Thứ Hai, 04 Tháng Ba, 2019 00:00
Thứ Tư Lễ Tro ( Mt 6, 1-6, 16-18 )

Ăn Chay, Cầu Nguyện và Bố Thí là ba việc lành được đề cao và được khuyến khích thực hiện để bày tỏ lòng thống hối ăn năn, trở về với Thiên Chúa, đón nhận lòng thương xót và ơn tha thứ, nhất là trong Mùa Chay. Thế nhưng đâu là ý nghĩa đích thực của ba việc lành này, theo ý muốn của Chúa ?

Trước hết là Ăn Chay. Ăn Chay không phải chỉ là nhịn ăn một hai bữa cơm, một hai thức uống là đủ. Thực ra, Ăn Chay có mục đích nhắc nhớ chúng ta hãy biết hãm dẹp thân xác, hãm dẹp tính mê nết xấu, hãm dẹp những gì làm mất lòng Chúa và làm phiền lòng anh em. Điều đó có nghĩa là, phải tránh thái độ ăn chay hình thức bên ngoài, để tập trung vào việc ăn chay trong tâm hồn.

Hiểu như thế thì, nhịn một chén cơm không bằng nhịn một lời nói làm buồn lòng người khác. Nhịn ăn một miếng thịt ngon không bằng nhịn một cử chỉ xúc phạm đến anh em. Nhịn một bữa cơm ngon không bằng nhường nhịn, tha thứ, làm hòa với nhau. Kềm chế cơn đói không bằng kềm chế cơn nghiện rượu, nghiện cờ bạc, số đề, số đuôi. Kềm chế cơn khát không bằng kềm chế dục vọng, tính tham lam, thói kiêu ngạo. Kềm chế tính tham ăn không bằng kềm chế những xét đoán dông dài, vô căn cứ, không bằng dẹp bỏ những lời nói hành, nói xấu, làm thiệt hại danh dự và phẩm giá của người khác, mặc dù đôi khi núp dưới bóng hình thức đạo đức.

Và như thế, chúng ta có thể ăn chay bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, từng giây phút một, tại gia đình, nơi làm việc, ngoài xã hội.

Thứ đến là Cầu Nguyện. Cầu Nguyện cũng vậy. Chúng ta có thể cầu nguyện bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Không nhất thiết là chỉ ở trong nhà thờ, hay nhà nguyện. Dĩ nhiên, nhà thờ là nơi thích hợp nhất. Bởi vì cầu nguyện là thưa chuyện với Chúa, trình bày với Chúa về tất cả mọi vấn đề của cuộc sống, của bản thân, của gia đình.. nhất là về thực trạng tâm hồn chúng ta, với những yếu đuối, lỡ lầm, khuyết điểm, kể cả tội lỗi. Để xin ơn khiêm nhường, thống hối, ăn năn, đón nhận lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa. Chỉ khi nào đặt mình trước mặt Chúa, trong bầu khí tĩnh lặng, chúng ta mới nhận ra mình như thế nào, mới biết tâm hồn mình ra sao, cần phải khiêm nhường sửa đổi để sống tốt đẹp hơn.

Cầu nguyện bằng lời, như đọc kinh, hát thánh ca. Nhưng quý nhất vẫn là cầu nguyện bằng tâm hồn, âm thầm, riêng tư, giữa mình với Chúa. Chúa biết mình, mình biết Chúa. Mình yêu mến, tin tưởng, phó thác hoàn toàn cho lòng nhân từ Chúa.

Sau cùng là Bố Thí, Chia Sẻ. Nguyên tắc là thực hiện đức công bình và bác ái. Bởi vì, tất cả tài nguyên vật chất, vũ trụ được Thiên Chúa dựng nên, dành cho tất cả mọi người. Vì một số điều kiện khách quan và chủ quan, cho nên mới có sự khác biệt, kẻ giàu người nghèo, kẻ có nhiều, người túng thiếu. Chia sẻ và giúp đỡ cho người đang gặp khó khăn là điều cần thiết và quý báu, có giá trị. Chia sẻ tiền bạc, vật chất, của cải, cơm gạo, quần áo…, nhưng nhất là chia sẻ sự thông cảm, sự hiểu biết của tấm lòng, của con tim nhân ái.

Nên nhớ rằng, bố thí đích thực không phải là cho đi những cái dư thừa, không còn dùng tới, mà là đáp ứng nhu cầu cần thiết của anh em, giúp anh em vượt qua cơn khốn khó, thử thách. Cũng cần để ý đến cách chia sẻ. Bởi vì cách cho quý hơn là của cho. Cách trao tặng nói lên được tình cảm, tấm lòng. Ngoài ra, cũng đừng quên việc chia sẻ thời giờ, chia sẻ sức khỏe, công ăn việc làm… Tất cả đều có giá trị lớn lao, bởi vì đều có hiệu quả là làm vơi nhẹ những khổ đau, giúp cuộc sống thoải mái hơn, hạnh phúc hơn, xứng với phẩm giá con người.

Dĩ nhiên, để có giá trị thực sự là đem lại ơn cứu độ, tất cả các việc lành này đều phải được thực hiện một cách tự nguyện, vui vẻ, vì lòng yêu mến Chúa và anh em.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com