Thứ Năm, 25 Tháng Năm, 2017 00:00
Lễ Thăng Thiên A ( Mt 28, 16-20 )

Từ ngày sống lại, Chúa Giêsu đã hiện ra nhiều lần cho các môn đệ. Các ông biết ngài hằng sống. Các ông đón nhận những lời căn dặn sau cùng của ngài. Bây giờ các ông phải hiểu rằng, sứ mạng của ngài trên mặt đất đã kết thúc. Chúa Giêsu phải trở về với Chúa Cha. Không bao giờ người ta sẽ nhìn thấy ngài nữa, không bao giờ người ta sẽ nghe những lời ngài nói nữa, sẽ không bao giờ người sẽ ở gần ngài như từ trước đến giờ.

Các tông đồ ở đó ngước nhìn lên trời. Người ta cảm thấy các ông đang bị nỗi buồn xâm chiếm. Các ông hoang mang. Vì thế, một thiên thần đến lay động các ông và đưa các ông trở về với thực tại. Đây không phải là thời gian để khóc lóc và than van. Cũng không phải là lúc tự khép mình lại với chính mình. Trong những ngày sau cùng, mà các ông sống với ngài, Chúa Giêsu đã cố gắng làm cho các ông ý thức về những gì mà ngài chờ đợi nơi các ông vào lúc ngài ra đi. Sứ mạng của các ông thật rõ ràng. Các ông phải làm chứng về những gì các ông đã nhìn thấy, đã nghe và đã sống. Các ông phải làm điều đó một cách thẳng thắn, công khai, giữa thế giới. Các ông được trao trách nhiệm không gì hơn là Phúc Âm hóa toàn thể vũ trụ. Ngài nói: “ các con sẽ là chứng nhân của Thầy ở Giêrusalem, trong toàn cõi Giuda và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất”. Có một chiến lược phải chọn. Trước hết là rao giảng tại nhà mình; sau đó đi đến trong các vùng chung quanh; sau cùng là chinh phục thế giới.

Điều mà các tông đồ đã khởi đầu, Giáo Hội tiếp tục thực hiện. Từ hai hơn ngàn năm qua, Giáo Hội nỗ lực làm tròn sứ mạng đã được ủy thác. Điều đó không bao giờ là dễ dàng. Cũng có những tiến bộ, cũng có những thụt lùi. Rao giảng Phúc Âm là một cuộc chiến đấu. Làm chứng Đức Kitô Phục Sinh đôi khi là một sứ mạng nguy hiểm.

Trong môi trường của chúng ta, chúng ta càng ngày càng hiểu rõ sự cần thiết phải loan báo Tin Mừng Phúc Âm. Điều đó không giống cách nay năm mươi năm. Từ đó mà Giáo Hội thường xuyên tung ra những lời mời gọi cho tất cả mọi người. Thời buổi thì khó khăn. Mỗi người có phần của mình. Mỗi người phải giúp đỡ cho thành công.

Thế nhưng, chúng ta phải làm thế nào ?- Chúng ta không quen chuyển thông đức tin của chúng ta cho người khác. Chúng ta vụng về, sợ hãi, khi có cơ hội nói về Đức Kitô, về Giáo Hội, về đức tin, về những mầu nhiệm kitô giáo. Chúng ta thiếu những từ ngữ để nói lên những gì chúng ta tin tưởng. Chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Thử hỏi có phải Giáo Hội đặt trên chúng ta gánh quá nặng khi yêu cầu chúng ta trở thành những người rao giảng Phúc Âm hay không ?- Chúng ta chưa hề nghiên cứu về điều đó. Người ta đã không dạy chúng ta.

Các tông đồ đầu tiên chắc chắn cũng đã có những cảm giác như chúng ta ngày nay. Như chúng ta ngày nay, các ông cũng phải tự hỏi, phải hành động thế nào để đem ra thực hành lệnh truyền của Đấng Phục Sinh và chứng tỏ mình xứng đáng với sự tin cậy mà ngài bày tỏ cho các ông. “ Hãy thu nhập các môn đệ từ tất cả các dân tộc”. Một nhiệm vụ quan trọng biết bao. Nó có vẻ như là vượt quá sức của các ông.

Tuy nhiên, dần dần các ông đã hiểu ra rằng, các ông không phải một mình đơn độc để thực hiện điều được yêu cầu nơi các ông. Các ông có thể trông cậy vào chính Đức Kitô và chính ơn huệ Thánh Thần của ngài. Điều đó cũng đúng cho chúng ta.

Chúng ta hãy ý thức rằng, Thánh Thần của Đức Kitô, chính Thánh Thần này cũng đã ngự trị trong tâm hồn của các môn đệ đầu tiên, Thánh Thần của Đức Kitô thực sự ngự trị trong chúng ta. Thánh Thần Chúa không chỉ được dành riêng cho một vài người mà thôi. Ngài được trao ban cho từng người, cho tất cả mọi người. Mỗi người lãnh nhận ơn huệ rao giảng Tin Mừng. Người thì được mời gọi rao giảng Tin Mừng trong nhà riêng của mình, kẻ khác thì ở nơi làm việc, kẻ khác nữa thì chú ý ở trong họ đạo, người khác nữa thì dấn thân trong môi trường xã hội. Mỗi người trong chúng ta phải khám phá điều chúng ta có thể thực hiện với tư cách cá nhân, và với những người khác, để đáp lại lời kêu gọi của Đức Kitô: “ từ khắp các dân tộc, hãy thu thập các môn đệ”.

Điều an ủi và động viên chúng ta khi nghe lại lời của Chúa Giêsu nói với các môn đệ:“ Và Thầy, Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Lời khẳng định thật rõ ràng, trực tiếp và nâng đỡ tinh thần biết bao. Nó cho phép tất cả niềm hy vọng. Nó có thể trao ban tất cả sự bạo dạn, can đảm. Đấng Phục Sinh tháp tùng chúng ta như ngài đã tháp tùng các môn đệ đầu tiên. Cùng với chúng ta, ngài thách thức loan báo Nước Thiên Chúa cho các dân tộc. Ngài quan tâm tới tất cả những cuộc chiến đấu của chúng ta để rao giảng Tin Mừng cho gia đình và môi trường sống của chúng ta. Sự nghiệp của chúng ta là sự nghiệp của ngài. Sứ mạng của ngài là sứ mạng của chúng ta.

Với ngài, thử hỏi có gì là không có thể được ?

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com