Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một, 2020 00:00
Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B ( Mc 13, 33-37 ) năm 2020

Hãy tỉnh thức ! Bắt đầu mùa vọng, Giáo Hội nhắc lại lời mời gọi của Chúa Giêsu về một thái độ cần phải có để đón tiếp Chúa Giêsu trở lại.

Chúa Giêsu sẽ trở lại. Đó là điều chắc chắn. Lịch sử đang tiến đến hồi viên mãn. Đấng sẽ đến gặp gỡ chúng ta ở thời gian sau cùng nầy là Đức Giêsu, Đấng đem lại ơn cứu độ và cũng là Đấng phân loại, xét xử kẻ lành, người dữ.

Thật ra, khi né tránh câu hỏi: ngày tận thế sẽ đến khi nàonhư thế nào, Chúa Giêsu có ý khuyến khích các môn đệ hãy sống trọn vẹn những giây phút hiện tại, trong sự dấn thân khiêm tốn và tin tưởng, cùng với sự tỉnh thức nhạy bén. Nhấn mạnh đến việc không biết trước ngày giờ sẽ đến, có mục đích duy nhất như một lệnh truyền: Hãy tỉnh thức, nghĩa là, không những phải chống trả với sự buồn ngủ, mỏi mệt thể lý, mà còn phải sẵn sàng đối đầu với sự việc sắp đến bất ngờ. Hãy tỉnh thức ! Đừng để lòng trí ra nặng nề, rối loạn, thất vọng do những biến động, khó khăn, thử thách trong cuộc sống gây ra. Hãy tỉnh thức ! Không như những người lính gác, hay người lính tuần đêm, nhưng như người chờ đợi ánh bình minh, mong trời rạng sáng, đón chào ngày tươi đẹp, để hưởng niềm vui sung mãn, và loan báo niềm vui ân phúc đó cho mọi người.

Hãy tỉnh thức ! Bởi vì thời gian chúng ta đang sống là thời gian chờ đợi. Người môn đệ của Chúa phải là người canh thức, ngóng chờ chủ trở về. Chờ đợi trong sự năng động, tích cực, trong sự chu toàn những trách nhiệm được trao phó. Đó là thời kỳ mơ hồ, cho nên cần phải nhạy bén phân định; cần phải canh phòng cẩn mật. đừng để bị phỉnh gạt, chạy theo những lãnh tụ cứu thế giả hiệu. Đó là thời gian phấn đấu; phấn đấu với chính mình, với những tính mê, nết xấu, với con người ích kỷ, kiêu căng; phấn đấu với những mưu mô, cám dỗ, cạm bẩy của thế gian. Đó cũng là thời gian của sự bách hại, bắt bớ, hành khổ dành cho những ai sống theo lẽ công bình, trung tín bước theo tiếng gọi của tình yêu thương, nhân ái. Đó là thời gian được ban cho các chứng nhân để rao giảng Tin Mừng cho mọi dân, mọi nước trên thế giới.                  

Như thế, điều quan trọng không phải là, khi nào, hay bằng cách nào thời sau hết sẽ đến, mà là sẽ gặp Ai trong cuộc gặp gỡ sau cùng nầy. Điều đó đòi phải phải tỉnh thức tích cực giữa những lo toan, tính toán của cuộc sống hằng ngày.

Do đó, Chúa Giêsu muốn chúng ta luôn luôn sẵn sàng đón tiếp ngài, bởi vì ngài sẽ đến bất cứ lúc nào, chứ không phải chỉ đến trong giờ chết của mỗi người, hay ngày tận thế của cả nhân loại. Ngài đến với chúng ta trên từng trang Kinh Thánh, trong từng biến cố cuộc đời, với những anh em chung quanh, nơi những người bé nhỏ, bất hạnh, cách đặc biệt, qua bí tích Thánh Thể.

Để tỉnh thức, cần phải có thời gian. Phải biết dừng lại. Phải biết dành thời giờ cần thiết. Đừng mải miết chạy theo các hoạt động ồn ào bên ngoài. Phải biết thay đổi nhịp sống náo động để tìm về thinh lặng, tự vấn lương tâm về ý nghĩa cuộc sống, về hạnh phúc đời sau. Bấy giờ chúng ta sẽ có thể lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe chính mình, lắng nghe người khác và thế giới chung quanh.

Để tỉnh thức, cần phải chú ý, quan tâm, chăm chú. Như người mẹ hiền lắng nghe nhịp thở của đứa con vừa mới sinh đang say ngủ. Như người cha, người mẹ thao thức bên giường bệnh của người con đau yếu, bệnh hoạn. Như lương y theo dõi từng chuyển biến nơi gương mặt của bệnh nhân. Như đang chờ đón người bạn thân thiết xa cách lâu năm sắp trở về. Như người bạn tình chăm sóc người yêu rất thương mến..

Đời sống người Kitô hữu chúng ta không chỉ đơn thuần là lòng tin, yêu mến, vâng phục, mà còn là phải tỉnh thức, tỉnh thức với một con tim nhạy bén, rộng mở, nhanh nhẹn, thao thức tìm kiếm, khao khát gặp gỡ Chúa Giêsu.

Chúa hằng đến với chúng ta. Chỉ có điều là, chúng ta có nhận ra ngài, sẵn sàng đón tiếp ngài hay không mà thôi.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com