Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, 2020 00:00
Chúa nhật III Mùa Vọng B ( Ga 1, 6-8.19-28 ) năm 2020

Trong Mùa Vọng, một cách đặc biệt, chúng ta được mời gọi chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Đấng Cứu Độ đến trần gian, để thực hiện công cuộc cứu độ. Đấng Cứu Thế là Ngôi Lời Thiên Chúa. Ngài đã đến cách nay hơn hai ngàn năm; ngài sẽ đến trong một vài ngày nữa; ngày tận thế, ngài sẽ đến trong vinh quang, để ân thưởng người lành, những người biết lắng nghe Lời ngài và thực hiện thánh ý của ngài, nhất là đức bác ái, yêu thương. Thế nhưng, chúng ta cũng biết rằng, ngài đang đến với chúng ta, mỗi ngày trong cuộc sống đời thường.

Vấn đề là làm thế nào chúng ta có thể nhận ra ngài, để đón tiếp ngài và lãnh nhận ơn cứu độ của ngài.

Chúng ta tin rằng, Thiên Chúa hiện diện với lịch sử nhân loại chúng ta, nhưng bằng một sự hiện diện kín đáo và vô hình. Sự kín đáo thần thiêng này đòi hỏi những chứng nhân. Thiên Chúa cần những nhân chứng trong thế giới này, nơi mà sự vắng mặt của ngài thì hiển nhiên, và sự hiện diện của ngài thì kín đáo.

Chính cái cảm nghiệm bản thân làm nên nhân chứng. Gioan Tẩy Giả kể lại cho chúng ta cái cảm nghiệm riêng của ông: “ Tôi không biết ngài, nhưng Đấng đã sai tôi đến làm phép rửa trong nước, Đấng đó đã nói với tôi: Đấng mà ngươi sẽ thấy Thánh Thần ngự xuống và ở lại, chính ngài làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần. Và tôi, tôi đã nhìn thấy và tôi chứng thật chính ngài là Con Thiên Chúa”. Lời chứng của Gioan được dựa trên một mạc khải của Thiên Chúa được kiểm chứng trong một sự kiện là ông đã thấy: Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu.

Từ cái cảm nghiệm bản thân, Gioan sẽ làm chứng về Chúa Giêsu bằng lời nói và hành động. Lời rao giảng của ông đã gây nên một sự náo động trong dân Israel: người ta chạy đến lắng nghe ông, và ông cử hành nghi thức phép rửa thống hối. Vì ông là con của vị thượng tế, là một nhân vật quan trọng, cho nên giới lãnh đạo tôn giáo được báo động, và họ thực hiện một cuộc điều tra: «  Ông là ai ?- Tại sao ông làm phép rửa ? »- Ông tuyên bố: “Ở giữa các ngươi có một người mà các ngươi không biết”.

Nhân chứng được hướng về một Đấng khác mà ông chỉ là một người đầy tớ khiêm hạ của người ấy. Gioan tuyên bố là không xứng đáng thực hiện một sự phục vụ của người nô lệ là cởi dây giày cho ngài.

Cảm nghiệm bản thân, dũng cảm trong lời nói và trong hành động, ẩn tránh, Gioan Tẩy Giả đã có ba đức tính của người làm chứng một cách tuyệt vời.

“ Các người kitô hữu có khuynh hướng co cụm lại trên mảnh đất tôn giáo riêng tư, của gia đình, trường học và phụng vụ. Họ thấy thoải mái hơn trong cái vòng thiên thánh hơn là trong đường phố”.

Đó là một cách nói: Người ta chất vấn các môn đệ của Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta phải làm gì ?- Xuống đường với những đội kèn đồng và biểu ngữ chăng ?- Gắn vào trong xe chúng ta một tấm bảng có tên Chúa Giêsu chăng ?- Làm áp lực để đọc kinh và ảnh chuộc tội trong trường học chăng ?- hay là để cho Giáo Hội có thêm nhiều ảnh hưởng hơn nữa ?-

Những việc làm đó không phải là xấu, nhưng chúng chỉ ở trên bình diện bề mặt, và có nguy cơ áp đặt đức tin của chúng ta cho người khác.

Đúng hơn hôm nay chúng ta được mời gọi đào sâu cái cảm nghiệm về Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô trong Phúc Âm. Bằng phương thức đó, chúng ta sẽ vừa niềm nở đón tiếp những người rời xa Giáo Hội, và vừa chỉ trích trước những bất công và bất nhân của xã hội chúng ta.

Xin thánh Gioan Tẩy Giả gợi hứng cho chúng ta trở thành những chứng nhân của Chúa Giêsu và là những người phản ánh Ánh Sáng của ngài.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com