tuân giữ giới luật. Tuy nhiên, qua việc chu toàn bổn phận trên đây, ngoài việc muốn nêu gương khiêm nhường, tự hạ, Chúa muốn nhắc nhở ý nghĩa rất quan trọng nơi con người chúng ta.

Chúng ta biết rằng, sự sống không phải là của chúng ta. Chúng ta nhận sự sống từ nơi khác. Cũng không phải từ Cha mẹ. Bời vì cha mẹ cũng lãnh nhận từ một nơi khác, từ nguồn sống mà chúng ta gọi chính xác là: Cha. Từ đó, cuộc sống của chúng ta là món quà tặng không ngừng được lãnh nhận.

Do đó, nghi thức dâng đứa con đầu lòng là cách nhìn nhận sự tùy thuộc của chúng ta vào Thiên Chúa, vào sự sống vĩnh cửu, chứ không phải của cha mẹ. Nghi thức sẽ kết thúc với hình thức chuộc lại bằng những con chim bồ câu, hoặc chim gáy. Đổi lại, một cách nào đó, đứa bé được cha mẹ nhận lại. Thiên Chúa trao trả lại đứa bé, trao ban lại một lần nữa. Món quà thứ nhất được thực hiện qua tiến trình sinh vật học tự nhiên có thể được xem như là món quà, dù không trông thấy: cha mẹ có thể nghĩ là chính mình đã tác tạo nên đứa bé. Nghi thức nhắc cho họ nhớ rằng, họ không phải là nguồn gốc của sự sống mà họ chuyển giao: qua họ, Thiên Chúa đã muốn đứa bé này sinh ra, hiện hữu.

Giải thích ý nghĩa của nghi thức, đó là sự tự do đối với cha mẹ của đứa bé. Từ đó, ý nghĩa được hướng về sự giải thoát khỏi kiếp nô lệ bên Ai cập. Dân Do thái phải đau lòng rời bỏ cái nôi Ai cập của mình, bằng một cuộc sinh ra đau đớn. Dân tộc được giải phóng, được sinh ra lần thứ hai, thuộc về Thiên Chúa, thuộc về sự sống. Những đứa con đầu lòng của người Do thái là những đứa con của sự sống, đối nghịch lại với những đứa con đầu lòng của người Ai cập, là những đứa con của chế độ độc tài chết chóc, bởi vì thực ra, chúng bị ngăn cấm không được sinh ra. Chúa Giêsu xuất hiện ở đây như là Đấng đến từ Thiên Chúa và lại trở về với Thiên Chúa. Thế nhưng, được trả lại cho Thiên Chúa, ngài được trao trả lại cho loài người, qua việc chuộc lại bằng những con vật tượng trưng. Ngài là ánh sáng muôn dân và vinh quang của Israel, dân Chúa.

Ý hướng đó cũng nói về một lưỡi gươm sẽ đâm thâu qua lòng Đức Maria, để tâm hồn nhiều người được tỏ lộ ra. Lưỡi gươm đó chính là lưỡi gươm của Lời Chúa, Lời của Thiên Chúa, mở ra trong chúng ta một khoảng không gian mà chỉ có đức tin nơi người nói mới có thể làm lấp đầy. Và đó thực là một cuộc sinh ra. Chính khi trao ban con của mình mà Đức Maria biết được, hài nhi đến từ nguồn gốc Thiên Chúa. Chính khi đưa con ra khỏi cung lòng của mình mà Đức Maria trở thành người mẹ thực sự. Ngài đã cho ra đời một hài nhi. Hài nhi này là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Thế.

Ngoài ra, theo luật Do Thái, trong nghi lễ thanh tẩy người mẹ và dâng con trẻ, có nghi lễ rước đèn từ tiền đường đền thờ qua cửa đông, để vào tới sân dành cho nữ giời, rồi từ đó, rước qua một số bậc thang dẫn tới cửa Nicanô, là nơi đặt bàn thờ thiêu sinh các lễ vật. Các con trẻ được bồng ẵm tới đây cùng với đèn sáng lung linh làm lễ dâng hiến cho Thiên Chúa. Từ thế kỷ thứ tư, người ta dùng nến đi rước kiệu, từ đó gọi là Lễ Nến. Trong nghi lễ này, Giáo Hội làm phép những cây nến và phân phát cho giáo dân đi rước vào nhà thờ. Những cây nến này sẽ được cất giữ trong các gia đình để dùng vào việc thờ phượng. Cây nến có ba ý nghĩa là cùng một luc đem lại sự sáng, sự ấm áp và sự tiêu hao.

Ngày lễ hôm nay có ba sự kiện đáng ghi nhớ và cũng là ba bài học hữu ích: thứ nhất hãy tuân giữ đầy đủ các luật lệ của Chúa và Giáo Hội dạy. Thứ hai, chúng ta phải luôn dâng hiến cuộc đời, con người và sự sống chúng ta cho Thiên Chúa, xin Chúa thánh hoá, gìn giữ. Thứ ba, cuộc đời chúng ta phải là một cây nến sáng, dù sức khoẻ, tuổi tác có hao mòn, già đi, nhưng lúc nào cũng phải là một cây nến sáng, soi sáng cho mình và cho mọi người chung quanh đi đến với Chúa, hưởng nhận hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn trong tình yêu Thiên Chúa.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com