5090 giờ 11 phút trước
Chúa nhật II Mùa Chay B ( Mc 9,1-9 ) năm 2021

Ngày nay, ở khắp nơi, các giáo phái xuất hiện càng ngày càng nhiều. Có những người tuyên truyền khéo ăn khéo nói, có thể làm mê hoặc ngay cả những người đã xác tín vào một niềm tin. Có những chủ thuyết mới mẻ, đưa ra những chương trình và những viễn tượng đầy hứa hẹn, những cam kết sẽ làm cho mọi người được sung sướng, hạnh phúc… Trong hoàn cảnh phức tạp và đa dạng đó, nhiều người vẫn tự hỏi: “ Phải tin vào ai ?- Phải nghĩ thế nào ?- Ai là tiên tri đích thực ?- Ai có thể nói cho chúng ta sự thật đó ?-

Phải nhìn nhận một thực tế cụ thể là, một trong những cảm giác khó chịu lớn nhất của thế giới chúng ta, chính là thiếu lắng nghe. Hiện tại, lắng nghe chính là phương thế điều trị tốt nhất của nhiều người. Đầu Mùa Chay, chúng ta được mời gọi hãy lắng nghe: “ Đây là Con Ta yêu dấu, hãy lắng nghe ngài”. Lắng nghe theo kiểu Kinh thánh, không phải là kiểu lắng nghe mọi ngày trong đời thường. Lắng nghe theo Kinh thánh có nghĩa “ để cho mình được đào tạo, để cho mình được giáo dục, để cho mình thống hối ăn năn”. Trong Cựu Ước, đã có lần Thiên Chúa phán với những người chống lại lề luật của ngài: “ chúng đã không nghe tiếng Ta”.

Hoàn toàn giống như các nhân chứng của Cuộc Biến Hình, chúng ta được mời gọi lắng nghe, được mời gọi bước vào trong cuộc biến hình rạng rỡ của Đức Kitô. Việc lắng nghe của biến cố này phải đưa chúng ta đến một sự thay đổi sâu sắc. Chúng ta được mời gọi đến cả một chương trình sống. Những đòi hỏi triệt để này của bí tích Rửa tội phải làm mới lại bộ mặt chúng ta. Bây giờ, không còn chỗ cho sự tầm thường hay sự lãnh đạm nữa.

Một lời khẳng định dứt khoát, thẳng thắn của Chúa Cha: “ Đây là Con Ta yêu dấu. Hãy lắng nghe ngài”  muốn nhấn mạnh điều này là, trong tất cả các tiên tri, đây là tiên tri đích thực. Đó không có thể là người mà Dân Do thái mơ tưởng, nhưng là người của Thiên Chúa, bởi vì ngài đến để giải thoát và cứu độ. Chính ngài sẽ bày tỏ ý định của Thiên Chúa, chính ngài có thể chuyển thông sự sống của Thiên Chúa. Chỉ mình ngài mới xứng đáng sự tin cậy, tín nhiệm; bởi vì ngài là người duy nhất phải thực hiện chương trình của Thiên Chúa trên trần gian. Hãy chọn ngài.

Mà, chọn lựa luôn luôn đưa đến những đòi hỏi. Ngay từ đầu Mùa Chay, chúng ta được mời gọi chiến đấu với sự dữ trong chúng ta, ở chung quanh chúng ta. Con đường mà chúng ta phải dùng là, con đường làm cho chúng ta sống lại. Làm việc thiện, thực hành tình yêu thương huynh đệ, và cách đặc biệt hơn, tình yêu thương đối với những người nhỏ bé phải là những ưu tiên hàng đầu; tất cả sẽ đặt chúng ta trên con đường ăn năn thống hối, làm cho chúng ta trở nên “những con người được yêu mến hơn”.

Chương trình đòi hỏi nhất, chính là chương trình giúp chúng ta dấn thân đi theo Chúa Giêsu. Trong một vài tuần lễ, thật ra là quá ngắn ngủi đối với một chương trình của suốt cả cuộc đời. Thiên Chúa của chúng ta có thể có vẻ là một Thiên Chúa cứng cỏi, khắc nghiệt và hẹp hòi. Thế nhưng, nếu ngài có những đòi hỏi nơi chúng ta như thế, là vì ngài yêu mến chúng ta vô cùng. Ngài đòi hỏi chúng ta nhiều, nhưng ngài hứa cho chúng ta những điều kỳ diệu, tuyệt vời.

Đáp lại, ngài trao ban cho chúng ta tất cả, kể cả sự sống riêng tư của ngài. Không chỉ ngài sẽ trao ban sự sống đó cho chúng ta sau cái chết, mà ngay từ bây giờ, ở đời này. Sự lặp lại lời hứa khi chịu phép rửa tội trong Đêm Vọng Phục Sinh giúp chúng ta phục hồi lại sự sống này.

Thử hỏi chúng ta có sẵn sàng cho một cái chết để sống lại tốt đẹp hơn không ?- Chúng ta có sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng để cho mình được đào tạo, uốn nắn bởi Lời của ngài, và sẵn sàng bước đi theo ngài, ngay cả khi Lời đó có vẻ không hợp lý với chúng ta hay không ?-

Hãy để Thiên Chúa thực hiện chương trình sống của ngài nơi mỗi người chúng ta, và chúng ta có quyền có được danh hiệu “ con yêu dấu của ngài”.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com