Thứ Ba, 11 Tháng Tư, 2017 00:00
Thánh Lễ Vọng Phục Sinh A ( Mt 28, 1-10 )

Để hiểu rõ ý nghĩa của Đêm Canh thức Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành, chúng ta hãy nghĩ đến nghi thức khai mạc mà chúng ta vừa trải qua.

Chúng ta đang ở trong bóng tối. Một bóng tối xác nhận những bóng tối của thế giới và những bóng tối của con tim riêng tư của chúng ta. Thế giới mà chúng ta đang sống thường rất nghiệt ngã, bất công, bạo lực, bất nhân. Người ta kêu lớn tiếng với chúng ta mỗi ngày trong báo chí, ở đài phát thanh, trên những hình ảnh truyền hình.

Điều đó thật hiển nhiên. Cái điều khó nhận ra hơn, chính là cũng có những bóng tối ở bên trong chúng ta. Chúng ta không luôn luôn có một con tim nhân ái, hiểu biết và thương cảm. Trong khi có biết bao nhiêu người thiếu thốn hầu như tất cả, ở nhiều nơi trên thế giới, thì chúng ta lại có khuynh hướng tích luỹ những của cải vật chất, ngay cả khi chúng không thật sự cần thiết cho chúng ta. Đôi khi chúng ta ích kỷ, ngoan cố. Bạo lực, hận thù, ghen tương không chỉ hiện diện ở bên ngoài chúng ta. Chúng cũng có chỗ ngự trị ở trong tâm hồn chúng ta. Không nhìn thấy điều đó, chính là mù lòa. Không nhận ra điều đó, chính là tràn đầy kiêu ngạo.

Chúng ta đã ở trong bóng tối. Trong bóng tối, chúng ta đã thắp lên một ngọn lửa. Với ngọn lửa, chúng ta đã thắp vào Cây Nến Phục Sinh. Cây Nến Phục Sinh là một trong những biểu tượng kitô giáo đẹp nhất mà chúng ta có được.

Ánh Sáng Chúa Kitô ! Thừa tác viên cầm Cây Nến Phục Sinh đã ca vang lời tuyên xưng, trong bóng tối. Và chúng ta đã đáp lại: Tạ ơn Chúa !

Chúng ta tạ ơn, bởi vì, trong bóng tối, một ánh sáng đã xuất hiện. Ánh sáng của Cây Nến Phục Sinh rất nhỏ bé và mỏng mảnh. Chỉ cần một cơn gió mạnh cũng đủ làm nó tắt ngấm đi. Ánh sáng mỏng manh và bé nhỏ; thế nhưng, nó thu hút cái nhìn của chúng ta; nó lôi cuốn sự chú ý của chúng ta. Chúng ta chăm chú nhìn nó, và chúng ta liên tưởng đến tất cả những gì nó biểu hiện cho chúng ta. Nó là dấu chỉ của Đức Kitô ra khỏi mồ. Nó công bố rằng, Chúa Giêsu, chịu chết, đã trở lại sự sống sung mãn, tròn đầy và bất tử. Nó bảo đảm cho chúng ta rằng, Đức Kitô đã không yêu thương chúng ta một cách uổng công; ngài đã không trao hiến mạng sống mình một cách vô ích. Hy lễ của ngài đã được đoái nhận. Và đối với chúng ta, những hiệu quả rất là lớn lao. Chúng ta có một Đấng Cứu Thế. Con đường cho phép chúng ta hiệp thông với sự sống thần thiêng đã được mở rộng. Bức tường không thể vượt qua giữa Thiên Chúa và chúng ta không còn nữa.

Từ cây Nến Phục Sinh, ánh sáng đã được phân tán trong nhà thờ. Mỗi người trong chúng ta cầm cây nến của mình đã được thắp sáng từ ngọn lửa của cây Nến Phục Sinh. Đó chính là Ánh Sáng Đức Kitô mà chúng ta cầm trong tay. Chính là Đức Kitô Phục Sinh mà chúng ta cầm trong tay. Ánh sáng Đức Kitô chiếu sáng gương mặt của chúng ta và của những người chung quanh. Tất cả chúng ta đều có những gương mặt chứa đầy ánh sáng, được Đức Kitô Ánh Sáng chiếu soi. Chúng ta có thể nhận ra nhau. Chúng ta chiếu sáng cho nhau, và tất cả chúng ta cùng chiếu sáng ngôi nhà thờ thân thương mà chúng ta đang mừng lễ.

Nhờ ánh sáng của Cây Nến Phục Sinh, nhờ ánh sáng mà chúng ta đang cầm trong tay, bóng tối đã bị đẩy lùi. Đó là một biểu tượng về điều mà chúng ta phải trở thành, và là một biểu tượng về sứ mạng của chúng ta trong thế giới.

Chúng ta phải trở nên những con người của ánh sáng. Những con người mang ánh sáng Đức Kitô, không chỉ trong bàn tay, nhưng nhất là trong con tim. Ánh sáng Đức Kitô, chính là tình yêu của ngài, chính là mối ưu tư của ngài về sự công bình, chính là lời mời gọi chia sẻ và tha thứ. Đức Kitô Ánh Sáng hiện diện, và ngài được chuyển thông cho chúng ta để đẩy lùi bóng tối đang xâm nhập con tim chúng ta và thế giới chúng ta. Đức Kitô Ánh Sáng được đặt trong tay chúng ta để chúng ta tiến bước, trong bóng đêm của thế giới, trong khi phổ biến sự sáng sủa của nó.

Trong khi chúng ta mang ánh sáng của chúng ta, chúng đã ca hát bài Mừng Vui Lên. Mừng vui lên, hỡi muôn lớp cơ binh thiên thần trên trời, và vui lên, tiếng loa cứu độ hãy vang rền không gian. Mừng reo chiến công oai hùng, vua khải hoàn. Và vui lên, toàn trái đất vui lên..Cùng vui lên, ôi Mẹ Hội Thánh vui lên…

Tại sao lại có lời mời gọi mừng vui lên như thế ?- Xin thưa, bởi vì Đức Kitô đã Phục Sinh ! Bởi vì ngài đã phục sinh vì chúng ta. Bởi vì chúng ta sẽ phục sinh với ngài. Chúng ta đã tham dự vào nguồn phong phú của sự sống lại. Đó là những lý do để chúng ta vui mừng. Vậy, chúng ta hãy mừng vui lên, đơn giản, như những đứa trẻ hạnh phúc thấy mình được đầy tràn tình yêu của Cha Mẹ. Và chúng ta cũng đừng quên nói với tất cả mọi người rằng, Đức Kitô Đã Phục Sinh, bởi vì điều quan trọng là, toàn thể nhân loại nhận biết Đấng Cứu Độ của mình và tung hô ngài.

Ánh sáng Phục Sinh đã được trao ban cho chúng ta để chúng ta sẽ là ánh sáng thế gian.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (0763) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com