Thứ Năm, 08 Tháng Tư, 2021 00:00
Chúa nhật II Phục Sinh ( Ga 20, 19-31 ) năm 2021

Tin vào sự phục sinh, thử hỏi điều đó thay đổi điều gì ?-

Câu hỏi rất hay, nhiều câu trả lời. Nhiều người đặt câu hỏi: “ Trở thành kitô hữu, tin vào sự phục sinh của Đức Kitô, thử hỏi niềm tin đó thay đổi điều gì ?-“ Đó là câu hỏi thích đáng; bởi vì, thực ra, nếu sự phục sinh không thay đổi gì hết cho cuộc đời, cho cuộc đòi của chúng ta, thì đức tin thực là vô ích.

Trả lời cho câu hỏi được đặt ra, không có chỉ một câu trả lời, vắn gọn, đơn giản, cụ thể, tuyệt đối thuyết phúc. Có rất nhiều câu trả lời, cần phải nắm giữ chung với nhau để hiểu điều mà đức tin vào sự phục sinh của Đức Kitô có thể mang đến cho cuộc sống chúng ta.

Cho câu hỏi được đặt ra, một vài người trả lời trong khi chăm chú vào sự sống vĩnh cửu. Bấy giờ họ khẳng định, và điều đó rất đúng, là sự phục sinh trao ban cho chúng ta niềm hy vọng được phục sinh, đến lượt chúng ta, và được sống vĩnh viễn bên cạnh Thiên Chúa.

Những người khác khẳng định rằng, đức tin vào sự phục sinh của Đức Kitô, đối với họ, là một sự khích lệ, một sự trợ lực và một sự nâng đỡ giữa cơn thử thách và đau khổ. Họ ý thức rằng, họ có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống một cách tốt đẹp hơn, khi chăm chú nhìn vào Đức Kitô, chính ngài cũng đã đau khổ, đã chết, rồi đã được đưa về sự sống vĩnh cửu.

Sự chia sẻ của cải bằng tình yêu. Những bản văn của phụng vụ hôm nay, và cách đặc biệt là bản văn của Sách Tông Đồ Công Vụ, hướng chúng ta về một câu trả lời khác, hết sức cụ thể. Cần phải quan tâm đến điều đó rất nhiều, bởi vì người ta thường trách chúng ta, chúng ta là những môn đệ của Đức Kitô khẳng định những ý tưởng đẹp đẽ, mà không có tác động cụ thể và có thể nhìn thấy được trên cuộc sống hằng ngày.

Thử hỏi tin vào sự phục sinh của Đức Kitô có làm thay đổi điều gì ?- Với câu hỏi này, những người kitô hữu tiên khởi đã trả lời: điều đó thay đổi, điều đó phải thay đổi cách ứng xử của chúng ta đối với của cải vật chất. Những của cải vật chất, tiền bạc. Đó là điều cụ thể.

Sứ điệp của Sách Tông đồ công vụ là sứ điệp này: Khi người ta tin vào sự phục sinh của Đức Kitô, người ta không thể chỉ giữ cho mình những của cải. Phải chia sẻ. Chia sẻ thật nhiều, đến nỗi không còn ai nghèo khó nữa ở chung quanh mình.

Sách Tông Đồ Công Vụ nói với chúng ta rằng, đó là điều mà những tín hữu đầu tiên tin vào sự phục sinh của Đức Kitô đã cố gắng thực hiện. Họ chỉ có “ một con tim và một tâm hồn”, họ đặt “ tất cả làm của chung”, đến nỗi không ai “ lâm cảnh khốn quan”.

Tin vào sự phục sinh của Đức Kitô, như vậy điều đó hàm chứa là, người ta không thể nhìn xem những người chung quanh như những người xa lạ. Họ phải nhìn xem với cái nhìn của chính Thiên Chúa. Những con người này phải được nhìn xem là những con người được yêu mến. Chúng ta phải yêu thương họ như chính Thiên Chúa yêu thương.

Tình yêu mà Sách Tông Đồ Công Vụ nói đến không được giản lược vào một tình cảm mơ hồ về lòng tốt, hay một ý muốn tốt đẹp quảng đại đối với người khác. Nó phải chuyển qua hành động. Chính xác hơn nữa, nó dẫn đưa đến chỗ chia sẻ những của cải mà chúng ta có. Không có thể, khi chúng ta tin vào sự phục sinh, mà để cho đau khổ, để cho cái đói và để cho cái khát, vẫn còn tồn tại ở chung quanh chúng ta… trong khi chính chúng ta, chúng ta lại sống trong sự thừa thải của cải vật chất.

Thử hỏi chúng ta có thực sự tin vào sự phục sinh ?- Như thánh Gioan đã nói trong thư thứ nhất của ngài, chúng ta có hoàn toàn tin rằng “ được sinh ra thực sự bởi Thiên Chúa”, nghĩa là hoàn toàn nhìn xem như Thiên Chúa, nghĩ tưởng như Thiên Chúa, và hành động như Thiên Chúa không ?- Đó là tât cả vấn đề.

Tin theo cách này không đơn giản chút nào. Người ta không thể đi đến đó trong ngày một ngày hai. Đó là điều đòi hỏi.

Phúc Am nói với chúng ta về Tôma, cần có thời gian trước khi sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu và kêu lên: “ Lạy Chúa tôi và Thiên Chúa của tôi !” Thử hỏi chúng ta có tiến xa hơn Tôma trong niềm tin vào sự phục sinh của Đức Kitô hay không ?- Một trong những cách thế để xem thấy điều đó, chính là kiểm tra lại xem chúng ta có phải là những con người không ngần ngại chia sẻ, và chia sẻ rộng rãi, những gì mình đang có.

Nếu đức tin của chúng ta sống động, mãnh liệt, chúng ta hãy tạ ơn Chúa, chính ngài trao ban ơn phúc này cho chúng ta. Nếu nó mỏng manh, yếu ớt, thì chúng ta hãy van nài Chúa Cha một cách thành thực: Lạy Chúa, xin ban thêm Đức Tin cho chúng con.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com