Thứ Năm, 08 Tháng Sáu, 2017 00:00
Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi ( Ga 3, 16-18 )

Bằng lý trí tự nhiên, con người có thể khám phá ra sự hiện hữu của Thiên Chúa và một số đặc tính của ngài, như Đấng Tạo Hóa, thiện hảo, vĩnh cửu, vô cùng... Thế nhưng, con người không thể nào hiểu biết được những mầu nhiệm về bản tính thần thiêng của ngài, chẳng hạn Một Thiên Chúa Ba Ngôi.

                        Điều đó không có gì lạ, bởi vì trong vũ trụ vạn vật hữu hình, cũng đã có biết bao bí ẩn mà trí khôn con người chưa thể lần tới. Làm sao có thể hiểu biết và cắt nghĩa sự sống, ngay cả sự sống thực vật, cây cỏ. Làm thế nào một cây thảo mộc hút lấy chất bổ dưởng trong lòng đất và biến đổi thành thân cây, thành lá, thành những bông hoa thơm ngát và những trái quả ngon lành ?- Ngay cả trong con người chúng ta cũng đã có biết bao nhiêu là điều bí ẩn. Vì thế, không có gì là đáng ngạc nhiên khi nơi Đấng Tạo Hóa có những mầu nhiệm, không hiểu được.

                        Đã là mầu nhiệm, thì trí khôn tự nhiên không thể nào đạt đến được. Do đó, những gì chúng ta biết được về Thiên Chúa Ba Ngôi là do Chúa Giêsu mạc khải, bày tỏ cho biết. Thiên Chúa chỉ là một, nhưng với nhiều khuôn mặt khác nhau. Theo như đặc tính và cách hành động của từng Ngôi vị : Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc, Chúa Thánh Thần thánh hoá, thì Ba Ngôi là những ngôi vị riêng biệt, nhưng có cùng chính một bản tính Thiên Chúa.

                        Chúa Giêsu luôn luôn nói về Thiên Chúa Cha là Thiên Chúa duy nhất chân thật. Về chính mình, Chúa Giêsu cho biết, ngài cũng là Thiên Chúa thật, là Con Thiên Chúa, ngang hàng với Chúa Cha, luôn kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Ngài cũng nói về Chúa Thánh Thần, được Chúa Cha và Chúa Con sai đến trần gian để thánh hoá nhân loại. Trước khi về trời, ngài sai các tông đồ đi rao giảng, thâu nhận các môn đệ, làm phép Rửa tội, nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

                        Trong Phúc Am, nhiều lần Ba Ngôi xuất hiện và giữ một vai trò riêng biệt: Trong ngày Truyền Tin, thiên thần cho Đức Maria biết quyền năng Đấng tối cao sẽ bao trùm trinh nữ, bào thai trong lòng trinh nữ là do tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng được sinh ra được gọi là Đấng thánh, Con Đấng tối cao. Khi Chúa Giêsu chịu phép Rửa của Gioan ở sông Gio đan, thì trời mở ra, tiếng Chúa Cha từ trời cao xác nhận, với sự hiện diện của Chúa Thánh Thần dưới hình chim bồ câu.

                        Một Thiên Chúa của sự khác biệt, liên hệ, hiệp thông và chuyển thông. Chúa Cha hiện diện chỉ vì có Chúa Con. Chúa Con hiện diện bởi vì có Chúa Cha. Chúa Cha và Chúa Con cùng hướng về Chúa Thánh Thần là nguồn tình yêu. Hình ảnh gia đình là dụ ngôn đẹp nhất về Thiên Chúa Ba Ngôi. Giống như người cha, người mẹ và đứa con. Có mẹ mới có con, có con mới thành mẹ. Mẹ và con chỉ thực sự là mẹ, là con khi có người cha. Không có cha, thì cũng không có mẹ và con.

                        Thiên Chúa là tình yêu, tình yêu tuyệt hảo, vĩnh cửu. Để yêu mến, phải có ít nhất là hai. Nếu Thiên Chúa từ thuở đời đời thực sự đơn độc, thì làm sao ngài biết và sống tình yêu. Khi tạo dựng con người, là Thiên Chúa tự trao ban chính mình bằng cách trao ban sự sống thần thiêng của mình, giống như mình, với lý trí, ý chí tự do. Chỉ có tình yêu mới có thể sáng tạo, mới có thể mời gọi vào cuộc sống và chia sẻ. Như thế, nếu Thiên Chúa tạo dựng, là vì ngài đã quen yêu thương. Như thế, từ thuở đời đời nơi Thiên Chúa, tình yêu hiện diện trong sự trao đổi, liên hệ huyền nhiệm giữa các ngôi vị.

                        *** Thiên Chúa đóai thương tỏ mình ra cho chúng ta biết. Ngài không phải là một Thiên Chúa kinh khiếp, xa cách, mà là một Thiên Chúa gần gũi và tốt lành. Ngài là Thiên Chúa âu yếm, dịu dàng và thương xót, đầy tình thương yêu và trung tín. Ngài yêu thương chúng ta, chọn chúng ta là nghĩa tử, trao ban Con Một ngài là Đức Giêsu Kitô để cứu chuộc chúng ta. Chúa Con đã trở nên một người ở giữa chúng ta, tự hiến đời mình để đem lại cho chúng ta sự sống đời đời dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần.

                        Đáp lại hồng ân tình yêu cao cả đó, trước hết chúng ta hãy luôn đón nhận lời giáo huấn của Chúa Con, cách riêng là về Thiên Chúa Ba Ngôi. Bày tỏ lòng biết ơn yêu mến đối với Ba Ngôi Thiên Chúa bằng cách vừa làm dấu thánh giá một cách nghiêm trang, sốt sắng, đạo đức, vừa suy gẫm những lời chúng ta thốt ra để tôn kính ngài. Lòng biết ơn đó cũng cần phải được thể hiện bằng một cuộc sống dấn thân, giúp đỡ những người chung quanh để tất cả cùng được hưởng nhận tình yêu hồng ân cao cả của Thiên Chúa Ba Ngôi.

                        Và dĩ nhiên, phương thế tốt nhất, hiệu quả nhất, chính là đời sống yêu thương bác ái của chúng ta trong cuộc sống thường ngày vậy.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (0763) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com