Thứ Năm, 28 Tháng Mười Một, 2019 00:00
Chúa Nhật I Mùa Vọng A ( Mt 24, 37-44 ) - 2019

Chúng ta đang bắt đầu Mùa Vọng, chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, kỷ niệm mầu nhiệm nhập thể. Thế nhưng, Mùa Vọng không chỉ đơn thuần là thời gian kỷ niệm việc chuẩn bị đón mừng biến cố Con Thiên Chúa làm người cách đây hơn hai ngàn năm, mà còn là thời gian nhắc nhở sự chờ đợi Đấng Cứu Thế đến lần thứ hai, trong ngày sau hết. Ngài sẽ đến trong vinh quang, trong ngày tận thế, để phán xét kẻ sống và kẻ chết, để mỗi người lãnh lấy số phận đời đời của chính mình.

Về biến cố nầy, Chúa Giêsu cho biết:

Trước hết, nó liên hệ đến toàn thể nhân loại. Giống như lụt Đại Hồng Thủy đã cuốn trôi tất cả mọi người khi ông Noe bước vào trong tàu, thì trong ngày sau hết đó, tất cả mọi người sẽ phải có mặt, chịu phán xét, không trừ một ai. Biến cố đó quyết định dứt khoát tương lai vĩnh viễn của từng người; kẻ thì được đưa đi, cứu thoát, người thì bị để lại, trầm luân. Người lành được hưởng hạnh phúc viên mãn, kẻ dữ phải xa cách Thiên Chúa ngàn thu. Cho nên, không thể coi thường, dửng dưng.

Nhưng quan trọng hơn, chính là tính cách bất ngờ, thình lình của nó. Giống như tên trộm đột nhập vào nhà gia chủ vào lúc không ngờ, Ngày Của Chúa cũng sẽ xuất hiện vào lúc không ai nghĩ tới. Điều đó chứng tỏ sự toàn năng của Thiên Chúa, ngài muốn đến lúc nào là tùy ý ngài, nhưng lại là mối nguy hiểm cho những ai không cảnh giác tỉnh thức đề phòng. Những người đồng thời với Ong Noe bị tiêu diệt, không phải vì hạnh kiểm xấu, mà là vì đã không biết nhìn xa trông rộng. Mà chúng ta biết rằng, sự bất ngờ của ngày Chúa đến được thể hiện rõ rệt nhất, cụ thể nhất, gần gũi nhất nơi cái chết của mỗi người. Cái chết luôn đến bất ngờ, không ai tránh khỏi.

Cho nên phải tỉnh thức, phải nhìn thấy trước để biết chuẩn bị cái chính yếu. An uống, ngủ nghỉ, giải trí, cưới vợ gả chồng, siêng năng cần cù làm việc, lo lắng cho tương lai, cho gia đình... tất cả không có gì xấu. Chúa Giêsu không trách những điều đó. Cái sai lầm, chính là đã không nhìn thấy trước cái chính yếu, không chuẩn bị ngày Chúa đến, không sẵn sàng đón tiếp Chúa, nên đã bị hư mất.

*** Bài học đó luôn luôn có giá trị trong mọi thời đại, ở khắp mọi nơi, cách riêng cho mỗi người chúng ta. Hãy luôn luôn tỉnh thức. Hãy luôn luôn sẵn sàng chờ đón Chúa. Không phải trong sự sợ hãi, nhưng trong sự thanh thản, hy vọng. Không phải trong sự co rúm bất động, nhưng trong sự mong chờ khao khát, tích cực. Bằng cách luôn sống trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Bằng cách chu toàn trách nhiệm hằng ngày. Bằng cách làm tròn sứ mạng được trao phó trong cương vị của mình. Bằng cách quan tâm, cứu giúp, nâng đỡ những anh em nghèo túng.

Chúng ta biết rằng, trong dụ ngôn về ngày phán xét, Chúa Giêsu cho biết là, ngài hiện thân nơi những người nghèo đói, túng thiếu, bệnh tật, tù đày, đau khổ... An cần giúp đỡ họ, chính là đón tiếp Chúa. Đón tiếp Chúa, thì được hưởng hạnh phúc với Chúa. Hiểu như thế thì, Chúa luôn luôn đến với chúng ta, ở giữa chúng ta, từng giây phút một của cuộc sống, trong mỗi hoàn cảnh của cuộc đời, nơi những người chúng ta gặp gỡ trong xã hội, nhất là nơi những người bất hạnh, đáng thương. Cách đặc biệt, Chúa đến với chúng ta ở đây, trong lúc nầy, trong thánh lễ chúng ta đang cử hành.

Biết như thế, chúng ta sẽ đón tiếp Chúa như thế nào ?- Câu trả lời, chính là cách sống Tin Mừng Tình Yêu của chúng ta với Chúa và với anh em chung quanh chúng ta vậy.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com