Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai, 2019 00:00
Chúa Nhật III Mùa Vọng A ( Mt 11, 2-11 ) - 2019

« Ngài có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng khác ?-»

Chúng ta phải thú nhận là, câu hỏi nầy vẫn còn đầy tính cách thời sự của nó. Thiên Chúa thường làm chúng ta thất vọng. Ngài không như chúng ta tưởng tượng. Ngài không đáp ứng sự chờ đợi, cũng không thỏa mãn những khát vọng của chúng ta. Tại sao ngài lại để Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của ngài phải lâm vào cảnh tù đày ?- Tại sao Thiên Chúa không bênh vực các bạn hữu của ngài, các môn đệ, những người làm việc cho ngài ?- Tại sao Thiên Chúa luôn luôn có vẻ bị thất bại, thua thiệt trước những kẻ thù gian ác ?- Tại sao ngài ym lặng trong khi những kẻ hung dữ tru tréo, hù dọa ?- Tại sao ngài không lên tiếng trả lời trước vô số những kẻ vu khống, tố cáo, thách thức, sỉ nhục ngài ?- Tại sao những bất hạnh, tai họa, bất công, sự dữ lại vẫn còn tồn tại trong công trình sáng tạo của ngài ?

Ngài có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng khác ?- ». Sở dĩ Gioan đặt câu hỏi đó, là vì con người của Chúa Giêsu hoàn toàn khác xa với những hình ảnh Đấng Cứu Thế mà ông loan báo, không giống chút nào với quan niệm của dân chúng lúc bấy giờ đang mong đợi.

Đối với họ, Đấng Cứu Thế phải là một « vua David mới » hùng mạnh, cứu thoát các tù nhân, đem lại chiến thắng và giải phóng dân Israel khỏi các kẻ thù hung hãn, cụ thể là thoát ách đô hộ của đế quốc Roma đang thống trị đất nước. Nhiều người còn mơ tưởng đến một Đấng Cứu Thế uy quyền, đứng lên, công bố sự phán xét sau cùng của Thiên Chúa, áp đặt sự trừng phạt nghiêm khắc trên những kẻ xấu, Đấng tái lập sự công chính bằng cách tiêu diệt ngay tức khắc những kẻ tội lỗi như cái rìu sẵn sàng bổ xuống những gốc cây không sinh trái, sẵn sàng tách rời những hạt thóc tốt ra khỏi rơm rác...

Trong khi đó, Chúa Giêsu đến như một con người rất là « người », rất gần gũi với những kẻ nghèo hèn tội lỗi, luôn luôn toả sáng tình yêu thương, nhân hậu của Thiên Chúa Cha. Ngài không trừng phạt, nhưng lại chữa lành; không kết án, nhưng lại trao ban sự sống; đề cao lòng thương xót tha thứ, chứ không dùng bạo lực. Ngài không dập tắt tim đèn còn bốc khói, mà ân cần cứu giúp những người những người sa cơ lỡ lầm. Ngài làm cho kẻ mù loà được trông thấy, người què đi được, kẻ phong cùi được lành sạch, người điếc nghe được, kẻ chết sống lại và người nghèo khó được loan báo Tin Mừng... Như thế, ngài thực hiện trọn vẹn lơi các tiên tri báo trước về Đấng Cứu Thế. Khiêm tốn, hiền lành, nhân ái, thương xót; ngài khai mào Nước Thiên Chúa bằng những việc lành, và giới thiệu ơn cứu độ cho mọi người...

Như thế, Đấng phải đến đã đến, và ngài sẽ trở lại vinh quang trong ngày sau hết. Chúng ta không còn cần phải chờ đợi một ai khác nữa. Chỉ có điều là, chúng ta có tin nhận ngài hay không ?- Và một khi đã tin ngài, chúng ta có sống một đời sống thích hợp với niềm tin đó không ?- Bởi vì, tin vào việc Chúa đến luôn luôn đi đôi với một niem hy vọng mãnh liệt, biến thành hành động. Chuẩn bị chờ đón Chúa lại đến đòi hỏi luôn kiên vững trong niềm tin và trong tình bác ái huynh đệ. Mong muốn cho Nước Chúa mau trị đến, chúng ta không thể ngồi chờ đợi một cách thụ động, mà phải luôn tỉnh thức, đấu tranh chống lại sự dữ, sự ác đang tồn tại khắp đó đây. Mỗi lần sự dữ bị đẩy lùi đâu đó trên trái đất, là mỗi lần ơn cứu độ được mở rộng hơn nơi tâm hồn con người. Mỗi lần tình yêu thương bác ái được thể hiện bằng những việc làm cụ thể nơi những người đang gặp khó khăn, là mỗi lần Nước Thiên Chúa mau chóng đi đến chỗ hoàn thành. Thiên Chúa vẫn tiếp tục hành động trong thế giới qua những cử chỉ nhân ái dành cho những người bất hạnh đáng thương. Thiên Chúa cần đến sự cộng tác của chúng ta để công trình của ngài sớm hoàn tất.

Nỗ lực thực hiện giới luật yêu thương bằng những việc làm cụ thể, góp phần bé nhỏ của mình để làm vơi nhẹ những khổ đau, đem lại hạnh phúc cho người khác là dấu chỉ chúng ta thực sự tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, Đấng phải đến, đã đến và sẽ trở lại trong vinh quang vậy.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com