Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, 2021 00:00
Chúa nhật III Quanh năm B ( Mc 1, 14-20 ) năm 2021

Phúc âm hôm nay bắt đầu bằng một tin mừng. Tin mừng nói về Chúa Giêsu, ra đi đến xứ Galilêa để “ công bố Tin Mừng của Thiên Chúa”.

Một vài lời trên đây tóm tắt tất cả sứ vụ của Đức Kitô, nói cho biết tại sao ngài nhập thể, giải thích ý nghĩa cuộc đời của ngài. Ngài đã đến loan báo không phải một tin vui bất kỳ nào, cũng không phải một tin vui trong các tin vui khác, mà là Tin Mừng: Tin Mừng sẽ trải qua thời gian, không bao giờ đánh mất vẻ đẹp và sự mới mẻ của nó.

Tin Mừng, đó chính là “ Nước Thiên Chúa rất gần”. Từ ngữ “Nước” gây nên một ít khó khăn. Thực ra, Vương quốc, chính là Chúa Giêsu và tất cả những gì ngài mang đến. Vương quốc, chính là tình yêu, sự tha thứ, tinh huynh đệ, sự cứu chữa, bình an, niềm vui, sự hiệp thông với Thiên Chúa mà Chúa Giêsu không ngừng nói đến, và không ngừng chuyển thông cho những ai đến với ngài, hoặc cho những ai mà ngài đi đến.

Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng. Ngài kêu lớn tiếng cho tất cả mọi người rằng, hạnh phúc không phải là một điều không tưởng. Ngài giúp cho biết một cách không quanh co rằng, có thể thoát ra khỏi bóng tối và đi đến ánh sáng, có thể làm nổ tung xiềng xích, và đi đến tự do, có thể chế ngự được tính ích kỷ của chúng ta và sinh ra trong tình yêu.

Tin Mừng ! Kitô giáo là Tin Mừng. Kitô giáo là lời hứa hạnh phúc. Không phải luôn luôn như thế mà chúng ta quan niệm các sự vật. Thường thường, chúng ta có cảm tưởng là, Kitô giáo được hình thành từ những chân lý ( thường là nhàm chán ) phải tin, những luật lệ phải giữ, những cấm kỵ không được vượt qua. Thật là sai lầm ! Kitô giáo trước tiên là Tin Mừng. Nó công bố rằng, chúng ta được cứu thoát, được Thiên Chúa yêu thương, có khả năng sống trong tình huynh đệ.

Nếu có người đặt câu hỏi: “ Anh em có thật sự hạnh phúc nhận biết Tin Mừng được Đức Kitô công bố, và tin tưởng vào Tin Mừng đó không ?-“, thì câu trả lời sẽ là có. Nếu người ta đặt câu hỏi thứ hai: “ Anh em có muốn đón nhận Tin Mừng của Đức Kitô và sống vì Tin Mừng đó không ?-, Câu trả lời sẽ là khẳng định.

Thế nhưng, nếu câu hỏi thứ ba được đặt ra: “Anh em có sẵn sàng chấp nhận những gì được đòi hỏi để đón nhận Tin Mừng, và sống vì Tin Mừng đó không ?-“. Lần này, có thể là câu trả lời sẽ là do dự, ngần ngại, bởi vì những điều kiện phải đáp ứng để mở rộng ra với Nước Thiên Chúa thì rất đòi hỏi, khắt khe. Chúng ta biết rõ điều đó.

Phúc Âm diễn tả một cách rõ ràng những gì được yêu cầu. Simon và Anrê mà Chúa Giêsu kêu gọi bước theo ngài, “ đã bỏ chài lưới ở đó và đi theo ngài”. Cũng một tiến trình như thế đối với Giacôbê và Gioan, em ông: “ bỏ lại Cha và những người thợ trên thuyền, các ông đã đi theo ngài”.

Nước Thiên Chúa, hạnh phúc của Thiên Chúa có được với điều kiện là đi theo Đức Kitô: điều đó hàm chứa là người ta tránh không đi theo những con người khác ngài, và người ta ngưng không để những thực tại khác với những thực tại mà ngài đã hứa, điều khiển.

“ Để lại… ra đi…: những từ ngữ diễn tả rõ ràng điều phải làm để đón nhận Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu sẽ nói: “ Hãy thống hối ăn năn”. Từ ngữ khác diễn tả cũng chính một thực tại. Ăn năn thống hối là chìa khóa đi đến Nước Thiên Chúa. Nó là con đường mở rộng những tâm hồn cho Tin Mừng. Được trở lại, chính là không còn làm nô lệ những sự ở đời này, như thánh Phaolô khẳng định trong bài đọc thứ hai, chính là dùng những của cải trần gian mà không để chúng trói buộc, chính là yêu mến những con người trên trần gian mà không quay lưng lại với tình yêu Thiên Chúa.

Xin cho Tiệc Thánh Thể trở nên việc tạ ơn đối với Tin Mừng đã vang lên đến tận tai chúng ta; xin cho Tiệc Thánh Thể trở thành lời nguyện, cầu xin lòng can đảm để theo Đức Kitô một cách đích thực.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com