Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2020 00:00
Chúa nhật II Mùa Vọng B ( Mc 3,1-3 ) năm 2020

Lễ Giáng Sinh sắp đến ! Chúng ta có biết điều đó không ?- Đây chính là thời gian để chuẩn bị mừng lễ: trang hoàng nhà cửa, tiệc vui, chẳng bao lâu nữa lễ Giáng Sinh sẽ đến… Tuy nhiên, lễ Giáng sinh đã đến rồi trong chúng ta, chúng ta có nghe thấy con tim chúng ta đang vang lên tiếng hát mừng reo vui hay không ?

Vấn đề đặt ra là, ai đã làm nảy sinh ngày lễ trong cuộc đời con người chúng ta như thế ?- Chúng ta biết rõ là, chính là Đấng đã đến, ngài cũng đang đến, và ngài sẽ đến trong vài ngày nữa. Có phải tất cả chỉ có như thế hay không ?- Còn một chút nữa. Ở tận thẩm sâu tâm hồn, chúng ta hãy lắng nghe con tim chúng ta đang ca hát, reo vui… Chính ngài, chính ngài là Thiên Chúa đang đến. Ngài đã có mặt ở đó, ở tận đáy thẩm sâu tâm hồn chúng ta. Ngài đang hiện diện; ngài đến làm mới trong chúng ta, bằng quyền năng Thánh Thần của ngài.

Chúng ta hãy nhìn. Ngài đang tiến lên chinh phục; ngài là đấng chiến thắng vĩ đại. Điều ngài ban tặng, chính là một trời mới và một đất mới. Một mảnh đất mà công lý và hoà bình ngự trị, một mảnh đất giàu tình thương và chân lý.

Chúng ta hãy lắng nghe tiếng của ngài, êm như làn gió nhẹ, sâu thẩm như màn đêm, nồng cháy như ngọn lửa. Đó là bài hát của Tin Mừng, chúng ta có hiểu điều đó không ?-

Thế nhưng, thử hỏi chúng ta chỉ giữ lại có bấy nhiêu trong ngày lễ, đang khi nhắc đi nhắc lại điều đó mà không thực sự hiểu gì chăng ?- Ngài đến từ trong con tim chúng ta, chúng ta hãy lắng nghe ngài với tất cả con tim; bấy giờ chúng ta sẽ hiểu rõ. Đàng khác, chính với con tim của chúng ta mà Thiên Chúa muốn ngỏ lời. Ngôn ngữ của ngài là tình yêu, và chỉ có con tim mới có thể hiểu biết ngài rõ ràng. Và sau cùng, nếu chúng ta đã hiểu, bấy giờ chúng ta hãy ra đi, dọn đường cho Chúa.

Thế nhưng, ra đi để đến đâu ?- Xin thưa, ra đi để đến với chúng ta trước hết. Ra đi trên những con đường cuộc đời của chúng ta, và vạch ra ở đó một con đường đã được làm bằng phẳng cho Thiên Chúa chúng ta. Hãy lấp đầy những chỗ trũng của chúng ta, hãy bạt cho thấp những núi đồi, hãy làm cho những con đường ngoằn ngoèo trở nên thẳng thớm, và thay đổi những đường dốc hiểm trở trở thành đồng bằng.

Như thế, chính là ở nơi chúng ta trước hết mà công việc bắt đầu. Chúng ta phải thay đổi những thói quen, những cách  làm việc và cách nhìn cũ kỹ của chúng ta. Chúng ta phải tìm cách loại ra khỏi cuộc đời chúng ta tất cả những gì không phải là của Thiên Chúa, tất cả những gì giam hãm con tim chúng ta. Hãy học biết đừng phán đoán, cũng đừng kết án anh em, ngay cả khi hành động của họ là xấu đi nữa. Khi loại bỏ anh em, là chúng ta loại bỏ cả Thiên Chúa đang hiện diện trong anh em. Hãy học biết chia sẻ, bởi vì cái gì mà chúng ta tích lũy thái quá, là chúng ta tước đi những gì của người anh em đang không có gì để sinh sống. Hãy học biết tìm kiếm Thiên Chúa ở khắp nơi, nhất là ở nơi mà chúng ta đã chưa từng tìm thấy ngài ; con người biết dấu diếm ngài rất giỏi.

Chúng ta thấy ngài chậm đến, Đấng Cứu Thế đang được mong đợi. Chúng ta đừng than phiền về điều đó. Bởi vì, nếu ngài chậm trễ hành động, chính là vì chúng ta, bởi vì ngài chờ đợi chúng ta. Là Tình yêu, ngài không thể chấp nhận để một ai hư mất mà không trao ban cho người đó tất cả những cơ may. Ngài để cho chúng ta thời gian để hồi tâm trở lại.

Vì thế, hãy lên đường ! Đừng sợ gì cả !  Đây chính là thời gian triệt hạ những ngẫu tượng của chúng ta và những bàn thờ của chúng; đây là thời gian để xé đi những tấm màn che chắn sự gian dối đang làm cho cuộc đời chúng ta trở nên tăm tối. Hãy vứt bỏ khỏi chúng ta những gì đang chiếm chỗ của Thiên Chúa. Hãy để cho ngài khoảng không gian để xây dựng. Hãy cùng ngài xây dựng lại một con người mới được tạo dựng cho thế giới mới mà ngài mang đến. Bởi vì con người cũ không thể bước vào trong thế giới mới. Hãy đi cho đến hết con người chúng ta, cho đến cuối cùng của sự nghèo túng của chúng ta, của những đau khổ con người, và bấy giờ chúng ta sẽ tìm thấy ngài.

Và một khi đã tìm thấy ngài, chúng ta hãy nhanh chóng lên đường, ra đi nói cho tất cả những ai đã chưa tìm thấy ngài, những ai không biết tìm ngài nơi đâu. Hãy nói với họ là, Thiên Chúa đang ở đó, và ngài đổi mới tất cả mọi người. Hãy nói với họ là, ngài yêu thương ho, và đang chờ đợi họ. Hãy nói với họ là, thế giới mới đã được bắt đầu, và họ được mời gọi đến đó.

Và chúng ta thấy, lễ Giáng sinh đang tới. Lễ Giáng sinh đã ở đó, tận thẩm sâu con tim của chúng ta cũng như của tất cả nhân loại. Này đây là thời gian Chúa đến làm mới cho con tim con người. Vì thế, chúng ta hãy mở rộng con tim chúng ta. Và để ngài đặt vào bàn tiệc, bởi vì hôm nay, ngài mời chúng ta bước vào trong thế giới mới mà chúng ta đang chờ đợi.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com