Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, 2021 00:00
Chúa nhật II Quanh năm B ( Ga 1,35-42 ) năm 2020

Trong bài Phúc Âm mà chúng ta vừa công bố, Gioan Tẩy Giả chỉ ngỏ vài lời sẽ làm thay đổi cuộc đời của hai môn đệ ông. Điều Gioan nói rất đơn giản: “ Đây Chiên Thiên Chúa”, nhưng cũng đủ để hai con người này bỗng chốc lìa bỏ ông, và bắt đầu đi theo Chúa Giêsu. Quyết định của hai môn đệ này cũng thật dễ hiểu, khi chúng ta biết rõ lời khẳng định này phong phú dường nào.

Vào thời Chúa Giêsu, khi nghe nói đến con Chiên Thiên Chúa, những người Do thái tự nhiên qui chiếu vào Kinh Thánh, cách đặc biệt vào sách tiên tri Isaia ( chương 51 ) so sánh với con chiên là người Đầy tớ huyền nhiệm chịu đau khổ, có sứ mạng giải phóng dân của mình thoát khỏi tội lỗi. Người Đầy tớ này, con chiên này, người ta nói là bị biến dạng, bị đánh đập, bị sỉ nhục, bị đem đến lò sát sinh, làm cho tiêu tan. Tuy nhiên, ngài bằng lòng với số phận của mình, và vui lòng chấp nhận, đảm đương số phận đó để đem lại ơn cứu độ cho những người thân yêu của mình.

Những người Kitô hữu đã nhanh chóng nhìn ra nơi nhân vật này, nơi con chiên này, sự loan báo về Chúa Giêsu là Đấng đã thực hiện trọn vẹn sứ mạng của Người Đầy Tớ Đau Khổ, và đã trở thành Con Chiên không tì ố và tinh tuyền, Con Chiên thánh và thánh hoá, Con Chiên cứu độ nhân loại.

Vì vậy hai môn đệ quyết định đi theo người mà Gioan Tẩy Giả chỉ định với họ như “ Con chiên Thiên Chúa”. Điều đó hàm chứa một hành động của đức tin và một sự liều lĩnh. Các ông không biết là điều đó sẽ dẫn đưa các ông đi đâu, nhưng các ông đang đi tìm chân lý, các ông mơ về tuyệt đối, các ông tin vào Thiên Chúa và muốn sống với ngài và cho ngài.

Giữa các ông và Đức Kitô, cuộc gặp gỡ không có gì là của một tiếng sét ái tình cả. Đức Kitô vẫn kín đáo và trân trọng. Ngài mời các ông dùng một ít thời gian gặp gỡ ngài, sống với ngài một chút. “ Hãy đến và các anh sẽ thấy”. Hãy đến: hãy đi bước đầu tiên, hãy quyết định đến xem. Sau đó, hãy xem xét xem tôi là ai, tôi sống thế nào. Các anh và tôi, như thế chúng ta sẽ có thể dễ gần hơn, chúng ta biết nhau nhiều hơn.

Hai môn đệ mau chóng bị quyến rũ bởi con người mà Gioan Tẩy Giả đã chỉ định cho các ông. Phúc Âm chỉ cho chúng ta thấy Anrê, không mất thời giờ, đến nhà Simon, anh mình, để nói với anh: “ Chúng tôi đã gặp thấy Đấng Cứu Thế”.

Mỗi ngày Chúa nhật, khi chúng ta đến tham dự thánh lễ Tạ ơn, bánh hiến thánh được đưa lên cao trước mặt chúng ta, trong khi vị linh mục, nhân danh Giáo Hội, công bố lời của Gioan Tẩy Giả: “ Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”. Đó là một lời mời gọi nhìn nhận sự hiện diện của Đức Kitô dưới dấu chỉ của bánh thánh được trao ban để ăn. Đó cũng là lời kêu gọi chúng ta hãy luôn luôn liên kết một cách sâu sắc hơn với Đức Kitô, để càng ngày càng trở thành môn đệ của ngài một cách đích thực hơn.

Chắc chắn chúng ta đã chọn đi theo Đức Kitô, và trở thành môn đệ của ngài. Thế nhưng, sự chọn lựa này có thể phai nhạt đi. Nó có thể lại được đặt thành vấn đề. Nó có thể trở thành không có ý nghĩa gì thực sự. Nó có thể chỉ còn là một nhãn hiệu. Lời “ Đây Chiên Thiên Chúa” mà chúng ta nghe trong mỗi thánh lễ hằng ngày, cách đặc biệt là vào ngày Chúa nhật là một lời mời gọi chúng ta định vị lại, khẳng định sự liên kết của chúng ta với Đức Kitô, và luôn luôn cáng đáng một cách tốt hơn những hậu quả.

Chúng ta biết cử chỉ được nuôi dưỡng bằng bánh của Con Chiên Thiên Chúa dẫn dắt đến điều gì. Nó cam kết trở thành con chiên như ngài, và đi theo ngài. Nó khơi gợi sự quên mình và tự hiến. Nó kêu gọi đến một tình yêu không biên giới, lo lắng cho người xa lạ, quan tâm đến người bé mọn và người nghèo, người yếu đuối và bị loại trừ.

Vị linh mục nói: “ Đây Chiên Thiên Chúa”. Chúng ta có thể tán thành với lời nói này do thói quen máy móc nhàm chán. Như thế thì không có gì xảy ra cả. Chúng ta cũng có thể dấn thân tất cả con người chúng ta trong câu trả lời của chúng ta. Bấy giờ, chúng ta phải chờ đợi điều mà Con Chiên Thiên Chúa nói với chúng ta từng chữ, và lôi cuốn chúng ta đi đến tận nơi mà chính ngài đã được đưa dẫn tới: trong sự Vượt Qua của ngài, trong mầu nhiệm mà chúng ta đồng ý chết cho chính mình, để sống lại trong Thiên Chúa, đến nơi mà chúng ta chấp nhận hạ mình xuống, để được Chúa Thánh Thần nâng lên.

Vị linh mục nói: “ Đây Chiên Thiên Chúa”. Khi chúng ta nghe lời công bố này, chớ gì chúng ta có thể trở thành những người nhìn nhận nơi ngài là Đầy Tớ đau khổ, và gắn bó với ngài, để không bao giờ lìa xa ngài nữa.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com