Thứ Sáu, 25 Tháng Năm, 2018 00:00
Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi B ( Mt 18, 26-30 )

Có thể nói, một cách tương tự, lễ Chúa Ba Ngôi là lễ gia đình. Gia đình của Thiên Chúa, gồm có: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Cũng như tất cả mọi gia đình trần gian, gia đình Thiên Chúa cũng gồm có ba nét chính yếu sau đây:

Thứ nhất là Trao ban sự sống. Trong đời sống trần gian, chúng ta đã lãnh nhận sự sống nhân loại từ cha mẹ. Trong quà tặng cao quý này, thân mẫu của chúng ta giữ một vai trò vừa tuyệt vời, vừa đau đớn cho chính mình.

Từ sự kiện độc đáo đó phát sinh ra những mối liên hệ duy nhất nối kết chúng ta với những người đã trao ban sự sống cho chúng ta, đến nỗi một đứa trẻ tuyệt đối cần phải biết nguồn gốc của mình, có cha có mẹ, để có được sự quân bình nhân loại và tình cảm trong đời sống xã hội.

Sự sống thực sự là quà tặng của Thiên Chúa sáng tạo. Còn hơn nữa, trong Chúa Con, ngài mời gọi chúng ta đến hưởng nhận sự sống vĩnh cửu, như lời Chúa Giêsu đã nói: “ Ta đến để con người được sống, và được sống dồi dào” ( Ga 10,10 ).

Thứ hai là Thiên Chúa dìu dắt, dẫn đưa. “ Nắm tay một đứa trẻ”. Cha mẹ chúng ta đã nắm bàn tay chúng ta, đã bồng bế chúng ta trên tay, đã ôm chặt chúng ta vào lòng. Các ngài đã bảo vệ và an ủi chúng ta. Các ngài đã cùng đi với chúng ta. Nếu chúng ta còn bé, hay còn trẻ, thì các ngài còn đi với chúng ta cho đến khi chúng ta nắm bắt lấy được số phận của mình trong bàn tay của mình. Gia đình là trường học đầu tiên và không thể thiếu của đời sống tình cảm và xã hội… Thiên Chúa nắm tay dẫn dắt chúng ta đi, qua mọi cơn thử thách, khó khăn, khổ cực.. Công trình tình yêu và giáo dục chậm chạp này, Thiên Chúa hoàn thành cho Dân riêng của ngài từ thời Abraham cho đến ngày nay với chúng ta. “ Thiên Chúa đã muốn rằng, chúng ta là con cái của ngài, và chúng ta thực sự là thế” ( 1Ga 3,1 ).

Là Cha dịu dàng, Thiên Chúa nắm lấy bàn tay chúng ta và đưa chúng ta gia nhập vào trong gia đình của ngài. Nhờ bí tích Rửa tội, “ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”, ngài đã làm cho chúng ta trở thành những người thừa tự, thừa tự với Đức Kitô, trong hạnh phúc thiên đàng.

Thứ ba là chuyển thông gia tài thiêng liêng. Nhiệm vụ giáo dục của cha mẹ là chuyển thông cho con cái những giá trị và những chuẩn mực, để sống xứng đáng phẩm giá con người.

Nhờ Chúa Con, Chúa Cha đã chuyển thông cho chúng ta những giá trị vô cùng quý báu là sự sống thần thiêng của ngài: “ Thực vậy, từ sự sung mãn của ngài, tất cả chúng ta đã nhận từ ơn này tới ơn khác” ( Ga 1,16 ). Sứ điệp trung tâm của Phúc Âm là:     “ Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” không phải chỉ là một lời huấn dụ phải thực hành, mà chính là sự chuyển thông giá trị tuyệt hảo làm cho Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần sống, bởi vì “ Thiên Chúa là Tình Yêu”.

Đền đáp công ơn của cha mẹ, những người con dâng lên một món quà đẹp đẽ nhất chứa đựng trong chữ: cám ơn.

Bí Thánh Thể là Tạ Ơn. Khi cử hành bí tích Thánh Thể trong lễ Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta hãy dâng lên lòng biết ơn sốt sắng: nếu chúng ta đã lãnh nhận rất nhiều từ cha mẹ chúng ta, thì chúng ta cũng được đầy tràn sung mãn sự sống, tình yêu, niềm vui, và hạnh phúc “ nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần”.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com