Thứ Hai, 07 Tháng Năm, 2018 00:00
Lễ Thăng Thiên B ( Mc 16, 15-20 )

Lễ Thăng Thiên mừng Chúa Giêsu về trời, sau khi đã hoàn thành công cuộc cứu chuộc một cách tốt đẹp mỹ mãn. Thế nhưng, chúng ta phải ý tứ, coi chừng. Đừng tưởng rằng, Đức Kitô lên trời như một người ngoài hành tinh, hay như một con người du hành trong không gian bằng con tàu vũ trụ. Đức Tin kitô giáo không phải là một câu chuyện khoa học viễn tưởng, nhằm làm thỏa mãn khát vọng vượt lên, trong thẩm sâu nơi mỗi con người.

Thực vậy, mầu nhiệm Phục sinh dẫn đến mầu nhiệm Thăng Thiên trong tiến trình tự nhiên của công cuộc thực hiện ơn cứu độ. Điều đó có nghĩa là, sau khi sống lại, Chúa Giêsu trở về cùng Thiên Chúa Cha trong vinh quang Nước Trời.

Bình thường trong cuộc sống, chúng ta thường ngước nhìn lên trời để tìm kiếm Thiên Chúa, với hy vọng là Thiên Chúa sẽ tỏ hiện ra rực rỡ trong không gian vô tận của các vì sao, mây và gió. Thế nhưng, trong biến cố Thăng Thiên, Phụng vụ mời gọi chúng ta đi đến hai điểm sau đây:

Trước hết là nhìn ngắm lên cao trong cuộc sống, phải có một lý tưởng. Ở đây phải hiểu theo nghĩa biểu tượng. Trong cách nói thường ngày, khi nói về sự vật và trình bày chúng, chúng ta đặt “ lên trên ” tất cả những gì là tốt đẹp hơn, đáng mong ước hơn, thành công hơn. Chẳng hạn, chúng ta nói về những tình cảm cao vời như tình yêu, tình bạn, lòng đạo đức, lòng thương cảm; và đồng thời, chúng ta cũng có những “ bản năng thấp hèn ” thuộc về xác thịt, hay kiêu ngạo, ham muốn. Từ đó, những gì là tốt đẹp nhất, đáng yêu nhất cho con người, chúng ta dùng từ ngữ nói về trên cao, trên trời, sự thăng hoa.

Trong ý nghĩa đó, lễ Thăng Thiên mời gọi chúng ta ngắm nhìn lên cao. Số phận con người là đón nhận tự bên trong, sức mạnh của Phục Sinh, nhờ đó, chúng ta có thể khuất phục tất cả tạo vật dưới quyền lực của tình yêu và lòng thương xót. Kitô hữu là người thực hiện trọn vẹn Đức Kitô. Điều tốt đẹp nhất của con người là được đưa lên với Đức Kitô, bên cạnh Thiên Chúa Cha, và khuất phục tất cả mọi sự dưới sức mạnh của Thiên Chúa. Đó là ý nghĩa của việc “ nhìn ngắm lên cao ”, “ được nâng lên ”.

Thế nhưng, chúng ta biết rằng, đức tin của chúng ta không chỉ lo theo đuổi một lý tưởng trong đầu mà thôi. Nó còn đòi buộc chúng ta phải bám vào những thực tại thường ngày. Mời gọi chúng ta vươn lên cao, đức tin cũng giữ đôi chân chúng ta trên mặt đất. Phúc Âm nhắc lại lời dặn dò của Đức Kitô, hãy quan tâm những việc dưới thế, hãy rảo qua khắp thế giới, gặp gỡ trao đổi với tất cả tạo vật. Ngài vẫn tiếp tục “ hoạt động ” với các môn đệ, ngay cả khi đã ở bên cạnh Thiên Chúa Cha. Đức tin kitô giáo dẫn đưa đến việc hoạt động, chứ không phải chỉ là sự thăng hoa thiêng liêng, hay đúng hơn, nó dẫn đưa đến trời cao nhờ những hoạt động trần thế. Chúng ta sẽ đến với Thiên Chúa Cha qua việc dấn thân làm việc cho con người trần thế.

Như thế, mừng lễ Thăng Thiên giúp chúng ta kết hợp thống nhất đời sống kitô hữu. Không còn nữa một bên là sự chiêm ngắm và một bên là sự dấn thân hoạt động, một bên là được ở bên Thiên Chúa và một bên là việc phục vụ con người. Đơn giản nhất, nhìn ngắm lên cao, nhờ dấn thân làm việc trong cuộc sống thường ngày.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com